Home Học tiếng Anh Phương pháp luyện nghe nói phản xạ giao tiếp tiếng Anh

Phương pháp luyện nghe nói phản xạ giao tiếp tiếng Anh

Phương pháp luyện nghe nói phản xạ giao tiếp tiếng Anh

Bạn muốn tìm cách luyện nghe nói phản xạ giao tiếp tiếng Anh hiệu quả? Bởi đối với những ai mới bắt đầu học tiếng anh thì việc phản xạ giao tiếp anh là một việc cực kỳ khó khăn, và không biết nên luyện nghe nói bắt đầu từ đâu. Hiểu được điều đó, JES đã tổng hợp những phương pháp luyện nghe nói phản xạ một cách hiệu quả nhất. Hi vọng nó có thể giúp bạn cải thiện được vốn Tiếng Anh tốt lên. Dưới đây là các bước để luyện nghe nói phản xạ tiếng Anh.

Bước 1: Luyện phát âm và từ vựng

Để luyện nghe nói phản xạ giao tiếp tiếng Anh một cách tốt nhất thì vốn từ vựng rộng là điều thực sự cần thiết cho bạn. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng nói trôi chảy mà không cần suy nghĩ quá lâu để tìm từ vựng phù hợp với ngữ cảnh.
Một điều quan trọng chính là khi học từ vựng, bạn nên chú ý phát âm của từ vụng đó, bởi vì phát âm là kỹ năng cực kỳ quan trọng khi nói và nghe tiếng Anh. Nếu bạn phát âm chuẩn thì cũng giúp giọng bạn rõ ràng hơn và người đối diện sẽ dễ dàng hiểu được điều bạn muốn truyền tải hơn
Đồng thời phát âm chuẩn cũng giúp bạn cải thiện được kỹ năng Listening của bản thân hơn. Tóm lại, việc luyện phát âm và học từ vựng là bước cơ bản đầu tiên bạn cần quan tâm khi muốn giao tiếp bằng tiếng Anh.
luyện nghe nói phản xạ trong tiếng Anh giao tiếp - phát âm

Bước 2: Luyện nghe hiểu tiếng Anh

Để luyện nghe hiểu bạn nên bắt đầu nghe những bài nghe ngắn, chậm như những đoạn hội thoại ngắn giữa 2 người và có phiên âm song ngữ. Cách này sẽ giúp bạn hiểu được cách ngắt nối âm và ngữ điệu của người bản ngữ khi giao tiếp.
Khi bạn đã bắt đầu quen thì hãy thử xem các bộ phim bằng song ngữ, nó sẽ giúp bạn dần thích nghi với cách nói, ngữ điệu và phát âm của người bản ngữ. Tất nhiên, sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy việc nghe hiểu tiếng Anh thực sự rất đơn giản. Đây cũng chính là một trong những cách luyện nghe nói phản xạ giao tiếp tiếng Anh được rất nhiều bạn trẻ áp dụng
Luyện nghe nói phản xạ trong tiếng Anh giao tiếp - Nghe hiểu

Bước 3: Luyện tập trả lời ngắn

Để có thể nói chuyện như người bản ngữ thì thật sự bạn cần có thời gian kiên trì và luyện tập nhiều. Đầu tiên, bạn nên luyện nói và trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn. Dễ dàng nhất là bạn có thể tìm đến những câu lạc bộ Tiếng Anh để cùng giao lưu và luyện tập kỹ năng nói của mình.
Một cách khác cũng rất hay chính là tìm những nơi có nhiều người nước ngoài và bắt chuyện với họ. Sẽ rất hữu ích và giúp cho con đường học tiếng Anh giao tiếp của bạn thuận lợi hơn.
Luyện nghe nói phản xạ trong tiếng Anh giao tiếp - luyện tập

Bước 4: Luyện các câu trả lời mẫu

Bạn nên tìm hiểu cách trả lời các câu hỏi hay các câu nói thường được người nước ngoài sử dụng, để bạn có thể biết cách sử dụng từ và ngữ pháp một cách hợp lý nhất có thể để tránh sử dụng sai ngữ pháp hay sai ngữ cảnh nhé.
Tốt nhất bạn nên tham khảo các sách tiếng luyện nói Tiếng Anh hay các sách tiểu thuyết, truyện ngắn ngoại văn được viết bằng tiếng Anh. Những cuốn sách này thực sự rất hữu ích khi bạn học và áp dụng vào các cuộc đối thoại đấy.
Luyện nghe, nói, phản xạ trong tiếng Anh giao tiếp - hiệu quả

Bước 5: Luyện nghe nói phản xạ

Khi bạn nhìn thấy bất kỳ một bức tranh, hình ảnh ở bất cứ đâu hãy mô tả ngay những điều bạn thấy ở bức tranh đó, lập tức nói ra thành lời một cách nhanh nhất có thể. Tiếp theo, bạn có thể miêu tả kỹ hơn nữa về bức tranh đó, bạn thấy gì và nó như thế nào, làm như vậy sẽ luyện nghe nói phản xạ giao tiếp tiếng Anh của bạn rất tốt và hiệu quả đấy.
Hay bạn cũng có thể cùng những người bạn của mình nói chuyện bằng tiếng Anh trong suốt buổi gặp đó. Hãy tạo cho mình một môi trường tiếng Anh để luyện tập hằng ngày và sử dụng nó thường xuyên thì chắc chắn việc nghe nói phản xạ tiếng Anh sẽ trở nên rất đơn giản thôi.
Luyện nghe nói phản xạ trong tiếng Anh giao tiếp - Phản xạ
XEM THÊM: Nghe, nói và viết tốt hơn thông qua luyện nghe tiếng Anh
Trên đây là những cách luyện nghe nói phản xạ giao tiếp tiếng Anh được rất nhiều người học áp dụng và tỉ lệ thành công rất cao. Hi vọng những phương pháp JES cung cấp sẽ mang đến những giá trị hữu ích cho bạn đọc.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM