Home Chưa phân loại Trung Quốc cấm nhập khẩu, phế liệu tuồn về Việt Nam làm rối thị trường

Trung Quốc cấm nhập khẩu, phế liệu tuồn về Việt Nam làm rối thị trường

Trung Quốc cấm nhập khẩu, phế liệu tuồn về Việt Nam làm rối thị trường
Phế liệu nhập khẩu số lượng lớn đang làm chao đảo giá phế liệu thị trường trong nước

Trung Quốc cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu

Trung Quốc cấm nhập hầu hết các loại phế liệu, lập tức các DN Việt tăng nhập về. Một thị trường ngàn tỷ, một cơ hội đầy hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đáng sợ. Mỗi năm, các doanh nghiệp ở Việt Nam bỏ ra tới hàng tỷ đô la để nhập khẩu các loại phế liệu về làm nguyên liệu sản xuất. Nhưng nhiều kẽ hở trong việc quản lý đã khiến nhiều cảng biển ở Việt Nam đang ngập trong hàng nghìn container phế liệu “vô chủ”.

Phế liệu nhập khẩu số lượng lớn đang làm chao đảo giá phế liệu thị trường trong nước

Phế liệu nhập khẩu ồ ạt tràn về Việt Nam

Tại Việt Nam nguồn phế liệu chủ yếu là từ Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc…
Tuy nhiên, nhiều lô hàng phế liệu nhập khẩu không đáp ứng các điều kiện quy định về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất nên doanh nghiệp không đến làm thủ tục hải quan hoặc không được cơ quan hải quan giải quyết thủ tục thông quan.
Điều này dẫn đến tình trạng một lượng lớn các loại phế liệu nhập khẩu đang tồn đọng tại các cảng biển Việt Nam, chủ yếu là nhựa, giấy, thu mua sắt thép phế liệu.
Theo Tổng cục Hải quan, lượng phế liệu tồn tại cảng Cát Lái – TP.HCM tính đến ngày 25/7/2018 là gần 3.600 container, trong đó có tới hơn 2.400 container tồn quá 90 ngày.
Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/trung-quoc-cam-nhap-khau-24-loai-phe-lieu-viet-nam-chi-ty-do-nhap-ve-467168.html

Thị trường trong nước rối ren

May mắn là còn lại top 10 công ty thu mua phế liệu giá cao uy tín luôn đồng hành cùng ngành trong thời điểm này. Chứ chưa bao giờ thị trường trong nước rối ren như lúc này. Giá phế liệu trong nước sụt giảm hơn 30%, nhiều mặt hàng giảm tới 50%.
Các chủ vựa liêu xiêu vì không đủ chi phí trang trải, Lương công nhân, chi phí hàng tháng là nỗi lo lớn khi hàng không bán được.
Đứng trước tình hình đó, nhiều công ty mua phế liệu đã liên kết với nhau để thành lập chuỗi vựa phế liệu, hỗ trợ giá, cho thuê xe, tạo việc làm cho công nhân bốc vác.
Tại TPHCM nhiều thương hiệu thu mua phế liệu lớn như Việt Đức, Bảo Minh… cùng chia sẽ nỗi lo của các đại lý, cho gối đầu tiền mua hàng, hỗ trợ trọn gói thu mua cả nước để vượt qua ngày tháng khó khăn.
Điều này là 1 việc làm cực kì đáng qúy trong lúc này.