Quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cần biết

0
5172
Quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Bạn cần nắm rõ quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng để tránh vi phạm luật an toàn giao tông và đảm bảo an toàn cho mọi người cùng lưu thông. Loại hàng hóa này không còn xa lạ đối với chúng ta, nhưng quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng không phải ai cũng hiểu rõ. Nếu bạn đang thắc mắc không biết những quy định đó là gì. Hãy cùng tìm hiểu nhưng quy định về mặt hàng này nhé.

Quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

1. Quy định về phương tiện vận chuyển

Theo quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thì phương tiện vận chuyển bắt buộc phải là loại xe chuyên dùng được thiết kế, chế tạo để vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng. Đồng thời phải có tải trọng và kích thước phù hợp với loại hàng hóa vận chuyển. Phải tuân thủ theo các điều kiện quy định đã ghi trong giấy phép lưu hành xe.
Nếu cần thiết, phương tiện có thể cải tạo để tăng khả năng chịu tải nhưng phải dựa theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

2. Quy định lưu hành trên đường bộ

Phương tiện vận chuyển này phải thực hiện theo các quy định về lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn xe bánh xích trên đường bộ. Đồng thời phải có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng còn hiệu lực.
Xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng phải chạy đúng với tốc độ quy định và phải có thông báo kích thước của hàng vận chuyển, trường hợp cần thiết phải bố trí người chỉ dẫn giao thông để bảo đảm vấn đề an toàn giao thông.

3. Quy định về trách nhiệm của đơn vị vận chuyển

  • Phải đăng ký kinh doanh và phải có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.
  • Đội ngũ cán bộ kỹ thuật, lái xe,  công nhân lành nghề để sử dụng phương tiện và các thiết bị công nghệ chuyên dùng.
  • Phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng phương án vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng để bảo đảm an toàn cho người, hàng hóa và các công trình giao thông.

Quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng hiện nay

4. Quy định về trách nhiệm của người ký gửi hàng

  • Thông báo cho bên vận tải về địa điểm xếp dỡ hàng, kích thước, trọng lượng hàng một cách chính xác
  • Chịu trách nhiệm về nhãn hiệu gửi hàng.
  • Phối hợp  với bên vận tải để giải quyết khi có những phát sinh trong khi thực hiện.

5. Quy định cấp giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

Giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng chỉ được cấp trong những tuyến được cụ thể và trường hợp đặc biệt mà thôi. Khi mà không còn một cách vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng nào phù hợp hơn trên đoạn đường, tuyến đường đó.
Trên đây là những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng. Bạn hãy thực hiện nghiêm túc để đảm bảo an toàn tuyệt đối trên những tuyến đường hàng hóa này đi qua nhé.

5/5 - (100 bình chọn)