Quy hoạch là gì? Những quy định về quy hoạch mà bạn cần biết

0
2018
Quy hoạch là gì

Quy hoạch là gì? Có nên mua đất quy hoạch hay không hay cách xem quy hoạch như thế nào là chính xác. Đây chắc chắn là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy lời giải đáp chi tiết, đầy đủ cho những thắc mắc này là gì? Hãy cùng dành thời gian theo dõi bài viết sau đây để có thêm những thông tin hữu ích về quy hoạch nhé!

Quy hoạch là gì?

Quy hoạch là việc phân bố, sắp xếp các hoạt động và yếu tố sản xuất, dịch vụ và đời sống trên một địa bàn lãnh thổ (quốc gia hay vùng, tỉnh, huyện) cho một mục đích nhất định trong một thời kì trung hạn hoặc dài hạn (có chia các giai đoạn) để cụ thể hoá chiến lược phát triển kinh tế – xã hội trên lãnh thổ theo thời gian. Đây là cơ sở để lập các kế hoạch phát triển.
Có nhiều loại quy hoạch ở nhiều cấp độ và phạm vi, lĩnh vực khác nhau, như quy hoạch phát triển một ngành kinh tế – kĩ thuật, quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội một vùng lãnh thổ, quy hoạch đô thị, quy hoạch cán bộ; quy hoạch xây dựng các khu công nghiệp của một tỉnh…
Quy hoạch thường được xây dựng dựa trên chiến lược phát triển của vùng lãnh thổ hay một ngành, một lĩnh vực theo thời gian. Đây là cơ sở để xây dựng các kế hoạch phát triển ngắn hạn hoặc trung hạn. Việc xây dựng quy hoạch cần phải dựa trên những ý đồ chiến lược rõ ràng; sự tính toán khoa học, hợp lí các điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội, kết hợp với việc sử dụng có hiệu quả các yếu tố nguồn lực. Do vậy, chất lượng của quy hoạch phụ thuộc rất lớn vào tầm nhìn chiến lược của các cấp và người có thẩm quyền, công tác điều tra cơ bản, cũng như khả năng dự báo về xu hướng phát triển trong tương lai.

Tại sao cần phải xem quy hoạch trước khi mua nhà?

Đây là một thắc mắc nhận được sự quan tâm của khá là nhiều người. Bởi họ không hiểu mua nhà phải xem quy hoạch để làm gì? Có được ích lợi gì hay không?
Khi bạn mua đất, bạn cần phải xem quy hoạch vị trí lô đất của bạn xem nó đang thuộc diện quy hoạch là gì, là đất ở đô thị hay đất công nghiệp hay đất thuộc quy hoạch cây xanh đô thị. Tuỳ vào mục đích của bạn mua để ở hay để trồng trọt chăn nuôi để có thể lựa chọn loại đất phù hợp. Nếu bạn mua để ở mà đất quy hoạch là khu đất công trình công cộng hoặc là quy hoạch công viên cây xanh thì không ổn chút nào. Do đó bạn cần phải lựa chọn chính xác loại đất mà bạn thực sự cần mua, phù hợp với mục đích của bạn.

Phân loại chức năng sử dụng đấtCó nên mua đất trong quy hoạch không?

Việc có nên mua đất trong quy hoạch hay không còn tùy thuộc vào mục đích và điều kiện của mỗi người. Ví dụ nếu mục đích mua đất xác định là để sinh sống ổn định lâu dài mà đất này đang nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay những loại quy hoạch khác không được dùng xây dựng nhà ở thì không nên mua để tránh bị thu hồi trong quá trình sử dụng.
Tuy nhiên trong trường hợp nhà đất này đang nằm trong quy hoạch mà được bán với giá rẻ thì tùy theo điều kiện kinh tế mà bạn có thể xem xét mua. Vì  quy hoạch là thứ có thể thay đổi theo thời gian, cho nên biết đâu quy hoạch này có thể bị thay đổi hoặc bị dỡ bỏ trong tương lai.
Tùy vào mục đích sử dụng mà nên đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Mua đất quy hoạch có thể tồn tại nhiều rủi ro, nhưng nhiều trường hợp nó cũng là cơ hội. Cho nên việc của người đi mua đất là cần tìm hiểu rõ ràng về phần quy hoạch đối với đất đai, nhà cửa mà mình dự định mua để có chọn mua đất với mục đích sử dụng hay khả năng tài chính của mình. Tránh việc không tìm hiểu kỹ để bị chịu thiệt thòi khi mua bán nhà đất và dẫn đến những tranh chấp không đáng có.
Bên cạnh việc tìm hiểu đất có nằm trong quy hoạch đất hay không thì khi mua đất, người mua cũng nên tìm hiểu một vài thông tin khác về đất. Chẳng hạn như chủ đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, và mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được xây dựng công trình, nhà cửa hay không? Nguồn gốc của đất này là như thế nào, hay đất có đang nằm trong tranh chấp và đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án…
Đây đều là các thông tin mà người mua đất nên tìm hiểu rõ ràng, đất đai là tài sản có giá trị lớn cho nên việc tìm hiểu kỹ càng trước khi mua bao giờ cũng sẽ giúp được người mua đất có thể tránh được rủi ro cho mình khi mua đất thuộc diện quy hoạch.
Có nên mua đất quy hoạch hay không

Các cách xem quy hoạch phổ biến hiện nay

Xem quy hoạch trên thông tin sổ hồng

Sổ hồng hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất. Thông thường đối với các sổ hồng được cấp mới thì quy hoạch của vị trí lô đất sẽ được ghi chi tiết trong giấy tờ đất. Bạn đọc kỹ những thông tin trong đó, thông thường thông tin về quy hoạch đất sẽ nằm trong mục ghi chú. Điều này giúp bạn biết sơ lược về thông tin lô đất mà bạn đang muốn mua. Nếu nó thuộc diện quy hoạch cây xanh hay quy hoạch làm đường thì bạn không nên mua, dành thời gian tìm kiếm những lô đất khác tốt hơn.

Nhờ các công ty dịch vụ thuộc địa phương đó xem quy hoạch

Thông thường thì những công ty này có bản đồ quy hoạch chi tiết của toàn bộ địa bàn quận đó, trong đó bao gồm cả lô đất của bạn. Dịch vụ này tương đối nhanh gọn, để giúp bạn biết được miếng đất của bạn thuộc đất quy hoạch gì, có phải đất ở đô thị không để có thể đưa ra quyết định nhanh chóng hơn trong trường hợp miếng đất đó cực đẹp, bạn cực thích mà có nhiều người khác cũng có ý định muốn mua. Cách này tương đối chính xác và nhanh gọn tuy nhiên bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ cho hoạt động dịch vụ này.

Trực tiếp tới các cơ quan ban ngành có chức để hỏi thông tin quy hoạch

Bạn có thể đến Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, hay huyện để hỏi cho chính xác. Thông thường, cán bộ có chức năng sẽ tra cứu bản đồ quy hoạch chi tiết để trả lời cho bạn. Tuy nhiên thì số lượng người dân đi hỏi về đất quy hoạch khá đông, bạn sẽ phải chờ số thứ tự để đến lượt của mình.
Đặc biệt ở một số quận trên địa bàn TP. HCM có hỗ trợ tra cứu online tình trạng quy hoạch của toàn bộ quận giúp bạn tiết kiệm được thời gian.  Ví dụ như trường hợp quận Thủ Đức, bạn có thể truy cập vào
Đường link: https://ttqh thuduc.tphcm.gov.vn/maps để biết thông tin chính xác.
Hi vọng trong tương lai, các quận khác sẽ có hình thức tra cứu online giúp người dân có thể tra cứu nhanh chóng và tiết kiệm công sức thời gian và chi phí.

Xin chứng chỉ quy hoạch chi tiết

Cách an toàn nhất để biết thông tin quy hoạch đó chính là lên cơ quan ban ngành để xin Chứng chỉ xác nhận quy hoạch của miếng đất giúp bạn cực kỳ yên tâm khi mua lô đất mình thích. Tuy nhiên thời gian để cấp giấy này tương đối lâu từ 15- 30 ngày tuỳ theo quận, huyện.
XEM THÊM: Đất trồng cây lâu năm là gì? Có xây nhà được không?
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Với những chia sẻ về quy hoạch là gì? Có nên mua đất thuộc diện quy hoạch hay không? Hy vọng với những chia sẽ trên đây, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về nội dung quy hoạch.

5/5 - (100 bình chọn)