Sổ hồng là gì? Những thông tin cần biết về sổ hồng, sổ đỏ

0
3865
Sổ hồng là gì

Bạn đang tìm hiểu sổ hồng là gì? Vì trong những vấn đề liên quan đến đất đai, người thường hay đề cập đến sổ hồng và sổ đỏ. Nhưng mấy ai hiểu đúng về hai loại sổ này. Vậy sổ hồng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết “Sổ hồng là gì? Những thông tin cần biết về sổ hồng, sổ đỏ” dưới đây.

Một số thông tin cơ bản về sổ hồng

Sổ hồng là gì?

Thực tế, không có quy định cụ thể định nghĩa về sổ hồng là gì? Đây là thuật ngữ được người dân sử dụng để chỉ giấy chứng nhận sử dụng đất được phân chia theo màu sắc thành sổ hồng và sổ đỏ.
Trước ngày 12/10/2009, ở Việt Nam đã tồn tại:

 • Giấy chứng nhận mà bìa có màu hồng dùng để chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (thường gọi là sổ hồng theo mẫu của Bộ Xây dựng)
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa màu đỏ – thường gọi là Sổ đỏ theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường).

Từ ngày 12/10/2009, khi Nghị định 88/2009/NĐ-CP có hiệu lực thì người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận theo một mẫu thống nhất với tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Vậy sổ hồng là gì. Có thể hiểu sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người được cấp chứng nhận

Khi nào được cấp sổ hồng

 • Được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ.
 • Trúng đấu giá quyền sử dụng đất.
 • Đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp sổ hồng theo quy định tại các Điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013
 • Được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày 01/7/2014.
 • Được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.
 • Được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.
 • Mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.
 • Sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có.
 • Sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

XEM THÊM: Thủ tục tách thửa, hợp thửa đất

Thông tin ghi trong sổ hồng

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, sổ hồng gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng như sau:

 • Trang 1 có nội dung quan trọng nhất là tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận nằm ở trang 3
 • Trang 2 là thông tin về thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
 • Trang 4 là những thay đổi sau khi cấp sổ hồng

Khái niệm sổ hồng

Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Tiêu chí Sổ đỏ Sổ hồng
Ý nghĩa Sổ đỏ là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai 2003) Sổ hồng là tên gọi của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu theo quy định:

 • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
 • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, chủ sở hữu căn hộ trong nhà chung cư thì cấp một giấy chứng nhận là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;
Cơ quan ban hành Do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Do Bộ Xây dựng ban hành
Màu sắc Có màu đỏ Có màu hồng nhạt

XEM THÊM: Quy trình và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tóm lại vấn đề

Trên đây là những thông tin cơ bản để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn sổ hồng là gìSự khác nhau cơ bản về sổ hồng và sổ đỏ cũng được chúng tôi phân biệt cụ thể nhất trong bài. Hi vọng bài này đã mang đến những thông tin hữu ích cho quý đọc giả

5/5 - (100 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here