Home Học tiếng Nhật Tên đất nước Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Tên đất nước Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Tên đất nước Nhật Bản có ý nghĩa gì?

Nhật Bản được biết đến với rất nhiều những tên gọi như là: Đất nước Mặt trời mọc, Xứ sở hoa anh đào hay Xứ sở Phù Tang. Mỗi một tên gọi đều có một ý nghĩa riêng. Cùng tìm hiểu xem đất nước Nhật Bản có ý nghĩa gì như thế nào nhé!
Nhật Bản nằm ở cực Đông của châu Á, nên Nhật Bản là một trong những nước đầu tiên nhìn thấy mặt trời mọc vào mỗi sớm, vì vậy người ta gọi Nhật Bản với tên “đất nước Mặt trời mọc”.
ten-dat-nuoc-nhat-ban-co-y-nghia-gi-01
Loài hoa đặc trưng của Nhật Bản là hoa anh đào, hoa anh đào, hoa anh đào trải dài khắp đất nước. Những cánh hoa tượng trưng cho sắc đẹp, sự mong manh, trong sáng là loại hoa “thoắt nở thoắt tàn”, do đó Nhật Bản được thế giới biết đến với mĩ danh “xứ sở hoa anh đào”.
ten-dat-nuoc-nhat-ban-co-y-nghia-gi-02
Bên cạnh đó, chúng ta còn nghe thấy tên gọi “Xứ sở Phù Tang”. Tại sao lại có tên gọi như vậy? Phù Tang là tên một loại cây dâu. Theo truyền thuyết cổ phương Đông có cây dâu rỗng lòng gọi là Phù Tang hay Khổng Tang, là nơi thần Mặt trời nghỉ dưỡng trước khi cưỡi xe lửa du hành ngang qua bầu trời từ Đông sang Tây. Do đó Phù Tang hàm nghĩa văn chương chỉ nơi mặt trời mọc.
Diện tích của Nhật Bản khoảng 377,963 km2, với hơn 3000 quần đảo lớn nhỏ, phía ngoài lục địa châu Á. Dân số khoảng 127,1 triệu người (số liệu năm 2015), xếp thứ 10 thế giới. Nhật Bản là một quốc gia khan hiếm tài nguyên thiên nhiên nhưng luôn là một trong những quốc gia đứng đầu vê công nghệ, khoa học kĩ thuật, là nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc.