Home Học tiếng Nhật Romaji là gì? Cách học tiếng Nhật Romaji đơn giản và dễ nhớ

Romaji là gì? Cách học tiếng Nhật Romaji đơn giản và dễ nhớ

Romaji là gì? Cách học tiếng Nhật Romaji đơn giản và dễ nhớ

Chắc hẳn ai cũng từng nghe đến cụm từ “tiếng Nhật Romaji” phải không nào? Và chắc hẳn bạn đã từng sử dụng để ghi nhớ tiếng Nhật nhanh chóng. Tuy nhiên, liệu đây có phải là cách học tiếng Nhật hiệu quả không? Hãy cùng với chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết giải đáp Romaji là gì? Cách học tiếng Nhật Romaji đơn giản và dễ nhớ dưới đây nhé.

1. Romaji là gì?

Romaji là hệ thống bảng chữ cái La-tinh dùng để phiên âm tiếng Nhật nhằm giúp người nước ngoài có thể học tiếng Nhật dễ dàng hơn. Đối với tiếng Nhật, thì đây cũng là cách để tiếng Nhật được lan tỏa rộng trong cộng đồng.

Ví dụ như : 東京 (とうきょう) – Tokyo.

Tuy nhiên,chắn hẳn bạn cũng bắt gặp rất nhiều kiểu phiên âm mà có “gạch ngang trên đầu chữ cái”. Ví dụ như 東京 (とうきょう) – Tōkyō hay còn có kiểu phiên âm 東京 (とうきょう) – Toukyou.

Tất cả “Tokyo”, “Tōkyō” hay “Toukyou”… đều được gọi là Phiên âm Romaji. Dù có nhiều cách thể hiện phiên âm Romaji khác nhau, nhưng nhìn chung thì có 3 hệ thống Romaji cơ bản là Hepburn, Kunrei-shiki, Nihon-shiki. Thông qua ví dụ trên, có thể thấy điểm khác biệt nhỏ giữa 3 hệ thống Romaji này là cách thể hiện trường âm (là những nguyên âm kéo dài).

Dù có đến 3 hệ thống phiên âm khác nhau và các biến thể nữa, nhưng độ phổ biến rộng và được sử dụng nhiều nhất là hệ thống Hepburn (tuy không được Chính phủ Nhật bản xem là tiêu chuẩn).

Romaji là gì
Romaji nghĩa là gì là câu hỏi được nhiều người học tiếng Nhật quan tâm. | Nguồn: Internet

2. Hệ thống phiên âm Hepburn

Hệ thống Hepburn là hệ thống phiên âm dựa trên âm vị tiếng Anh do James Curtis Hepburn tạo ra. Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau mà hệ thống Hepburn đã có những tu chỉnh cho phù hợp. Hiện nay, có 3 thể La-tinh hóa thuộc hệ Hepburn chuẩn bao gồm Hepburn Truyền thống, Hepburn Tu chỉnh, Hepburn Cải biên.

Hepburn Truyền thống và Tu chỉnh thì Nguyên âm dài được biểu thị bằng “Dấu ngang trên nguyên âm” như 東京 (とうきょう) – Tōkyō. Còn Hepburn Cải biên, nguyên âm dài được thể hiện bằng bằng cách gấp đôi nguyên âm như 東京 (とうきょう) – Tookyoo.

Đối với phụ âm kép, khi phiên âm sẽ được viết bằng cách gấp đôi phụ âm theo sau: Ví dụ như: 結果 – kekka、さっさと- sassato.

Cách phiên âm Romaji theo hệ thống Hepburn:

Vì Hệ thống Hepburn dựa theo tiếng Anh để phiên nên rất phổ biến ở nước ngoài. Cũng vì thế mà đối với Việt Nam với ngôn ngữ dựa trên hệ la-tinh thì đây cũng là hệ thống Romaji thích hợp.

3. Những khó khăn khi học tiếng Nhật Romaji

Cùng điểm lại một số lý do bắt đầu dùng Romaji trong việc học tiếng Nhật nhé!

  • Bạn dùng Romaji để phiên âm tiếng Nhật cho dễ nhớ. Vì đọc cũng giống tiếng Việt.
  • Sử dụng Romaji để ghi nhớ nhanh các cuộc hội thoại.
  • Sử dụng Romaji để luyện nói mà không cần phải nhìn chữ kanji và nhớ lại cách đọc.

Có nhiều lý do khiến bạn thấy Romaji rất hữu ích cho việc học tiếng Nhật. Tuy nhiên, bạn đã nhận ra nhược điểm của phương pháp học này chưa? Cùng xem qua nhé!

Trong tiếng Nhật không chỉ có mỗi phiên âm Romaji mà còn có hệ thống chữ viết riêng bao gồm hai bảng chữ cái và hệ thống kanji phức tạp. Nếu bạn không học những điều này, làm sao bạn có thể biết cách phiên âm? Không phải lúc nào cũng có sẵn phiên âm để học và không phải lúc nào cũng có người giúp bạn làm điều đó. Hãy nhớ đừng để mình bị động trong việc học tiếng Nhật.

Bên cạnh đó, bạn có thấy những lý do mình đưa ra chủ yếu đi theo hướng học thuộc lòng hay không? Bạn cũng biết rằng, không chỉ riêng tiếng Nhật mà tất cả các ngôn ngữ đều luôn linh hoạt và thay đổi. Ghi nhớ mọi thứ như thể “học vẹt” không phải là một điều tốt. Điều này sẽ làm cho tiếng Nhật của bạn trở nên cứng nhắc và thiếu linh hoạt.

Cách học romaji dễ nhớ
Những khó khăn khi học tiếng Nhật Romaji mà bạn cần lưu ý. | Nguồn: Internet

Một vấn đề nữa cần quan tâm đó là cách học tiếng Nhật Romaji ảnh hưởng rất lớn đến cách phát âm của mỗi người học. Tóm lại, Romaji là cách học tiếng Nhật thông qua ngôn ngữ khác nên vẫn có một số điểm khác biệt với tiếng Nhật. Ngoài ra, có những cách phát âm rất khó diễn đạt chính xác bằng từ ngữ. Vì vậy, nếu học tiếng Nhật với Romaji lâu sẽ làm cách phát âm bị lệch chuẩn và khó sửa.

Tuy nhiên, là người mới bắt đầu học tiếng Nhật và còn chưa quen với chữ kanji thì cách học tiếng Nhật Romaji cũng là một cách học hiệu quả trong thời gian ngắn. Dù sao thì với Romaji bạn sẽ đỡ sốc hơn vì độ khó của tiếng Nhật.

4. Các lưu ý khi học với tiếng Nhật Romaji

Bởi vì có rất nhiều hệ thống romaji và ký hiệu có sự khác biệt nên bạn cần lưu ý một số điểm khi phát âm tiếng Nhật từ Romaji như sau:

  • Cần ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Nhật Romaji chính xác.
  • Những từ tiếng Anh được Nhật hóa bằng Katakana có cách phát âm khác biệt với chữ gốc.
  • Ký tự Romaji với nguyên âm kéo dài có nhiều cách. Ví dụ như: 東京 – Tokyo – Toukyou – Tôkyô – Tohkyoh – Tookyoo – Tōkyō.

Đối với trợ từ, sẽ có ký hiệu khác biệt như :

Trợ từ へ (he) – được viết là e.
Trợ từ は (ha) – được viết là wa.
Trợ từ を (wo) – được viết là o.

5. Từ điển Romaji cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật

5.1. Google dịch

Link: https://translate.google.com/?hl=vi

Bạn chỉ cần dán từ đó vào, nhấn Tìm kiếm hoặc Enter là sẽ hiện ra ngay Romaji của từ đó. Trong đó có cả cách phát âm.

Công cụ dịch romaji sang tiếng việt

5.2. Từ điển Mazii

Link: https://mazii.net/

Không chỉ là mở rộng từ khóa tìm kiếm: Kanji, Romaji, tiếng Nhật, tiếng Việt,…mà khối lượng dữ liệu rất lớn, giúp người học thuận tiện trong việc tìm kiếm và học tiếng Nhật. Ngoài ra, đây cũng là trang học tiếng Nhật có đầy đủ cấp độ và các kỹ năng tiếng Nhật hiệu quả. Đặc biệt còn đó đọc báo, xem video sub tiếng Nhật,…

Từ điển học romaji
Từ điển Mazii

5.3. Từ điển Kantan

Link: https://kantan.vn/

Với điểm mạnh là tối ưu hóa từ khóa tìm kiếm, người dùng có thể tìm kiếm bằng: Kanji, Romaji, vẽ bằng tay, bộ thủ, ngữ pháp, câu văn, hội thoại, phát âm…. Với công cụ này, việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhỉ

Từ điển học romaji
Từ điển Kantan

5.4. Từ điển ABC

Link: https://www.tudienabc.com/chuyen-doi-han-tu-sang-romaji

Là một từ điển chuyên dùng để tra cứu kanji và Romaji tiếng Nhật nên khá tiện lợi nếu bạn muốn tra cách đọc của một từ. Điểm mạnh của từ điển là bạn có thể tra hẳn cả 1 đoạn văn mà các từ điển khác khó có được.

Từ điển học romaji
Từ điển ABC

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết giải đáp Romaji nghĩa là gì và cách học tiếng Nhật Romaji đơn giản và dễ nhớ. Chúc bạn sớm chinh phục tiếng Nhật vững vàng và hiệu quả nhất nhé!