Home Sức khỏe Thực phẩm có chứa vitamin E bạn nên biết

Thực phẩm có chứa vitamin E bạn nên biết

Thực phẩm có chứa vitamin E bạn nên biết

Thực phẩm chứa vitamin E gồm những loại nào? Có dễ kiếm hay không? Nên hấp thụ vitamin E từ thực phẩm tự nhiên hay thực phẩm chức năng? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Sản phẩm tự nhiên giàu vitamin E

Các chuyên gia khuyên bạn nên tăng cường bổ sung vitamin E trong chế độ ăn hàng ngày vì những lợi ích đáng kể mà nó mang lại.

Các loại rau

 • Các loại rau lá xanh: rau cải xoăn, cải bẹ xanh, bắp cải, rau chân vịt, rau bina,…đều là những loại rau có chứa vitamin E với hàm lượng tương đối cao
 • Các loại củ, quả khác: củ cải, cà chua, khoai môn, bí đỏ, … Đặc biệt củ cải là loại thực phẩm chứa vitamin E (17%) cao nhất trong nhóm rau củ rau bạn cần hấp thụ mỗi ngày
 • Ngoài ra, vitamin E còn có nhiều trong các loại rau mầm: giá đỗ, mầm thóc, mầm đậu,… Tuy nhiên việc chỉ ăn giá đỗ sẽ không đem lại hiệu quả hấp thu vitamin E cao. Vì thế bạn có thể trộn giá đỗ với dầu ăn theo kiểu salad trộn thì vitamin E trong đó sẽ được hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn.
 • Hoa quả, trái cây có chứa vitamin E bao gồm: xoài, kiwi, cà chua, xoài, đu đủ, ô-liu xanh, trái bơ, … đặc biệt trong mỗi trái bơ có chứa tới 4mg vitamin E, đây chính là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào nhất nhóm trái cây tươi.

Các loại hạt

 • Các loại hạt, ngũ cốc đều có chứa hàm lượng vitamin E không hề nhỏ, chẳng hạn như: Hạnh nhân, hạt thông, hạt dẻ cười, quả hồ đào, quả óc chó, bơ đậu phộng, hướng dương, hạt bí, … đặc biệt, hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều vitamin E nhất, trung bình  trong 100g hạnh nhân có chứa tới 26,2mg vitamin E

Dầu thực vật

 • Vitamin E cũng có nhiều nhất trong các loại dầu thực vật: cọ dầu, dầu hướng dương, dầu ngô, dầu đậu tương, dầu ô liu,…

Thực phẩm có chứa vitamin E bạn nên biết

Có nên dùng thực phẩm chức năng để bổ sung vitamin E?

Bên cạnh thực phẩm chứa vitamin E từ tự nhiên, nếu chế độ ăn không đáp ứng được đủ nhu cầu cơ thể, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung.
Trên thị trường hiện có rất nhiều dạng vitamin E: dung dịch, dạng viên nén, viên nang mềm hay bột pha dung dịch.
Khi uống vitamin E, bạn cần uống theo đúng theo chỉ dẫn trên nhãn, hướng dẫn sử dụng hoặc theo chỉ định của bác sĩ, và cần lưu ý các điều sau:

 • Không sử dụng vitamin E với lượng lớn hơn hoặc nhỏ hơn chỉ dẫn hoặc sử dụng kéo dài hơn so với khuyến cáo
 • Chỉ nên bổ sung viên uống vitamin E mỗi ngày trong 1 – 2 tháng, sau đó nghỉ một thời gian rồi mới dùng tiếp
 • Vitamin E rất dễ bị phân hủy, biến chất nếu bảo quản không đúng. Hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ để đảm bảo chất lượng của viên uống vitamin E khi sử dụng.
 • Không dùng chung vitamin E với aspirin vì vitamin E có thể cản trở sự ngưng kết tiểu cầu của aspirin.
 • Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, uống vitamin E liều cao còn có thể làm gia tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Tiêm vitamin E liều cao vào tĩnh mạch có thể gây tử vong.

XEM THÊM: Liều lượng và cách uống thuốc Vitamin E an toàn và hiệu quả nhất

Kết luận

Vì trong tự nhiên đã có rất nhiều loại thực phẩm chứa vitamin E dễ tìm với hàm lượng vừa đủ cung cấp cho quá trình phát triển cơ thể, nên việc sử dụng vitamin E bổ sung cần theo sự chỉ định của bác sĩ và không nên lạm dụng.

Nguyễn Thùy Linh nhiều năm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm, hy vọng với kiến thức của Linh sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cho độc giả