Thủ tục, điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế đúng quy định

0
3101
Đổi bằng lái xe quốc tế

Bạn đang tìm hiểu về thủ tục, điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế đúng quy định hiện nay. Được biết Bằng Lái Xe Quốc Tế được hiểu là 1 bộ văn kiện chứng nhận được cấp bởi Hiệp hội ô tô Quốc Tế cho phép người điều khiển xe ô tô lưu hành trên những lãnh thổ quốc gia khác nhau. Bạn đọc nên tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nội dung này nhé.

Điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế

Theo công ước Viên, giấy phép lái xe quốc tế được những nước tham gia Công ước cấp có giá trị sử dụng chung. Do đó, Việt Nam được phép cấp GPLX tại Việt Nam và công dân Việt Nam khi được cấp giấy phép lái xe quốc tế sẽ được lái xe ở các nước đã tham gia công ước Viên mà không phải học và thi lấy GPLX của nước sở tại. Việt Nam cũng công nhận, cho phép công dân những nước sử dụng giấy phép lái xe quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của các nước tham gia Công ước Viên cấp, mà không cần phải đổi sang bằng lái xe của Việt Nam.
Theo quy định của công ước về việc đổi bằng lái xe quốc tế, người có bằng lái quốc tế khi lái xe cần phải mang theo GPLX quốc gia trên lãnh thổ các nước tham gia công ước mới hợp pháp. Do đó, Bằng lái xe quốc tế do VN cấp được sử dụng ở các quốc gia tham gia vào Công ước Viên (với điều kiện kèm theo GPLX do VN cấp). Trường hợp không có bằng lái quốc tế mà chỉ có GPLX của quốc gia thì người tham gia giao thông phải làm thủ tục đăng ký thêm GPLX do quốc gia cấp, giấy phép này có thời hạn và được sử dụng xe hạng tương ứng ở nước đó.

Thủ tục đổi bằng lái xe đúng quy định

Ngoài thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế thông thường. Hiện nay, người dân còn có thể dễ dàng tiến hành thủ tục đổi bằng lái xe qua mạng một cách nhanh chóng.

Bước 1: Truy cập webiste của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Người có nhu cầu đổi bằng lái xe quốc tế truy cập vào địa chỉ website dưới đây:
https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml.
Tại phần Đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng, chọn: Dịch vụ công cấp GPLX quốc tế (mức độ 4), Cơ quan giải quyết (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và nhấn vào nut  Đăng ký trực tuyến.
Thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế

Bước 2: Nhập thông tin

Trên màn hình đăng ký thông tin chi tiết và nhập Số Giấy phép lái xe (GPLX) (Lưu ý: Hệ thống chỉ chấp nhận GPLX bằng vật liệu PET, loại có 12 số).
Sau đó, chọn Nơi cấp GPLX, và nhấn nút Tìm kiếm để đổi bằng lái xe quốc tế.
Nếu Số GPLX hợp lệ và có trong cơ sở dữ liệu của hệ thống, cũng như thông tin chi tiết tương ứng với số GPLX sẽ được tự động hiển thị.
Đổi bằng lái xe quốc tế
Điền các thông tin còn lại như: Số hộ chiếu, Ngày cấp, Nơi sinh và Thư điện tử, Điện thoại.
Tải lên ảnh chân dung, chữ ký của chủ GPLX.
Lưu ý về ảnh, chữ kỹ khi đổi bằng lái xe quốc tế:

  • Ảnh chân dung cần có phông nền trắng hoặc xanh, yêu cầu rõ nét khuồn mặt, dung lượng nhỏ hơn 2MB, định dạng cho phép là jpg hoặc png.
  • File ảnh chữ ký chấp nhận định dạng png, dung lượng nhỏ hơn 1MB, chữ ký màu đen trên nền trắng và rõ nét.
  • Có thể sử dụng mục: Tạo chữ ký và sau đó dùng chuột ký vào màn hình lấy mẫu chữ ký, nhấn Đồng ý để lưu chữ ký vừa tạo hoặc Xóa để có thể ký lại.

Bước 3: Tải lên hồ sơ đính kèm

Hồ sơ đính kèm gồm:

  • Ảnh chụp mặt trước của GPLX bằng vật liệu PET (cần phải rõ ảnh chân dung);
  • Ảnh chụp trang thông tin hộ chiếu (có ảnh, cũng như nơi sinh).

Cho phép định dạng .pdf, .jpg, .jpeg, .docx, .doc, .png và có dung lượng dưới 1MB.
Sau đó, tích chọn Tôi xin đảm bảo các thông tin khai báo là chính xác và xin chịu trách nhiệm về thông tin đã khai báo và ấn vào nút Tiếp tục để đổi bằng lái xe quốc tế.

Bước 4: Đăng ký chuyển phát

Nhập đầy đủ, hợp lệ thông tin người nhận, số điện thoại, số Chứng minh nhân dân và địa chỉ nhận để đơn vị chuyển phát chuyển bằng lái xe quốc tế về cho người có yêu cầu đổi bằng lái xe.
Ghi chú: Thời gian chuyển phát GPLX quốc tế đến địa chỉ người nhận sau đây:

  • Các quận nội thành Hà Nội: từ 1 – 1,5 ngày
  • Các huyện ngoại thành Hà Nội: từ 2 – 2,5 ngày
  • Liên tỉnh: 2 – 06 ngày

Thời gian chuyển phát kết quả GPLX quốc tế không tính vào ngày nhận kết quả GPLX quốc tế, các ngày lễ, tết, thứ bảy, chủ nhật.

Bước 5: Thanh toán

Sau khi người dùng đăng ký thông tin chuyển phát, màn hình sẽ hiển thị danh sách các loại chi phí khi làm thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế.
Thanh toán phí đổi bằng lái xe quốc tế

Bước 6: Nhận GPLX quốc tế

Nếu hồ sơ hợp lệ, người yêu cầu sẽ được nhận GPLX quốc tế tại địa chỉ đã đăng ký nhận chuyển phát.

Bằng lái xe quốc tế có thời hạn bao lâu?

Bằng lái xe quốc tế có thời hạn không được quá 03 năm, kể từ ngày đổi bằng lái xe quốc tế, đồng thời phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.
Hạng xe được phép điều khiển của bằng lái xe quốc tế tương ứng với những hạng xe của giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp.
Tuy nhiên, một điểm người lái xe cần lưu ý là bằng lái xe quốc tế được Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

Bằng lái xe quốc tế dùng được ở những nước nào?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 29/2015/TT-BGTVT thì người có bằng lái xe quốc tế được Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước có tham gia Công ước Viên phải mang theo bằng lái xe quốc tế và giấy phép lái xe quốc gia; đồng thời tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.
Như vậy, theo quy định nêu trên thì bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp sẽ có giá trị khi tham gia giao thông trên lãnh thổ các nước có tham gia Công ước Viên.
Hiện nay, có tới 85 nước đã tham gia Công ước này, bao gồm:
Công ước viên
Tuy nhiên, bằng lái xe quốc tế chỉ có giá trị nếu như người tham gia giao thông mang theo giấy phép lái xe quốc gia của họ cấp.
XEM THÊM:Hướng dẫn cách tra biển số xe máy, ô tô chính xác
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Với những chia sẻ trên, về thủ tục và điều kiện đổi bằng lái xe quốc tế. Hy vọng bạn đọc sẽ tìm thấy những thông tin hữu ích cho bản thân mình.

5/5 - (103 bình chọn)