Thủ tục nhập khẩu cho con theo đúng quy định pháp luật

0
1053
Nhập khẩu cho con

Nhập khẩu cho con sau sinh là điều mà nhiều bố mẹ quan tâm khi đăng ký làm thủ tục nhập khẩu cho con. Nếu bố mẹ vẫn chưa biết về quy trình thực hiện như thế nào. Để không làm mất thời gian, và đơn giản hóa thủ tục hành chính, bạn đọc đừng nên bỏ qua bài viết này. Chúng tôi trình bày khá chi tiết về thủ tục nhập khẩu theo quy định, cũng như cần chuẩn bị những giấy tờ gì để nhập khẩu cho con theo bố mẹ.

Quy định về nhập khẩu cho con theo bố hoặc mẹ

Đăng ký nhập hộ khẩu cho con ở đâu?

Bố, mẹ có thể chọn 1 trong 3 địa chỉ sau

 • UBND cấp Quận/Huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của ba
 • UBND cấp Quận/Huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của mẹ
 • Địa chỉ khác nơi đăng ký thường trú của ba hoặc có thể là mẹ. Trường hợp này, thủ tục phức tạp hơn và cần có văn bản đồng ý của ba mẹ. Bạn nên lên hỏi trực tiếp UBND Quận/Huyện nơi muốn nhập khẩu cho con cho chính xác, đồng thời đỡ tốn thời gian nhất

Hồ sơ bao gồm

 • Giấy khai sinh: 1 bản sao trích lục và 1 bản photo
 • Giấy chứng nhận kết hôn của ba mẹ trong trường hợp ba mẹ có đăng ký kết hôn. Quyết định ly hôn trường hợp ba mẹ ly hôn: 1 bản sao y công chứng, kèm với 1 bản photo. Trường hợp mẹ đơn thân hay cha mẹ chưa kết hôn thì không cần
 • Sổ hộ khẩu: bản chính
 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu HK02
 • Giấy tờ nhân thân của người đi đăng ký nhập khẩu cho con: chứng minh nhân dân; căn cước công dân hoặc là hộ chiếu…

Thời hạn thực hiện thủ tục nhập khẩu cho con mới sinh

Được quy định tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 31/2014/NĐ-CP hướng dẫn về việc thi hành Luật cư trú theo quy định về thời hạn đăng ký thường trú cho con thì:
Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc có thể đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, người giám hộ, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú hay còn gọi là thủ tục nhập khẩu cho con.
Như vậy, kể từ khi trẻ em được sinh ra, trong thời gian 60 ngày, cha mẹ cần tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con theo đúng quy định của Luật hộ tịch. Bắt đầu kể từ thời điểm trẻ được đăng ký khai sinh, cha mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người nuôi dưỡng, người giám hộ, chăm sóc trẻ có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em trong thời hạn 60 ngày.

Mức xử phạt hành chính về nhập khẩu cho con

Được quy định của pháp luật thì trẻ em được nhập khẩu theo bố hoặc mẹ. Việc nhập khẩu cho con là hoàn toàn miễn phí. Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ. Khi đăng kí quá hạn sẽ bị xử phạt hành chính được quy định như sau:
Theo khoản 1 Điều 8 của  Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống, chống bạo lực gia đình:
Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

 • Cá nhân và chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh các thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; trong việc nhập khẩu cho con.
 • Cá nhân và chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về khai báo tạm vắng, thông báo lưu trú.
 • Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra lưu trú, kiểm tra tạm trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, những giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.”

Thủ tục nhập khẩu cho con

Thủ tục nhập hộ khẩu cho con

Quy trình hướng dẫn về việc thử hiện thủ tục nhập khẩu cho con nhanh chóng được thực hiện cụ thể như sau

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người đi đăng ký nhập hộ khẩu cho trẻ (cha, mẹ hoặc có thể đại diện hộ gia đình, ông, bà, người nuôi dưỡng, người thân thích của trẻ) chuẩn bị những giấy tờ trong bộ hồ sơ mà chúng tôi nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp những giấy tờ, mẫu khai nói trên để nhập khẩu cho con tại Công an quận, huyện, thị xã và thành phố nơi cư trú của bố hoặc mẹ (nếu bố và mẹ không cùng hộ khẩu thường trú); nơi cư trú chung của bố và mẹ (nếu có cùng HKTT) và sau đó sẽ được thực hiện như sau:

 • Cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra thông tin có ghi trong mẫu khai HK02 và đối chiếu các giấy tờ, lấy Bản sao giấy khai sinh (có dấu đỏ), giấy chứng nhận kết hôn, quyết định ly hôn (bản photo). (để bỏ vào hồ sơ tàng thư hộ khẩu)
 • Cán bộ đưa giấy hẹn, trong đó ghi rõ thời gian (tối đa là 10 ngày làm việc) sẽ nhận lại sổ hộ khẩu.

Thẩm quyền giải quyết:

Công an xã và thị trấn thuộc huyện (hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi vợ chồng đang cư trú nếu vợ chồng có cùng một sổ hộ khẩu.
Công an xã và thị trấn thuộc huyện (hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh) nơi vợ hoặc chồng đang cư trú nếu vợ chồng có 2 sổ hộ khẩu khác nhau.
XEM THÊM: Thủ tục làm giấy khai sinh cho con và những lưu ý cần biết
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Với những chia sẻ về thủ tục cần thiết về việc nhập khẩu cho con mà chúng tôi đề cập ở trên. Hy vọng, đây sẽ là một thông tin hữu ích cho bố mẹ của trẻ.

5/5 - (100 bình chọn)