Thuế môn bài – Những quy định mới nhất mà bạn nên biết

0
4143
Thuế môn bài

Chắc hẳn nhiều bạn đọc vẫn đang thắc mắc thuế môn bài là gì? Thuế môn bài hay còn gọi là lệ phí môn bài được hiểu là một sắc thuế trực thu, thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. Tuy nhiên không phải cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng biết rõ về các bậc thuế, thời gian nộp cũng như các quy định xử phạt về thuế môn bài. Mời bạn đọc tham khảo qua bài viết”Thuế môn bài – Những quy định mới nhất mà bạn nên biết

Những quy định mới nhất về thuế môn bài

Đối tượng phải nộp thuế môn bài

Người nộp thuế môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ bao gồm:

  • Cá nhân hay nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh
  • Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật
  • Các tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã
  • Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật
  • Tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội, hay tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân.
  • Chi nhánh hay văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các khoản 1,2,3, 4
  • Tổ chức khác hoạt động sản xuất và kinh doanh

Mức thuế, bậc thuế môn bài phải nộp trong năm 2020

Theo Nghị định của 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 25/02/2020. Mức thuế môn bài trong năm 2020 được thể hiện như sau:
Mức thuế môn bài năm 2020

Thời gian khai thuế môn bài

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 1 Nghị định 22/2020 được sửa đổi Khoản 1, Điều 5 của NĐ 139/2016/NĐ-CP như sau:
“Người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất và kinh doanh hoặc mới thành lập. Hay doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh phải thực hiện khai thuế môn bài. Và nộp tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Việc này thực hiện trước ngày 30/01 năm sau năm bắt đầu hoạt động sản xuất và kinh doanh hoặc thành lập.”
Theo đó, doanh nghiệp mới thành lập từ ngày 25/02/2020 thì sẽ được miễn nộp thuế môn bài năm 2020. Doanh nghiệp này phải nộp tờ khai lệ phí môn bài đầu tiên vào trước ngày 30/01/2021.
Hộ gia đình, cá nhân hay nhóm cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán không phải khai lệ phí môn bài

Thời gian nộp thuế môn bài

Cũng theo điểm mới trong Nghị Định 22/2020/NĐ-CP thì thời hạn nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh (bao gồm chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh) sẽ được miễn lệ phí môn bài trong ba năm đầu tiên kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Bắt đầu từ năm thứ 4 trở đi, doanh nghiệp sẽ nộp lệ phí môn bài như sau:
– Trường hợp kết thúc thời gian miễn thuế môn bài trong thời gian 6 tháng đầu năm thì thời hạn nộp thuế môn bài chậm nhất là ngày 30/07 năm kết thúc thời gian miễn.
– Trường hợp kết thúc thời gian miễn thuế môn bài trong thời gian 6 tháng cuối năm thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 năm liền kề với năm kết thúc thời gian miễn.
Với doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện thành lập từ 2019 trở về trước thì nộp thuế môn bài chậm nhất vào ngày 30/01/2020. Sau thời gian này bắt buộc nộp lãi suất chậm nộp 0.03%/ngày.
Với doanh nghiệp, chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện thành lập trước ngày 25/02/2020 thì bắt buộc đóng thuế môn bài chậm nhất vào ngày cuối cùng của thời hạn nộp tờ khai lệ phí.
Với hộ kinh doanh, cơ quan thuế căn cứ tờ khai thuế hay cơ sở dữ liệu ngành thuế để xác định doanh thu kinh doanh làm căn cứ tính mức lệ phí môn bài phải nộp của hộ gia đình, cá nhân hay nhóm cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán.

Cách nộp thuế môn bài

Có 2 cách:
– Nộp thuế môn bài bằng tiền mặt vào Kho bạc Nhà nước của quận tại ngân hàng nhà nước Vietinbank.
– Nộp thuế điện tử được trích từ tài khoản ngân hàng của công ty. Đối với hình thức nộp này thì doanh nghiệp nộp thông qua chữ ký số.
Hiện nay, một số chi cục thuế yêu cầu nộp thuế điện tử thông qua chữ ký số thì thuế mới được giải quyết hồ sơ khai thuế. Vì thế việc mở tài khoản ngân hàng công ty và mua chữ ký số là sự cần thiết đối với các doanh nghiệp.

Mức phạt khi nộp thuế môn bài chậm

Mức xử phạt nộp trễ thuế môn bài

* Chậm nộp lệ phí môn bài:
Trường hợp doanh nghiệp nộp thuế môn bài trễ hơn thời hạn thì mức phạt nộp chậm tính như sau:
Số tiền chậm nộp = mức lệ phí môn bài x 0.03% x số ngày chậm nộp.
XEM THÊM: Tìm mã số thuế cá nhân khi quên?

Tóm lại vấn đề “Thuế môn bài”

Với những chia sẻ về những quy định cần biết về thuế môn bài, mà JES chia sẻ ở trên. Hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn có được những kiến thức hữu ích nhất.

5/5 - (100 bình chọn)