Home Trường học Trường đại học Ngành logistics học trường nào? Top 15 trường đào tạo tốt nhất

Ngành logistics học trường nào? Top 15 trường đào tạo tốt nhất

Ngành logistics học trường nào? Top 15 trường đào tạo tốt nhất

Một vài năm trở lại đây, nhu cầu tuyển sinh ngành Logistics ngày một nhiều. Vậy ngành Logistics nên học trường nào để có nền tảng kiến thức vững chắc sau khi ra trường? Hãy cùng chúng tôi điểm danh ngay Top 15 các trường đào tạo ngành logistics tốt nhất ở TPHCM, Hà Nội và nhiều tỉnh khác sau đây. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tố chất và kỹ năng cần có để học ngành Logistics

Để theo học chuyên ngành logistics, trước hết bạn cần có niềm đam mê và sự yêu thích. Bên cạnh đó, hãy trang bị cho mình những kỹ năng và tố chất cần có để đáp ứng yêu cầu công việc.

Kỹ năng bao quát và tầm nhìn chiến lược

Chuyên ngành này đòi hỏi người học cần có khả năng nhìn nhận vấn đề tổng thể và đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố có liên quan đến chuỗi cung ứng. Từ đó, người học mới có thể đưa ra những giải pháp chiến lược phù hợp nhằm tối ưu hóa hiệu quả các hoạt động.

Kỹ năng dễ thích ứng

Trong bối cảnh phát triển đầy biến động, ngành Logistics thường xuyên có nhiều biến đổi khó lường. Vì vậy, người theo học chuyên ngành này nên có khả năng thích ứng nhanh với thay đổi về thị trường, môi trường và công nghệ. Ngoài nắm học logistics ở trường nào tốt thì bạn cần phải nắm Kỹ năng thích ứng nhanh.

Kỹ năng bình tĩnh trước áp lực

Những người học và làm trong ngành Logistics phải chịu áp lực về thời gian, nguồn lực và kỳ vọng của khách hàng cao. Do đó, họ cần rèn luyện được sự bĩnh tĩnh và tập trung để có thể giải quyết các vấn đề hiệu quả.

Kỹ năng giải quyết vấn đề hiệu quả

Sẽ luôn có nhiều vấn đề tồn đọng trong hoạt động ngành Logistics và chuỗi cung ứng, dù bạn làm việc ở bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Vì vậy, người theo đuổi chuyên ngành Logistics cần có kỹ năng xác định, nhận diện cũng như giải quyết vấn đề để nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp.

Kỹ năng quản lý dự án

Mỗi doanh nghiệp sẽ có nhiều dự án Logistics với tính chất và quy mô khác nhau. Vì vậy, đòi hỏi bạn phải có khả năng lên kế hoạch, tổ chức và kiểm soát dự án nhằm đảm bảo theo đúng tiến độ.

Trung thực

Nhân viên trong ngành cần phải tuân thủ các luật lệ, quy định và chuẩn mực đạo đức để tạo dựng được niềm tin, uy tín với khách hàng, đồng nghiệp và đối tác. Trong đó, trung thực là một đức tính quan trọng hàng đầu để bạn tạo dựng được các mối quan hệ.

Liên tục tìm kiếm sự cải tiến

Ngành Logistics yêu cầu người học theo đuổi sự cải tiến liên tục. Điều này đòi hỏi bạn phải không ngừng học hỏi và nâng cấp hiệu quả công việc, cập nhật công nghệ mới và xu hướng mới để tối ưu hiệu quả công việc.

Logistics cần học những gì?

Để làm việc hiệu quả trong ngành Logistics, không nhất thiết là bạn phải học đúng chuyên ngành. Thay vào đó, bạn có thể chọn học các ngành có liên quan đến kinh doanh, giao thương, v.v, để có kiến thức chung về kinh tế. Sau đó, bạn có thể làm việc trong các doanh nghiệp Logistics để đào tạo về chuyên môn.

Tuy nhiên, nếu bạn có niềm đam mê với Logistics và mong muốn theo đuổi trong lĩnh vực này ngay từ đầu thì bạn có thể lựa chọn ngành Logistics ở các trường đại học, cao đẳng có tiếng. Với lựa chọn này, thì bạn sẽ được đào tạo các môn học chuyên sâu như:

 • Hệ thống thông tin kinh doanh
 • Giá cả thị trường
 • Luật kinh doanh
 • Quản trị vận tải và chuỗi cung ứng
 • Kinh tế tài chính
 • Kinh doanh quốc tế
 • Phân tích và Thiết kế Chuỗi cung ứng

Danh sách các trường đào tạo ngành logistics tốt nhất Việt Nam

1. Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội

Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội là một trong các câu trả lời hoàn mĩ cho những ai còn đang thắc mắc logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào tốt nhất. Được biết đến là đơn vị đứng đầu trong đánh giá top trường đào tạo ngành logistics, xuất nhập khẩu với các ngành như

 • Ngành Logistics & Quản lý chuỗi cung ứng
 • Ngành Vận tải
 • Ngành Kinh tế vận tải
 • Ngành Quản trị kinh doanh

Ở khu vực phía Bắc, trường Đại học Giao thông Vận tải là trường đại học có quy mô và chất lượng đào tạo logistics hàng đầu, với số lượng sinh viên theo học ngành này đông đảo qua các năm. Năm 2022 điểm chuẩn ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại trường là 26,25 điểm, đây là mức điểm chuẩn khá cao so với các trường đại học khác.

Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội
Nguồn: Trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội

Thông tin liên hệ:

2. Trường đại học Hàng hải Việt Nam

Nếu bạn vẫn đang lăn tăn không biết logistics học trường nào là uy tín, tốt nhất thì Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam sẽ là lựa chọn rất đáng để bạn theo học. Đây là trường đại học trọng điểm quốc gia, đào tạo đa ngành, đa bậc học từ cao đẳng cho đến tiến sĩ, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng có chuyên môn cao cho các ngành kinh tế – xã hội trên cả nước.

Ngành đào tạo logistics của trường Đại học Hàng hải Việt Nam gồm có:

 • Ngành Kinh tế vận tải
 • Ngành Khoa học Hàng hải
 • Ngành Kỹ thuật tàu thủy
 • Ngành Kỹ thuật điều khiển & Tự động hóa
 • Ngành Kỹ thuật công trình biển
Trường đại học Hàng hải Việt Nam
Trường đại học Hàng hải Việt Nam là một trong các trường đào tạo ngành logistics tốt nhất | Nguồn: Trường đại học Hàng hải Việt Nam

Trong năm 2022 vừa qua, mặc dù các ngành học khác tại trường lấy điểm đầu vào ở mức khá khiêm tốn, tuy nhiên ngành Logistics và chuỗi cung ứng với mức điểm chuẩn khá cao 26,25, Kinh tế vận tải biển và Kỹ thuật ôtô 23,75; ngành Kinh tế ngoại thương 24,5. Vì vậy, các thí sinh cũng nên xem xét mức điểm này có phù hợp với năng lực học của mình không nhé. Tuy nhiên, nếu bạn đặt chân vào được cánh cổng Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam thì xin chúc mừng bạn nhé.

Thông tin liên hệ:

3. Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những trường đại học có uy tín hàng đầu Việt Nam, đặc biệt nổi tiếng với các khối ngành kinh tế. Trong đó, Logistics là ngành được sinh viên đánh giá rất cao, thu hút nhiều nhân tài ứng tuyển và học tập mỗi năm.

Điều đáng nói là trường có chương trình đào tạo chất lượng cao, bám sát thực tế và cập nhật nhanh chóng các xu hướng mới trong ngành; giảng viên có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm; môi trường học tập năng động, và cơ sở vật chất khang trang và hiện đại. Hơn nữa, bạn có thể tham gia vào nhiều chương trình hợp tác quốc tế và trao đổi sinh viên nhằm tiếp cận được các kỹ năng, kiến thức cần có trong ngành Logistics toàn cầu. Vậy nên, với thắc mắc logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào chắc hẳn bạn đọc đã có được câu trả lời rồi phải không nào.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đại học có uy tín hàng đầu Việt Nam | Nguồn: NEU

Thông tin liên hệ:

4. Đại học Ngoại thương Hà Nội

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội nổi tiếng nhờ có chương trình đào tạo về xuất nhập khẩu, kinh doanh quốc tế và các hoạt động liên quan chất lượng. Logistics cũng là một ngành học được đánh giá cao với chương trình đào tạo xây dựng dựa trên giáo trình của nước ngoài. Bên cạnh một chương trình học chất lượng, trường còn kết nối doanh nghiệp để sinh viên có được cơ hội thực tiễn vững vàng hơn.

Đại học Ngoại thương Hà Nội
Nguồn: Đại học Ngoại thương Hà Nội

Thông tin liên hệ:

5. Đại học Bách Khoa Hà Nội

Nếu bạn thắc mắc logistics học trường nào ở Hà Nội thì Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ là bến đỗ vững chắc mà bạn nên tin tưởng lựa chọn. Đây cũng là trường đại học luôn nằm trong top các trường đào tạo ngành logistics chất lượng cao. Sinh viên ngành sẽ được đào tạo bài bản về các kiến thức chuyên sâu và áp dụng công nghệ, kỹ thuật vào quản lý chuỗi cung ứng và ngành logistics.

Bách Khoa Hà Nội xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế dựa trên các chương trình tiên tiến trên khắp thế giới. Hơn nữa, sinh viên còn được học tập theo định hướng nghề nghiệp cùng đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao trong nước và quốc tế cũng nư các chuyên gia từ doanh nghiệp.

Thông tin liên hệ:

6. Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tại đây, khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế là nội nguồn đào tạo chuyên ngành liên quan đến hoạt động Logistics khá nổi tiếng được nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Khi học tập tại đây, sinh viên sẽ được giảng dạy toàn diện các kiến thức có liên quan đến kinh tế quốc tế, thương mại quốc tế, chính sách thương mại, tài chính quốc tế… Vì thế mà Trường Đại học Kinh Tế Hà Nội là câu trả lời cho bạn nào đang thắc mắc ngành Logistics nên học ở đâu, trường nào ở Hà Nội thì uy tín và chất lượng.

Đặc biệt, sinh viên còn được nhà trường đào tạo chuyên sâu về thanh toán, giao dịch quốc tế, logistics và quản lý chuỗi cung ứng… Sinh viên ngành còn có cơ hội tham gia vào 2-3 đợt thực tập thực tế tại các tập đoàn đa quốc gia như: Samsung, Toyota, Honda.

Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Trường nào đào tạo ngành logistics | Nguồn: Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thông tin liên hệ:

7. Đại học Thương Mại

Trường Đại học Thương Mại luôn là cái tên nằm trong top trường đào tạo ngành logistics nổi tiếng tại Hà Nội đã có bề dày lịch sử hoạt động nhiều năm. Chuyên ngành logistics được trường bắt đầu tuyển sinh từ năm 2019 và thuộc khoa Marketing. Mặc dù tuổi đời của ngành còn khá mới nhưng trường đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc đào tạo logistics nhờ sở hữu một đội ngũ giảng viên dày dặn chuyên môn.

Sinh viên ngành logistics còn được nhà trường tạo điều kiện để tham quan thực tập tại các doanh nghiệp lớn như: Bee Logistics, Lazada Express, Tân Cảng 128… để tiếp cận và thích nghi được với môi trường thực tế. Vậy nên ngành logistics học trường nào ở Hà Nội, chắc hẳn bạn đọc đã có được câu trả lời.

Trường Đại học Thương Mại
Logistics học trường nào ở Hà Nội | Nguồn: Trường Đại học Thương Mại

Thông tin liên hệ:

8. Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Với tiền thân  hoạt động là khoa Kinh tế của trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (1975) – hiện Trường Đại học kinh tế Đà Nẵng là một trong 7 trường thành viên trực thuộc của Đại học Đà Nẵng.

Trường đào tạo ngành logistics, xuất nhập khẩu với các ngành như:

 • Ngành Quản trị kinh doanh (Chuyên ngành Quản trị chuỗi cung ứng)
 • Ngành Kinh doanh quốc tế
 • Ngành Kinh doanh thương mại

Điểm trúng tuyển năm 2022 của Đại học Đà Nẵng dao động khoảng từ 21 đến 27 điểm. Trong đó ngành có điểm trúng tuyển cao nhất đó là ngành Kinh doanh quốc tế với 27 điểm.

Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng
Nguồn: Trường Đại học kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Thông tin liên hệ:

9. Trường đại học Duy Tân

Đại học Duy Tân nằm tại số 254 Nguyễn Văn Linh, quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Đây là trường tư thục đầu tiên và là một trong các trường xét học bạ ngành logistics được rất nhiều bạn trẻ theo học. Trường hoạt động theo phương châm không chỉ mang đến nền tảng kiến thức toàn diện cho sinh viên mà còn rèn luyện con người về mặt phẩm chất và kỹ năng.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Duy Tân còn liên kết với các trường Đại học danh tiếng tại Mỹ và một số nước khác như: Đại học bang Pennsylvania, Đại học Carnegie Mellon, Đại học Troy, Đại học bang California ở Fullerton… nhằm tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận được với nền giáo dục tiên tiến cũng như có cơ hội nhận được bằng quốc tế. Đối với những sinh viên đang có niềm đam mê với lĩnh vực Logistics, những ngành như Kinh doanh thương mại và Ngoại thương có thể phù hợp.

Trường đại học Duy Tân
Logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào | Nguồn: Trường đại học Duy Tân

Thông tin liên hệ:

10. Trường đại học FPT Cần Thơ

Trường Đại học FPT Cần Thơ là chi nhánh của Đại học FPT, ngụ tại cầu Rau Răm, khu vực 6, Nguyễn Văn Cừ nối dài, phường An Bình, Ninh Kiều, Cần Thơ. Đại học FPT hoạt động và phát triển với sứ mệnh dựa trên sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho khối ngành Kinh tế, Mỹ thuật, Công nghệ thông tin,… góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh trước cơ hội việc làm trên thế giới cho người học.

Trường Đại học FPT xây dựng phương pháp học tập kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Các sinh viên sẽ có cơ hội được học tập tại các doanh nghiệp, thành thạo 2 ngôn ngữ và rèn luyện kỹ năng mềm. Riêng chuyên ngành Kinh doanh quốc tế sẽ phù hợp cho những ai muốn quan tâm đến ngành Logistics.

Trường Đại học FPT Cần Thơ
Trường Đại học FPT Cần Thơ là chi nhánh của Đại học FPT | Nguồn: FPT

Thông tin liên hệ:

11. Đại học Kinh tế TP.HCM

Khi nói đến ngành logistics học trường nào ở TPHCM thì trường Đại học Kinh tế TP.HCM sẽ là một trong các lựa chọn hàng đầu được nhiều người nghĩ đến. Chuyên ngành này được giảng dạy dựa trên cấu trúc chương trình học tiên tiến (kết hợp tiếng Việt và tiếng Anh) với các môn học như: Kinh tế vĩ mô, Kinh doanh quốc tế, Khoa học quản trị, Quản trị chuỗi cung ứng, Logistics quốc tế, Vận tải và bảo hiểm…

Đặc biệt, khi học tập tại đây, sinh viên UEH sẽ được tham gia vào nhiều buổi hội thảo, câu lạc bộ, trao đổi sinh viên quốc tế và tọa đàm với các doanh nhân nổi tiếng của các doanh nghiệp. Vậy nên đây là một trong các trường đào tạo ngành logistics tốt nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua mỗi khi có nhu cầu theo học logistics.

Thông tin liên hệ:

12. Đại học Bách Khoa TP.HCM

Tại trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng sẽ đi cùng Kỹ thuật Hệ thống Công Nghiệp. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2, sinh viên sẽ có quyền chọn 1 trong 2 chuyên ngành để theo đuổi ngành nghề mà mình đam mê.

Cả 2 chuyên ngành này đều có chương trình đào tạo bài bản và tiên tiến, môi trường học tập năng động và năng động. Hơn nữa, trường còn có liên kết với trên 150 doanh nghiệp và nhiều trường quốc tế của Anh, Mỹ, Hàn… nhằm tạo điều kiện cho sinh viên kết nối, học hỏi và tìm kiếm cơ hội việc làm. Vậy nên nếu như bạn vẫn chưa biết ngành logistics học trường nào tốt nhất thì đây sẽ là gợi ý rất đáng để bạn cân nhắc.

Logistics học trường nào tại TPHCM
Logistics học trường nào tại TPHCM | Nguồn: Đại học Bách Khoa TP.HCM

Thông tin liên hệ:

13. Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Nếu bạn thắc mắc trường nào đào tạo ngành logistics ở TP.HCM thì Đại học giao thông vận tải TP.HCM là lựa chọn mà nhiều người sẽ recommend với bạn. Trường có 2 chuyên ngành nổi bật liên quan gồm Quản trị Logistics và vận tải đa phương thức (1); Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (2). Trong đó, chuyên ngành (1) được đào tạo bằng tiếng Anh hoàn toàn, nhờ đó mà sinh viên khi ra trường sẽ có được nhiều cơ hội việc làm hơn.

Đại học Giao thông vận tải TP.HCM
Nguồn: Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

Thông tin liên hệ:

14. Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM

Trường Đại học Quốc tế phân Logistics thành 2 chuyên ngành chính, đó là:Logistics và quản lý chuỗi cung ứng và Kỹ thuật hệ thống công nghiệp (ISE). Nhờ có chương trình đào tạo chất lượng cao, sinh viên sẽ được tiếp thu một nền kiến thức cốt lõi có liên quan đến chuỗi cung ứng, logistics, quản lý sản xuất và dịch vụ, thiết kế hệ thống… Đặc biệt, trường Đại học Quốc tế còn sở hữu một đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và 100% được đào tạo tại các trường ở Anh, Mỹ, Úc… Với những điều được nhắc đến ở trên thì logistics và quản lý chuỗi cung ứng học trường nào tốt, ắt hẳn bạn đã có được câu trả lời.

Đại học Quốc tế - Đại học quốc gia TP.HCM
Nguồn: Đại học Quốc tế – Đại học quốc gia TP.HCM

Thông tin liên hệ:

15. Đại học RMIT Việt Nam

Đại học RMIT là một trong những trường đại học đi đầu về đào tạo Logistics tại khu vực phía Nam. Các môn học trong chương trình đào tạo chuyên ngành luôn được đánh giá cao và chứng nhận về chất lượng chuyên môn. RMIT còn có mạng lưới kết nối doanh nghiệp rộng lớn, giúp sinh viên kết nối với các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp như Bel, Damco, Coats, L’Oreal, …

https://youtu.be/Yfdul6wuAG8

Thông tin liên hệ:

Hy vọng với thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết được ngành logistics học trường nào, học ở đâu Hà Nội và TPHCM. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về ngành, chương trình đào tạo và các trường đại học có ngành ngành Logistics ở TPHCM, Hà Nội, miền Trung để định hướng và phát triển nghề nghiệp một cách hiệu quả nhé.

Lê Anh Tiến là người sáng lập và chủ biên của trang web JES.EDU.VN. Từ năm 2011 tới nay ông làm việc trong lĩnh vực đào tạo tiếng Anh và công nghệ thông tin. Quý đọc giả nếu có góp ý hoặc phản ánh vui lòng liên hệ qua fanpage của JES tại https://www.facebook.com/jes.edu.vn