Thuế khoán là gì? Hình thức kê khai theo phương thức thuế khoán

0
2022
Thuế khoán là gì

Thuế khoán là gì? Hình thức kê khai theo phương thức thuế khoán mà bạn nên biết. Bài viết sau đây JES sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thuế khoán, đối tượng cần nộp thuế khoán và phương pháp tính thuế, cũng như các vấn đề khi áp dụng thuế khoán. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây, để hiểu hơn về nội dung này.

Khái niệm thuế khoán là gì?

Theo Wikipedia: Thuế khoán hay còn gọi là thuế trọn gói, thuế theo đầu người là một loại thuế có giá trị cố định được đánh vào tất cả các cá nhân. Loại thuế này buộc mỗi cá nhân cần phải nộp cho chính phủ một khoản tiền như nhau không có phân biệt khả năng thu nhập, tiêu dùng, tích lũy…của họ. Thuế thân hay gọi là thuế đinh ở Việt Nam đánh trên mỗi nam giới trưởng thành trước đây chính là một sắc thuế khoán.

Đối tượng nộp thuế khoán

Đối tượng phải nộp thuế khoán và loại thuế áp dụng theo phương pháp khoán gồm có:
Cá nhân kinh doanh và nhóm cá nhân kinh doanh hoặc có thể khai thác tài nguyên nộp thuế dựa theo phương pháp khoán (gọi chung là Hộ nộp thuế khoán).

 • Cá nhân kinh doanh và nhóm cá nhân kinh doanh không đăng ký kinh doanh hoặc thuộc đối tượng không cần phải đăng ký kinh doanh không đăng ký thuế và không thực hiện đăng ký thuế dựa theo thời hạn đôn đốc đăng ký thuế của cơ quan thuế.
 • Cá nhân kinh doanh và nhóm cá nhân kinh doanh không thực hiện chế độ kế toán, chứng từ, hóa đơn.
 • Cá nhân kinh doanh và nhóm cá nhân kinh doanh không thực hiện đúng chế độ kế toán, chứng từ, hóa đơn dẫn đến không xác định được số thuế cần phải nộp phù hợp với thực tế kinh doanh.
 • Cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh khai thác tài nguyên thủ công, lưu động, phân tán, không thường xuyên.

Loại thuế áp dụng theo phương pháp khoán

Hình thức kê khai theo phương thức thuế khoán

Phương pháp tính thuế theo phương pháp khoán

Cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán dựa theo phương pháp khoán được thực hiện như sau:
Nguyên tắc áp dụng

 • Cá nhân kinh doanh nộp thuế dựa theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ việc kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả những lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh, sản xuất.
 • Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không cần phải nộp thuế giá trị gia tăng, và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.
 • Cá nhân kinh doanh là đối tượng không cư trú nhưng lại có địa điểm kinh doanh cố định trên lãnh thổ Việt Nam thực hiện khai thuế như đối với các cá nhân kinh doanh là đối tượng cư trú.

Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với các cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế, cũng như tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

Doanh thu tính thuế

Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng, doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền gia công, tiền bán hàng, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ có phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa.
Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn từ cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ dựa theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.
Trường hợp cá nhân kinh doanh không cần xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc là xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm có tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với các lĩnh vực ngành nghề như sau:

 • Phân phối và cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%, tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%;
 • Dịch vụ và xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%, tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%;
 • Sản xuất, dịch vụ, vận tải có gắn với hàng hóa và xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%, tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%.
 • Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%,tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%.

Trường hợp cá nhân kinh doanh nhiều lĩnh vực và ngành nghề thì cá nhân thực hiện khai và tính thuế dựa theo tỷ lệ thuế tính trên doanh thu áp dụng đối với từng lĩnh vực, ngành nghề. Trường hợp cá nhân kinh doanh không có xác định được doanh thu tính thuế của từng lĩnh vực, ngành nghề hoặc là xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán của từng lĩnh vực, ngành nghề theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT
Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Bài viết trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn tổng quan nhất về thuế khoán. Hy vọng bài viết này, sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

5/5 - (100 bình chọn)