Quyền nuôi con khi ly hôn lần 2 thuộc về ai

0
966
Quyền nuôi con sau khi ly hôn lần 2

Bạn đang tìm hiểu về quyền nuôi con khi ly hôn lần 2 thuộc về ai? Cuộc sống hôn nhân không phải lúc nào cũng toàn màu hồng. Dẫn đến việc hai vợ chồng cùng quyết định ly hôn. Nhưng sau khi ly hôn thì quyết định quay lại với nhau. Nhưng vẫn xuất hiện những mâu thuẩn không thể hòa giải và tiếp tục muốn ly hôn. Vậy quyền nuôi con khi ly hôn lần 2 thuộc về ai? Hãy tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Quyền nuôi con khi ly hôn lần 2 thuộc về ai

Vợ chồng ly hôn lần thứ hai trong trường hợp không có đăng ký kết hôn

Nếu vợ và chồng quay lại chung sống và không thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật Việt Nam. Thì nguyên tắc cơ bản quan hệ vợ chồng  trong trường hợp này không được pháp luật công nhận. Vì vậy, bản án, quyết định ly hôn trước đây có quyết định quyền nuôi con khi ly hôn lần 2 thuộc về ai.
Trường hợp vợ hoặc chồng muốn giành quyền nuôi con sau khi ly hôn lần hai thì phải thực hiện thủ tục theo đúng yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nhưng theo quy định tại khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, Tòa án chỉ giải quyết về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con khi có một trong các yêu cầu sau:

  • Vợ và chồng đã thỏa thuận và đồng ý thay đổi người trực tiếp nuôi con để phù hợp với lợi ích của con.
  • Người đang giữ quyền nuôi con không còn đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con. Vì thế để đảm bảo giữ được quyền nuôi con trực tiếp hiện tại. Vợ hoặc chồng phải chuẩn bị các chứng cứ chứng minh rằng vẫn đảm bảo được điều kiện về tài chính, điều kiện tinh thần, thời gian để chăm sóc con từ đó thực hiện quyền nuôi con trực tiếp.

XEM THÊM: Bị ngăn cản thăm con sau ly hôn thì làm thế nào?

Quy định quyền nuôi con sau khi ly hôn lần 2

Vợ chồng ly hôn lần thứ hai trong trường hợp đã đăng ký kết hôn

Trường hợp khi quay lại chung sống và hai vợ chồng có thực hiện đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật. Thì quan hệ vợ chồng đã được coi là lập lại quan hệ vợ chồng. Vì vậy, bản án và quyết định ly hôn do Tòa án tuyên trước đó sẽ không còn hiệu lực pháp luật.
Lúc này tùy theo độ tuổi của đứa bé, cũng như Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện, mọi mặt của cả hai vợ chồng sao cho đảm bảo lợi ích tốt nhất cho con để quyết định quyền nuôi con khi ly hôn lần 2 thuộc về ai.
Để giành được quyền nuôi con sau khi ly hôn lần hai nếu cả hai vợ chồng không thể thỏa thuận thì người muốn giành quyền nuôi con phải chứng mình rằng:
Về mặt vật chất

  • Những điều kiện khác chứng minh đảm bảo được cuộc sống của con về mặt vật chất
  • Nơi ở hiện tại đáp ứng đủ nhu cầu để con phát triển
  • Thu nhập phải ổn định, đảm bảo để nuôi con. Sau khi nhận quyền nuôi con khi ly hôn lần 2.
  • Môi trường sống tốt cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con

Về mặt tinh thần

  • Chuẩn bị chứng cứ chứng minh cho việc nuôi dưỡng, giáo dục con là phù hợp. Và không có những hành vi ngược đãi về thể chất cũng như tinh thần của đứa con.
  • Thời gian mà người dành quyền nuôi con có thể. Cần chứng minh rằng mình có đủ thời gian để chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục con.
  • Những điều kiện khác chứng minh đảm bảo được cuộc sống của con về mặt tinh thần

Tóm tắt lại vấn đề

Như vậy có thể thấy rằng tùy từng trường hợp, bản án và quyết định ly hôn trước  đó có thể được áp dụng hoặc không. Vợ/ chồng cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh mình có đủ khả năng chăm lo cho đứa bé thì mới có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn lần 2.

5/5 - (100 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here