Văn hóa sử dụng đũa của người Nhật

0
5275
van-hoa-su-dung-dua-cua-nguoi-nhat

Mỗi dân tộc, đất nước đều có một nét năn hóa riêng, đối với người Nhật đôi đũa không chỉ đơn thuần là để ăn mà nó còn chứa đựng bên trong đó những văn hóa đặc trưng.
Hiện nay mỗi người Nhật hàng năm sử dụng khoảng 200 đôi và trung bình đất nước Nhật quăng vào sọt rác khoảng 90 000 tấn gỗ. Nhật Bản hiện nay đang nổ ra phong trào có tên gọi là My Hashi mạnh mẽ nhất là trong giới trẻ Nhật, kêu gọi mọi người hạn chế thậm chí là không dùng waribashi (đũa dùng 1 lần) nữa.
Ngoài những vấn đề trên, việc sử dụng đũa trong mỗi bữa ăn của người Nhật cũng luôn tuân theo những quy tắc nhất định.
Cách cầm đũa đúng:
Chiếc đũa nằm dưới, đặt lên móng tay của ngón áp út, dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái để cố định lại.
Chiếc đũa nằm trên, đặt nằm trên ngón tay giữa, sau đó dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái di chuyển nhẹ nhàng để gắp thức ăn.
Khi dùng đũa gắp thức ăn chỉ có đũa nằm trên di chuyển, chiếc đũa nằm dưới cố định.
Cách lấy đũa:
Lấy đũa bằng tay phải.
Nhận đũa bằng tay trái.
Đổi lại cách cầm đũa bằng tay phải.
Cách cầm đũa đúng khi ăn.
Đừng ăn ngay lập tức từ những món ăn chung: hãy lấy thức ăn từ những món ăn đã được chia ra và đặt chúng vào đĩa hoặc bát của mình trước khi ăn.
Dùng gác đũa: Một số nhà hàng Nhật sẽ cung cấp cho khách một dụng cụ gác đũa. Khi không sử dụng đũa của mình nữa thì nên đặt chúng trên gác đũa. Nếu đũa của khách là đũa dùng một lần, thì sẽ không nhận được cái gác đũa.
Không dùng đũa đưa qua lại trên đĩa thức ăn. Đừng đưa đôi đũa của mình qua lại trên các món ăn khi đang lưỡng lự chọn món ăn. Điều đó sẽ bị coi là tham lam (sashi bashi).
Không bới móc thức ăn: Lấy thức ăn từ phần trên của món ăn. Đừng moi móc trong đĩa để tìm kíếm những thứ ngon hoặc những thứ mình thích.
Không liếm đũa: Đừng nên liếm đầu đũa (neburi bashi) vì hành động đó bị đánh giá là mất vệ sinh trong con mắt của người Nhật.
Hạn chế và cẩn thận khi gắp thức ăn cho người khác: Không bao giờ chia sẻ thức ăn bằng cách chuyền từ đũa này sang đũa nọ, bởi vì điều đó giống với một phong tục tại các đam tang Nhật.
Bạn có thể gắp thức ăn cho ai đó bằng cách sử dụng đũa của mình nhưng khi gắp bạn nên dùng dĩa hoặc chén của mình hứng theo không để thức ăn rơi rớt ra bên ngoài.
Không dùng đũa như đồ chơi: Đừng quơ đũa của mình trước mặt người khác khi trò chuyện hay khi giữ chúng trong thời gian dài mà không dùng đến, vì đó là một hành động mất lịch sự.
Đừng bắt chéo đôi đũa của mình khi không còn dùng chúng nữa. Vì nếu bắt chéo đôi đũa lên nhau là một hình ảnh không tốt, nó gợi cho mọi người nhớ đến các dịp tang lễ.
Không khuấy đũa vào súp, vì khi làm điều này. Bạn nên tránh làm điều này vì đó cũng xem như là một việc làm không được vệ sinh trong mắt của người Nhật.
Tránh dùng đũa gắp thức ăn đã bị rơi, không cắm đũa vào bát cơm vì nó gợi lên hình ảnh chết chóc. Khi cắm trại, đi picnic nhất thiết không được quên tục lệ: đôi đũa dùng xong phải bẻ đôi tránh ma quỷ tận dụng những đôi đũa đó làm điều xấu, điều ác.
Mỗi dân tộc, đất nước đều có một nét năn hóa riêng, đối với người Nhật đôi đũa không chỉ đơn thuần là hai chiếc đũa để ăn mà nó còn chứa đựng bên trong đó những văn hóa đặc trưng của đất nước họ.

5/5 - (100 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here