Home Chưa phân loại Vocaloid là gì? Top 10 Vocaloid được yêu thích nhất

Vocaloid là gì? Top 10 Vocaloid được yêu thích nhất

Vocaloid là gì? Top 10 Vocaloid được yêu thích nhất

Vocaloid – “thần tượng âm nhạc ảo”. Có nhiều bạn cứ nghe Vocaloid nhưng không biết rõ nó là gì. Đây là từ khóa được công chúng tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian gần đây vì sự mới mẻ của nó qua phần mềm. Không những vậy hiện nay chúng khá phổ biến ở các nước khác không riêng gì Nhật Bản và có không ít người đang nhầm lẫn giữa âm nhạc và phần mềm Vocaloid.

Vocaloid là gì?

Đây là một phần mềm tổng hợp giọng hát, được phát triển bởi công ty Yamaha. Để dùng được phần mềm này phải cài các thư viện giọng hát (voicebank). Các Voicebank được lấy từ giọng hát của một số người và được thay đổi nhiều để tạo ra một giọng nam hoặc nữ. Mỗi giọng hát được lắp vào một nhân vật, và những nhân vật này được các nhà thiết kế vẽ nên, họ được công ty sản xuất ra giọng hát ủy thác.
Không như nhiều người nghĩ, những ca sĩ ảo trong hội này không phải từ Nhật mà là từ Anh, tuy nhiên những ca sĩ ảo đến từ Nhật đã tạo ra một cơn sốt, làm cho cả thế giới biết đến mình. Bởi các ca sĩ ảo đa dạng về tính cách, các produce nghiệp dư đã tạo nên các thiết kế và chuyển động để vẽ nên câu chuyện trong bài hát của họ. Đặc biệt những hoạt động sáng tác này và cảm xúc của các fan đã tạo nên một vocaloid nổi tiếng và đáng được yêu thích như bây giờ.
Xem thêm: Top 10 bộ phim Nhật hay nhất

Lịch sử phát triển của Vocaloid

Ngày 5/10/2004, Crypton Future Media đã giới thiệu hai phiên bản thần tượng ảo có nhân vật đại diện là Meiko (sử dụng giọng từ một ca sĩ Nhật Bản là Meiko Haigo) và Kaito (giọng của Nagao Fuuga)
crypton future media
Tháng 1/2007, Yamaha đã công bố một phiên bản mới hơn của phần mềm này, tiếp tục nâng cấp lên thành Vocaloid 2 với nhiều sự cải tiến mới, tiện lợi hơn, chất lượng hơn.
Theo đó Crypton Future Media cũng đã cho ra mắt các phiên bản thần tượng mới, phiên bản tiếng Nhật trong Vocaloid 2 tên là Hatsune Miku.
Tháng 7/2008 phiên bản Kagamine Rin/Len đã được ra mắt.
Nhận thấy tiềm năng lớn của trào lưu “thần tượng ảo” này, hãng Internet Co. Ltd đã tung ra phiên bản Vocaloid mới có tên Gackpoid lấy hình tượng là chàng ca sĩ J-rock nổi tiếng Gackt Camui vào ngày 21/07/2008.
Gackt Camui
Dự án phần mềm thứ ba Vocaloid 3 được bắt đầu tạo dựng vào ngày 14 tháng 1 năm 2008 tại Vương quốc Anh và 22 tháng 2 năm 2008 tại Nhật Bản.
Ban đầu, Crypton Future Media là nơi duy nhất được phép sản xuất các bức tượng nhỏ cho nhân vật của họ, sau đó các hãng Max Factory, Good Smile cũng cho công bố những nhân vật biểu tượng của mình.
Các phiên bản Pullip của Hatsune Miku, Kagamine Len và Rin cũng đã được sản xuất để tung ra vào tháng 4 năm 2011. Giấy phép cho một bức tượng nhỏ đã được trao cho Công ty Phat, và Lily đã trở thành Vocaloid non-Crypton đầu tiên nhận bức tượng nhỏ.
Hiện nay, Rin, Len, Miku, Meiko, và Kaito là nhân vật “thần tượng ảo” thường xuất hiện trong các fanart cũng như video clip trên Youtube. Trong đó, Miku là thần tượng được yêu thích nhất, đồng thời cũng là nhân vật đại diện chính cho tất cả những phiên bản Vocaloid.

Lí do có tên vocaloid?

Yamaha bắt đầu phát triển Vocaloid vào năm 2000 và thông báo dự án này tại hội chợ Musikmesse của người Đức vào năm 2003. Ban đầu nó có cái tên là Daisy Bell nhưng vì bản quyền sử dụng tên nên được đổi thành Vocaloid. Đây là từ được ghép giữa vocal (phát âm) và humanoid (là người máy giống con người), nghĩa là người máy có hình dạng giống con người có thể phát ra âm thanh.

Có 2 loại vocaloid

– Vocaloid Anime : đây hiện là xu hướng chuyển thể của các loại phim và nhạc hiện đại, thu hút một lượng fan khá lớn không chỉ fan của Anime mà còn của vocaloid
– Vocaloid Games : ngoài Vocaloid Anime thì còn có Vocaloid Games, với những hình ảnh và phiên bản mới mẻ cùng những trò chơi mới mẻ đã thu hút không ít công chúng chơi những trò chơi này.

Điều làm Vocaloid trở nên nổi tiếng

Vocaloid thích hợp cho việc kể chuyện, nó có các series nhạc, bao gồm nhiều bài hát, mỗi bài hát là mỗi phần của câu chuyện. Nó mang lại cho con người cảm xúc khi lắng nghe từng câu chuyện đó.
Càng về sau Vocaloid càng có ảnh hưởng tốt ở Phương Tây nên nói quan tâm chủ yếu của họ đều tập trung vào vocaloid.  Ứng dụng này còn dành cho những bạn thích sáng tác. Nó mang lại sự mới trẻ trong giọng hát lẫn cả hình ảnh. Các bạn có thể tự thưởng thức bài hát của mình bằng cách sử dụng Vocaloid để có thể chỉnh sửa bài hát cho phù hợp.
Có thể xem Vocaloid như 1 chương trình giả lập giọng nói theo giai điệu. Lợi thế của việc sử dụng phần mềm này so với giọng hát thật là không cần lấy hơi khi hát và có thể hát bất cứ trang nào, và hầu như  là không bị lỗi.
Các nhân vật trong Vocaloid đều là nhân vật ảo, không có ở ngoài đời thật, nên các hình ảnh thường do các họa sĩ vẽ nên. Vì vậy mà họ có thể tùy theo sở thích cá nhân để vẽ ra những Vocaloid khác nhau.
Hiện nay trong vocaloid có tất cả 20 thành viên

 1. Hatsune Miku
 2. Rin và Len
 3. Luka
 4. Kaito
 5. Meiko
 6. Gumi
 7. Yuki
 8. Gakupo Kamui
 9. Galaco
 10. Haku
 11. Akikoro
 12. Yukari
 13. Seeu
 14. Usee
 15. Lily
 16. Mayu
 17. Maika
 18. Luo Tianyi
 19. Aoki Lapis
 20. Utatane Piko

Nhưng nói về nổi tiếng thì sau đây là top 10 Vocaloid nổi tiếng nhất Nhật Bản

 1. Hatsune Miku

Cái tên Hatsune Miku được tạo ra bằng cách ghép các từ tiếng nhật, đầu tiên, âm thanh và tương lai. Là vocaloid thứ 2 được phát hành cho hệ thống vocaloid 2 và là vocaloid đầu tiên sử dụng phiên bản tiếng Nhật của hệ thống này. Đây được xem là ca sĩ ảo nổi tiếng nhất thế giới.
Hatsune Miku

 1. Rin và Len

Cái tên này được xuất phát từ khái niệm “right” và left giống như trên tai nghe. Vì muốn cho ra đời một vocaloid mang khái niệm bộ đôi nam nữ để tránh sự nhàm chán của ca sĩ solo, thì Rin Và Len là bộ đôi được ra đời với màu chủ đạo là màu vàng. Là bộ đôi vừa cool nhưng lại rất đáng yêu, tuy là 2 chị em nhưng Rin và Len được fan ghép thành cặp đôi, kẻ thù,…
rin len

 1. Luka

Là một Vocaloid thứ 3 trong season 2, với hình tượng cá tính lồng tiếng bởi một ứng dụng tổng hợp giọng hát được phát triển bởi Crypton Future Media. Sử dụng công nghệ hát tổng hợp vocaloid 3 và vocaloid 4. Giọng hát của cô được lấy từ nữ diễn viên lòng tiếng Yũ Asakawa.
Luka

 1. Meiko

Là Vocaloid được ra mắt đầu tiên của nhật được phát triển bởi công ty Yamaha. Meiko thường hát song ca với Kaito và được xem là bậc tiền bối của Hatsune Miku.
Meiko

 1. Kaito

Tên kaito bắt nguồn từ sự bình chọn của công chúng và là Vocaloid thứ 4 được phát hành và thứ 2 được sản xuất tại nhật bản. Giống như anh Meiko, kaito củng là phiên bản bên season 2. Giọng anh được lấy từ Naoto Fuga.
Kaito

 1. Lily

Là Vocaloid khá mới trong gia đình, cách ăn mặc khá xuề xòa, giọng hát trong giống Luka nhưng lại trầm hơn. Được lấy từ giọng hát của Yuri Masuda.
Lily

 1. Gumi

Là 1 cô ca sĩ với phong cách ăn mặc rất style cùng với giọng hát thánh thót như người thật. giọng của cô được lấy từ ca sĩ Megumi Nakajima.
Gumi

 1. Yuki Kaai

Là một học sinh tiểu học, có một giọng hát cực kỳ dễ thương  và thân hình nhỏ nhắn, được sản xuất trên nền tảng vocaloid 2.
Yuki Kaai

 1. Gakupo Kamui

Gakupo là Samurai nhìn rất cool nhưng thực chất rất Hentai, có một giọng hát hay và thường xuyên được ghép đôi với Luka.
Gakupo Gamui

 1. Utatane Piko

Là Vocaloid mới nhất của gia đình và là một đối thủ cạnh tranh của Len, Pio lạ một chỗ là bộ áo của anh khá giống với Miki cùng với chiếc đuôi USB. Piko lấy giọng hát từ một ca sĩ bên gia đình NicoNico.
Utatane Piko
Với sự ra mắt với công chúng, vocaloid bao gồm tất cả các công nghệ tổng hợp giọng hát của Yamaha đã cho ra đời 1 phần mềm mà được hầu hết giới trẻ không chỉ ở Nhật Bản mà các nước trên thế giới đều yêu thích. Để có thể hiểu hơn về nó, mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc về Vocaloid.
Xem thêm: Tsundere trong Anime là gì? Top 10 Tsundere được yêu thích nhất