Home Trường học Các chương trình ngoại khóa của sinh viên và vai trò của chúng

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên và vai trò của chúng

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên và vai trò của chúng
Các chương trình ngoại khóa của sinh viên

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho quá trình học tập và phát triển bản thân. Các hoạt động này thường rất đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau để sinh viên có thể tham gia theo sở thích và mong muốn của mình.

Thực trạng tham gia hoạt động ngoại khóa của sinh viên hiện nay

Hoạt động ngoại khóa là hoạt động không còn xa lạ gì đối với các bạn sinh viên đúng không nào, hoạt động này được đẩy mạnh tại trường học từ cấp 1 cho đến đại học. Càng lớn thì cơ hội tham gia hoạt động ngoại khóa của học sinh, sinh viên càng nhiều hơn.

Tuy nhiên, ở một bộ phận nhỏ thì không mấy tha thiết với các hoạt động ngoại khóa, và xem đây như là cái đuôi phiền phức nếu cứ bắt mình tham gia. Điều này cũng dấy lên hồi chuông đáng báo động về sự thụ động của sinh viên ở tuổi đôi mươi, lẽ ra đây là bộ phận hưởng ứng nhiệt tình nhất. Một số lý do mà sinh viên không tham gia hoạt động ngoại khóa như:

Quá bị động trong giao tiếp

Hoạt động ngoại khóa ít được tổ chức ở những trường học vùng quê hay các tỉnh nhỏ. Do vậy, các bạn sinh viên thường khá thụ động trước các hoạt động ngoại khóa lớn khi vào học đại học. Đa phần các bạn ngại tham gia vì nghĩ bản thân mình không hợp với  những hoạt động này.

Nhiều sinh viên không tham gia hoạt động ngoại khóa vì ngại giao tiếp
Nhiều sinh viên không tham gia hoạt động ngoại khóa vì ngại giao tiếp

Lười ra khỏi nhà vào ngày nghỉ

Khá nhiều sinh viên nghĩ rằng ngày nghỉ là để vui chơi dành thời gian cho gia đình và cá nhân. Vậy nên họ cảm thấy lười và không có năng lượng để tham gia các hoạt động ngoại khóa do nhà trường hay câu lạc bộ tổ chức. Sinh viên thường có suy nghĩ ngày nghỉ là để xả hơi bản thân, việc tham gia hoạt động ngoại khóa là vô bổ.

Chưa thực sự hiểu rõ tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khóa

Thực tế, một số sinh viên không thực sự hiểu rõ được tầm quan trọng trong việc tham gia các hoạt động ngoại khóa. Vì họ cảm thấy bị mất nhiều thời gian hay mình chẳng thu được lợi ích gì từ các hoạt động này.

Tham gia các chương trình ngoại khóa bạn sẽ được những gì?

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên thường là những hoạt động không nằm trong nội dung học chính thức của trường đại học, không thuộc chương trình đào tạo kiến thức chuyên môn mỗi ngành nghề. Tuy nhiên, các hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kỹ năng cho sinh viên.

Thường thì các hoạt động ngoại khóa sẽ tạo nên môi trường phát triển lành mạnh và hình thành lối sống tích cực. Điều này cũng giúp sinh viên có thể hiểu rõ bản thân, tự nhận thức tốt hơn, có những định hướng đúng đắn, phù hợp với khả năng và nhu cầu trong tương lai.

Tham gia hoạt động ngoại khóa giúp bạn tự tin hơn
Tham gia hoạt động ngoại khóa giúp bạn tự tin hơn

Một số lợi ích mà sinh viên có thể nhận được khi tham gia hoạt ngoại khóa:

 • Phát triển kỹ năng lãnh đạo.
 • Phát triển tư duy sáng tạo.
 • Bổ sung kỹ năng sống, kỹ năng mềm cần thiết.
 • Tự tin, năng động và giao tiếp tốt hơn.
 • Học được kỹ năng làm việc nhóm.
 • Hình thành thói quen giải trí lành mạnh.
 • Học cách giải quyết vấn đề hay tình huống trong tương lai.
 • Biết tự lập, tự giác và học được kỹ năng làm việc độc lập.
 • Tự nhận thức – khám phá năng lực, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.
 • Chủ động tiếp thu kiến thức và tăng khả năng ghi nhớ
 • Biết cách quan sát, khám phá, thử nghiệm trực tiếp với kiến thức học được.
 • Nâng cao khả năng hòa nhập trong tập thể, cộng đồng.
 • Dễ dàng thích nghi với cuộc sống bên ngoài nhà trường.
 • Hiểu được vai trò, trách nhiệm cá nhân trong các hoạt động của cuộc sống.
 • Thư giãn sau giờ học, điều chỉnh tâm trạng, trở nên vui vẻ hơn và giải tỏa căng thẳng, áp lực.

Bạn có thể chọn chọn cho mình hoạt động phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân, hoặc tham gia các hoạt động có thể phát triển kỹ năng mà mình mong muốn. Nếu bạn vẫn còn phân vân thì có thể tham gia các hoạt động khác nhau để tìm được hoạt động phù hợp với mình.

Làm thế nào để tham gia các chương trình ngoại khóa của sinh viên?

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên thường sẽ đăng tải thông báo trước khi tổ chức. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trên fanpage của trường, khoa hay website chính thức của trường.

Nếu là tân sinh viên thì có thể nhờ hội sinh viên hỗ trợ thêm hay có thể học hỏi, tham khảo kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên mà bạn quen. Từ đó, bạn sẽ được tham gia các hoạt động ngoại khóa theo sở thích, nhu cầu cá nhân của mình.

Buổi workshop được nhiều sinh viên tham gia
Buổi workshop được nhiều sinh viên tham gia

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên thường được tổ chức theo các hình thức sau:

 • Câu lạc bộ (CLB)
 • Cuộc thi
 • Hoạt động tình nguyện
 • Các buổi giao lưu, tư vấn
 • Các buổi sinh hoạt, workshop
 • Sự kiện trong và ngoài trường học

Tùy thuộc vào từng hoạt động mà chương trình ngoại khóa cũng được tổ chức theo nhiều hình thức khác nhau. Có thể là do trường, khoa, thầy cô tổ chức hoặc cũng có thể do hội, nhóm sinh viên tự tổ chức với nhau. Một khi đã quen với các hoạt động ngoại khóa thì bạn cũng sẽ trở nên tự tin hơn nhiều.

Các chương trình ngoại khóa của sinh viên thường được tổ chức tại trường

Kỹ năng sống, kỹ năng mềm

Nhằm bớt bỡ ngỡ cho cuộc sống về sau, mỗi sinh viên cần phải trang bị các kỹ năng cần thiết. Kỹ năng sống và kỹ năng mềm thường xuyên được các trường tổ chức mặc dù không nằm trong chương trình học chính thức. Các chủ đề về kỹ năng sống và kỹ năng mềm gồm có:

 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng quản lý tài chính
 • Kỹ năng sắp xếp công việc
 • Kỹ năng truyền thông hiệu quả
 • Kỹ năng quản lý thời gian
 • Kỹ năng tự học, làm việc độc lập
 • Kỹ năng lãnh đạo và quản lý nhóm
 • Kỹ năng xử lý tình huống, giải quyết vấn đề

Hoạt động này thường nhà trường sẽ tổ chức các buổi workshop và mời diễn giả về để diễn thuyết cho sinh viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia vào các câu lạc bộ để học và thực hành các kỹ năng này. Việc tham gia CLB sẽ được tiếp xúc với nhiều người, từ đó sẽ học hỏi được nhiều thứ hơn.

Thể thao

Các hoạt động ngoại khóa thể thao nhằm giúp cho sinh viên được rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực và phát triển toàn diện thể chất lẫn tinh thần. Ở các trường đại học, hoạt động thể thao được tổ chức dưới các hình thức:

Tự tập luyện: Các bạn có thể tự luyện tập thể dục thể thao theo nhu cầu của mình, tự chơi những món yêu thích. Đây là hình thức được nhiều sinh viên lựa chọn vì không bị ràng buộc thời gian và có thể chơi đa dạng nhiều môn.

Hoạt động CLB thể thao: Đây cùng là hình thức phổ biến ở nhiều trường đại học chọn làm hoạt động. Các bạn sinh viên khi tham gia sẽ sinh hoạt tập thể, tập luyện thể thao theo lịch của CLB và cùng tham gia các giải đấu.

Câu lạc bộ đá bóng
Câu lạc bộ đá bóng

Hoạt động thi đấu: Tham gia vào các giải đấu cũng là cách để các bạn sinh viên luyện tập thể dục thể thao. Không chỉ luyện tập mỗi khi giải đấu đến kề mà bạn cần phải luyện tập chăm chỉ, thường xuyên nếu muốn đạt giải cao. Một số giải đái được nhiều sinh viên yêu thích như: Giải Vovinam vô địch trẻ toàn quốc, Giải Thể thao sinh viên, Giải Bóng chuyền sinh viên,…

Nghệ thuật

Nghệ thuật cùng là chủ đề phổ biến được nhiều sinh viên lựa chọn. Các CLB văn nghệ, làm đồ thủ công, vẽ tranh… ở các trường đại học hình thành cũng nhiều, giúp các bạn sinh viên phát triển tốt về năng khiếu nghệ thuật.

Khi tham gia CLB nghệ thuật, sinh viên có thể giải trí, thư giãn và giảm bớt căng thẳng toàn diện. Đồng thời, hoạt động này cũng được tổ chức thành các cuộc thi giao lưu giữa các sinh viên chung sở thích.

Tình nguyện, hướng đạo

Tình nguyện, hướng đạo cũng là chủ đề khá phổ biến trong các chương trình ngoại khóa sinh viên, thường thì trường tổ chức thành sự kiện, các buổi giao lưu hay CLB. Sinh viên có nhiều cơ hội để giao tiếp tập thể, phát triển kỹ năng sống. Lợi ích khi tham gia các hoạt động nay là nâng cao nhận thức về trách nhiệm cá nhân đối với cộng đồng.

Trong hoạt động tình nguyện viên, bạn không những được làm việc tốt cùng với tập thể, giúp đỡ người khó khăn, người cần hỗ trợ mà còn góp phần xây dựng xã hội văn minh, môi trường sống tốt đẹp.

Tham gia làm tình nguyện viên
Tham gia làm tình nguyện viên

Trên đây là bài viết các chương trình ngoại khóa của sinh viên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hi vọng các bạn sẽ lựa chọn được chương trình phù hợp với sở thích và nhu cầu cá nhân của mình.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM