Home Học tiếng Anh 5 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu

5 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu

5 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu

Cách học từ vựng tiếng Anh luôn là một trong những mối quan tâm phổ biến của người học ngôn ngữ này. Bạn biết được càng nhiều từ vựng thì khả năng nghe, nói, đọc, viết của bạn càng tiến bộ. Tuy nhiên, có một vấn đề mà rất nhiều người gặp phải khi học từ vựng đó là tình trạng “học trước quên sau”. Vậy làm cách nào có thể học được nhiều từ vựng trong thời gian nhanh và dễ nhớ? JES gợi ý cho bạn vài tips nhỏ giúp bạn ghi nhớ từ vựng dễ hơn.

1. Học từ vựng theo chủ đề

Thay vì học riêng lẻ từng từ rời rạc, nếu các bạn biết nhóm chúng vào cùng 1 chủ đề thì đảm bảo việc học thuộc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều luôn.
Có vốn từ vựng theo chủ đề, khi làm bài thi nói hoặc viết theo một chủ đề nào đó bạn sẽ phát huy được tối đa vốn từ vựng. Từ đó bài nói và bài viết của bạn sẽ liên kết được nhiều ý tưởng hơn, logic và trôi chảy hơn. Vì vậy, cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề như thế này cũng giống như một mũi tên trúng hai đích, vừa giúp chúng ta biết thêm nhiều từ mới, vừa có nhiều từ vựng và ý hay để triển khai cho bài thi được tốt hơn.

2. Học từ vựng qua bài hát, phim ảnh

Nhiều lúc do tâm lý nghĩ học tập là một gánh nặng, bắt buộc phải học khiến chúng ta mất đi niềm vui trong việc tiếp nhận tri thức. Nếu các bạn có thể giải tỏa tâm lý đó bằng việc nghe nhạc hay xem phim thì sẽ khiến từ mới “vào đầu” dễ dàng hơn mà không khiến ta chán nản khi học.
Các bạn nên học từ vựng bằng những phim có độ khó từ thấp đến cao. Rất nhiều bộ phim kinh điển để học tiếng Anh như: Extra English, Friends, How I met your mother?…

3. Sử dụng hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện để ghi nhớ từ vựng nhanh

Thực tế cho thấy, cách học từ vựng tiếng Anh mà nhiều người thường dùng đó là viết ra giấy thật nhiều lần để ghi nhớ. Tuy nhiên, cách này có thể có hiệu quả tức thời nhưng về lâu về dài, nếu không sử dụng lại thì chắc chắn ta sẽ quên từ.
Ngược lại, nếu sử dụng những hình ảnh, âm thanh hay câu chuyện ấn tượng thì não bộ sẽ ghi nhớ rất lâu. Cách học này cũng vô cùng đơn giản, khi chúng ta học 1 từ mới, hãy cố gắng tự nghĩ ý tưởng và minh họa cho nó bằng hình ảnh ngộ nghĩnh. Khi học 1 nhóm từ vựng theo chủ đề, hãy cố gắng sắp xếp chúng vào thành 1 đoạn văn, kể về 1 câu chuyện thú vị. Với cách này, đảm bảo sẽ giúp chúng ta sẽ nhớ từ mới rất lâu đó.
Cách học từ vựng bằng âm thanh, hình ảnh đã được khoa học chứng minh cực kỳ hiệu quả, và được rất nhiều trung tâm đào tạo uy tín áp dụng đào tạo cho học viên.
5 cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và nhớ lâu

4. Luôn có 1 cuốn sổ tay ghi từ mới

Đây là một cách học từ vựng tiếng Anh quen thuộc, đặc biệt là với những bạn thích ghi chép. Cuốn sổ này sẽ cực kì hữu ích cho bạn trong việc học mọi lúc mọi nơi. Mỗi ngày bạn hãy ghi vào quyển sổ đó những từ mới học được bao gồm cách phát âm, nghĩa từ, họ từ và ví dụ. Mở sổ tay đọc và học lại như vậy hàng ngày thì sẽ không quên được chúng.

5. Tập sử dụng các từ mới và ôn tập thường xuyên

Sau khi học các từ mới, bạn nên tập sử dụng chúng hàng ngày, có thể bằng cách nói hoặc viết. Bạn nên nhớ rằng, học từ vựng chỉ thành công khi bạn biết sử dụng chúng.

Tạm kết

Có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung, tuy vậy, điều kiện tiên quyết là bạn phải có thời gian tiếp xúc với nó đủ dài thì mới có thể thấm nhuần được. Những cách trên đều đã được khoa học chứng minh là tốt cho việc học từ vựng vì nó dựa trên quá trình tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên như cách chúng ta nghe, nói, đọc, viết tiếng Việt từ nhỏ. Vì vậy, áp dụng những cách trên và điều chỉnh sao cho phù hợp với bản thân để đạt hiệu quả cao trong việc học từ vựng tiếng Anh nhé!

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM