Quy định về hộ kinh doanh cá thể mới nhất bạn cần biết

0
1253
Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh do một cá nhân hay một nhóm người đăng ký kinh doanh tại một địa điểm và sử dụng dưới mười lao động. Đây là một hình thức kinh doanh đơn giản và phổ biến tại Việt Nam. Vậy hình thức kinh doanh này được pháp luật hiện hành quy định như thế nào? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết trên, để hiểu hơn về nội dung này.

Quy định về hộ kinh doanh cá thể

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014 và được hướng dẫn tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP 14/9/2015 ngày thì: Hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc có thể một nhóm người gồm những cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hay một hộ gia đình làm chủ và chỉ cho phép đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười người lao động và chịu trách nhiệm về bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.
Hộ gia đình sản xuất nông, ngư, lâm nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, buôn chuyến, quà vặt, kinh doanh lưu động và làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký kinh doanh. Trừ trường hợp kinh doanh các ngành và nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.
Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên từ mười người lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Cách đặt tên hộ kinh doanh cá thể

Căn cứ tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp quy định như sau:
1. Hộ kinh doanh cá thể có tên gọi riêng. Tên hộ kinh doanh cá thể bao gồm hai thành tố sau đây:

 • Tên riêng của hộ kinh doanh.
 • Loại hình “Hộ kinh doanh”;

Tên riêng được viết bằng những chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, Z, J, Z, W, có thể kèm theo chữ số, ký hiệu.
2. Không được sử dụng từ ngữ hay ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, đạo đức, văn hóa và thuần phong mỹ tục của dân tộc để đặt tên riêng cho hộ kinh doanh.
3. Hộ kinh doanh không được sử dụng các cụm từ “doanh nghiệp” “công ty” để đặt tên hộ kinh doanh.
4. Tên riêng hộ kinh doanh không được trùng với những tên riêng của hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi huyện.”
Như vậy, khi thành lập hộ kinh doanh cá thể bắt buộc trong tên gọi phải có chữ “Hộ kinh doanh”. Những thành phần khác trong tên hộ kinh doanh cần phải đáp ứng được những quy định pháp luật trên.

Đăng ký giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

Cá nhân/đại diện hộ gia đình/nhóm cá nhân gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan đăng ký kinh doanh tại cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
Hiện tại, cá nhân, đại diện hộ gia đình, nhóm cá nhân có thể thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng đến trang dịch vụ công của TP. HCM hoặc có thể Hà Nội. Hồ sơ này sau đó sẽ được bên dịch vụ công TP. HCM và Hà Nội chuyển tiếp về Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện liên quan để xét duyệt hồ sơ.
Trong trường hợp hồ sơ cung cấp hợp lệ, UBND quận, huyện đó sẽ gửi tin nhắn hoặc gửi email về cho chủ thể nộp đơn để hẹn ngày lấy giấy phép. Còn nếu hồ sơ chưa đạt hay cần bổ sung hoặc bị từ chối, đơn vị này cũng sẽ nhắn tin/gửi email thông báo.

Trình tự thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Cá nhân, nhóm cá nhân hay người đại diện hộ gia đình cần gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể đến cơ quan Đăng ký kinh doanh tại cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm có các nội dung:

 • Tên hộ kinh doanh, số điện thoại, địa chỉ địa điểm kinh doanh, số fax, thư điện tử (nếu có);
 • Ngành và nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Số lao động;
 • Họ, tên, địa chỉ nơi cư trú, chữ ký, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hay Chứng minh nhân dân hay Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh được nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh được cá nhân thành lập hoặc có thể đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cần phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hay Chứng minh nhân dân hoặc có thể Hộ chiếu còn hiệu lực của những cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc của người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ của biên bản họp nhóm cá nhân về vấn đề thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
Khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ tiến hành trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể trong thời gian 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ và nếu có đủ các điều kiện dưới đây:

 • Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp được quy định tại Điều 73 Nghị định này;
 • Nộp đủ lệ phí đăng ký được pháp luật quy định
 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành hay nghề cấm kinh doanh;

Trường hợp hồ sơ nộp không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh tại huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh cá thể.
Nếu sau 3 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh hay không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi và bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại hay tố cáo.
Định kỳ vào tuần làm việc đầu tiên mỗi tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp  huyện gửi danh sách hộ kinh doanh cá thể đã được đăng ký tháng trước cho cơ quan
Quy định hộ kinh doanh cá thể

Các loại thuế của hộ kinh doanh

Nguyên tắc áp dụng

Hộ kinh doanh cá thể nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) khi cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ việc kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực hay ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn quy định tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư 92/2015/TT-BTC này.
Đối với cá nhân nộp thuế khoán, với mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không cần phải nộp thuế giá trị giá tăng và không cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.
Trong trường hợp cá nhân nộp thuế khoán kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) bao gồm: cá nhân kinh doanh thường xuyên theo mùa vụ, cá nhân mới ra kinh doanh, cá nhân ngừng/nghỉ kinh doanh thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để được xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, hay không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để có thể xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế của kinh doanh. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo về số thuế khoán phải nộp, nếu hộ kinh doanh cá thể không trọn năm thì cá nhân được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ việc kinh doanh trong năm.

Xác định số thuế phải nộp

Số thuế GTGT phải nộp

=

Doanh thu tính thuế GTGT

x

Tỷ lệ thuế GTGT

Số thuế TNCN phải nộp

=

Doanh thu tính thuế TNCN

x

Tỷ lệ thuế TNCN

Thời điểm xác định doanh thu tính thuế

 • Đối với doanh thu tính thuế khoán thì tại thời điểm cá nhân thực hiện việc xác định doanh thu là từ ngày 20/11 đến 15/12 của năm trước năm tính thuế.
 • Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán mới ra hoạt động kinh doanh (không hoạt động từ đầu năm) hoặc cá nhân thay đổi quy mô và ngành nghề kinh doanh trong năm thì tại thời điểm thực hiện việc xác định doanh thu tính thuế khoán của năm sẽ trong vòng 10 ngày kể từ ngày bắt đầu kinh doanh hoặc ngày thay đổi quy mô và ngành nghề kinh doanh.

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh hay dùng

PHỤ LỤC III-1

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
————–
                                                          ………., ngày ……tháng …… năm …………

GIẤY ĐỀ NGHỊ ĐĂNG KÝ HỘ KINH DOANH
Kính gửi: Phòng Tài chính – Kế hoạch………………………………………………………….
Tôi là (ghi họ tên bằng chữ in hoa):……………….. Giới tính: …………………………….
Sinh ngày: …../…../……..Dân tộc: ………… Quốc tịch: ……………………………………..
Loại giấy tờ chứng thực cá nhân:
□ Chứng minh nhân dân □ Căn cước công dân số:
□ Hộ chiếu □ Loại khác (ghi rõ):………………………………………………………………
Số giấy chứng thực cá nhân: ……………………………………………………………………………………………………..
Ngày cấp: …../…../……..Nơi cấp: …………… Ngày hết hạn (nếu có):…../…../………….
Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:
Số nhà, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn: …………………………………………………………
Xã/Phường/Thị trấn: ……………………………………………………………………………..
Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: …………………………………………………
Tỉnh/Thành phố: …………………………………………………………………………………
Chỗ ở hiện tại:……………………………………………………………………………………
Số nhà, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn: ………………………………………………………
Xã/Phường/Thị trấn: …………………………………………………………………………….
Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: ………………………………………………….
Tỉnh/Thành phố: ………………………………………………………………………………….
Điện thoại (nếu có)…………………….. Fax (nếu có): ………………………………………
Email (nếu có): …………………………….. Website (nếu có): ……………………………
Đăng ký hộ kinh doanh với các nội dung sau:
1. Tên hộ kinh doanh (ghi bằng chữ in hoa):…………………………………………………
2. Địa điểm kinh doanh:
Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn: …………………………………..
Xã/Phường/Thị trấn: ……………………………………………………………………………..
Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh: …………………………………………………..
Tỉnh/Thành phố: …………………………………………………………………………………..
Điện thoại (nếu có)………………………… Fax (nếu có): …………………………………..
Email (nếu có): ……………………………… Website (nếu có): ……………………………
3. Ngành, nghề kinh doanh: ……………………………………………………………………
4. Vốn kinh doanh:………………………………………………………………………………..
Tổng số (bằng số; VNĐ): ……………………………………………………………………..
Phần vốn góp của mỗi cá nhân (đối với các trường hợp hộ kinh doanh cá thể do một nhóm cá nhân góp vốn thành lập; kê khai theo mẫu): Gửi kèm
5. Số lượng lao động (dự kiến): …………………………………………………………….
6. Chủ thể thành lập hộ kinh doanh (đánh dấu X vào ô thích hợp):
□ Cá nhân                                   □ Nhóm cá nhân                           □ Hộ gia đình
7. Thông tin về các thành viên tham gia vào thành lập hộ kinh doanh (kê khai theo mẫu; chỉ kê khai đối với các hộ kinh doanh thành lập bởi nhóm cá nhân): gửi kèm.
Tôi và các cá nhân tham gia thành lập hộ kinh doanh cam kết:
Bản thân không được thuộc diện pháp luật cấm kinh doanh; không đồng thời là chủ của hộ kinh doanh khác; không là chủ doanh nghiệp tư nhân; cũng không là thành viên hợp danh của công ty hợp danh (trừ trường hợp được sự nhất trí của những thành viên hợp danh còn lại);
Địa điểm kinh doanh thuộc về quyền sở hữu/quyền sử dụng hợp pháp của tôi và được sử dụng đúng với mục đích theo quy định của pháp luật;
Chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp, trung thực và chính xác của nội dung đăng ký trên.
                                                       ĐẠI DIỆN HỘ KINH DOANH
                                                             (Ký và ghi họ tên)
XEM THÊM:Kinh doanh là gì? Hiểu đúng về khái niệm kinh doanh
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Hy vọng với những chia sẻ về hộ kinh doanh cá thể, mà chúng tôi đề cập ở trên, sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này.

5/5 - (100 bình chọn)