Trình độ văn hóa là gì? Hướng dẫn ghi trong Sơ yếu lý lịch

0
4551
Mau-don-xin-nghi-viec

Chúng ta vẫn thường hay nhắc đến trình độ văn hóa trong một số loại giấy tờ, chẳng hạn như trong sơ yếu lý lịch. Vậy định nghĩa của trình độ văn hóa là gì? Cách viết như thế nào là đúng trong Sơ yếu lý lịch. Hãy cùng JES tham khảo qua bài viết “Trình độ văn hóa là gì? Hướng dẫn ghi trong Sơ yếu lý lịch“.

Trình độ văn hóa là gì?

Hiện nay, khái niệm về trình độ văn hóa vẫn chưa có định nghĩa nào chính thức.
Trong lĩnh vực giáo dục và việc làm, trình độ văn hóa là thuật ngữ dùng để chỉ cấp độ học tập của một cá nhân. Tương ứng theo các bậc học gồm tiểu học – trung học cơ sở – trung học phổ thông. Và được thể hiện cụ thể trong Sơ yếu lý lịch hay một số loại văn bản có liên quan hoặc giấy tờ có yêu cầu khai báo thông tin cá nhân của người thực hiện.
Tuy nhiên, trong vài trường hợp, người có trình độ học vấn cao chưa hẳn đã có trình độ văn hóa cao. Thậm chí vẫn bị xem là thiếu văn hóa. Có người trình độ học vấn thấp, nhưng ứng xử chuẩn mực xã hội vẫn là người có văn hóa.
Có nên chăng thay thế cụm từ trình độ văn hóa bằng một số cụm từ khác như trình độ học vấn hoặc trình độ giáo dục phổ thông trong các mẫu Sơ yếu lý lịch để tránh nhầm lẫn.
Trình độ văn hóa

Cách ghi trình độ văn hóa trong Sơ yếu lý lịch

Hiện nay, người dân vẫn đang áp dụng việc kê khai trình độ văn hóa như sau: Ghi đã tốt nghiệp lớp mấy, thuộc hệ đào tạo phổ thông nào.
Ví dụ: Lớp 10/10 (đối với người tốt nghiệp lớp 10 hệ 10 năm). Lớp 12/12 (đối với người tốt nghiệp lớp 12 hệ 12 năm) (theo Quyết định 06/2007/QĐ-BNV, Công văn 2474/BNV-CCVC ngày 27/8/2007).
Đối với những bạn đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng hoặc các bậc học cao hơn tương ứng thì tại mục trình độ văn hóa cũng sẽ ghi là 12/12. Bởi vì mục trình độ văn hóa sẽ được xét dựa trên cấp bậc học trung học phổ thông bao gồm: mù chữ- tiểu học – THCS – THPT, sẽ không bao gồm các bậc học cao hơn như đại học, cao đẳng…
Tương tự đối với những bạn là cử nhân Quản trị du lịch, Thạc sĩ Kinh tế, Tiến sĩ Luật… sẽ được điền thông tin này tại mục trình độ chuyên môn. Mục này có thể có sẵn trên Sơ yếu lý lịch hoặc bạn phải tự chuẩn bị mẫu sơ yếu lý lịch riêng cho phù hợp.

Kết luận

Với những định nghĩa về trình độ văn hóa, cũng như cách ghi trình độ văn hóa trong sơ yếu lý lịch như thế nào cho hợp lý. Sẽ giúp cho bạn đọc có được những chuẩn bị tốt nhất trong quá trình làm hồ sơ.

5/5 - (100 bình chọn)