Home Học tiếng Nhật PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI HIỆU QUẢ

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI HIỆU QUẢ

PHƯƠNG PHÁP HỌC KANJI HIỆU QUẢ

Kanji là một trong những nỗi ám ảnh của người học tiếng Nhật và đã làm không biết bao nhiêu người đã phải bỏ cuộc giữa chừng trên con đường chinh phục tiếng Nhật. Tuy nhiên, Kanji có thật sự khó như vậy không ? Vậy tại sao vẫn có rất nhiều người vẫn có thể đi tiếp và đi đến điểm vinh quang ? Không phải vì họ có trí nhớ siêu phàm hay siêu năng lực gì cả, mà là nhờ vào 2 điều. Thứ nhất, đó là tinh thần không bao giờ bỏ cuộc, thứ 2 chính là phương pháp học đúng đắn. Nhằm giúp mọi người xóa tan đi nỗi ám ảnh đó, hôm nay Jes.edu.vn xin chia sẻ với các bạn các phương pháp học Kanji hiệu quả sau đây :

1. Nắm vững các quy tắc viết chữ Kanji

Khi bạn nhìn vào một chữ Kanji đơn giản chỉ có 2 tới 3 nét ngang và dọc như [一], [十],…, thì chuyện học nó hoàn toàn không khó một chút nào cả, nhưng khi bạn nhìn vào những chữ Kanji nhiều nét hơn và phức tạp hơn như [道], [将],… thì mình cá là bạn sẽ thấy vô cùng bối rối và nghĩ rằng sao mình có thể viết hay thậm chí nhớ nổi nó chứ !
Tại sao lại như vậy ? Lí do đó chính là vì khi nhìn vào những từ đơn giản, bạn hoàn toàn có thể mường tượng ra cách viết của những từ này, do đó bạn thấy nó vô cùng dễ nhớ. Trong khi đó với những từ phức tạp, bạn hoàn toàn không biết bắt đầu từ đâu,  từ đó việc học Kanji trở nên khó khăn vô cùng. Qua đó, chắc các bạn cũng thấy được tầm quan trọng của việc nắm vững các quy tắc viết chữ Kanji rồi phải không nào ?

2. Học bộ thủ

Trong tiếng Nhật có tổng cộng 214 bộ thủ, tuy nhiên bạn không cần phải học hết tất cả mà chỉ cần học một số bộ quan trọng và phổ biến là được. Việc học bộ thủ này đóng góp không ít trong việc học Kanji, vì các chữ Kanji hầu như đều được cấu thành từ các bộ thủ mà ra. Vì vậy, trước khi bước vào học Kanji, thì đây là bước chuẩn bị cũng như hành trang không thể thiếu

3.Học chữ kanji hay dùng nhất

Đây là phương pháp học chữ hán được nhiều trung tâm, giảng viên và người học tiếng Nhật nói chung đều sử dụng hay đề nghị đến mọi người. Mục đích của phương pháp này chính là giúp người học nhớ được chữ Kanji thông qua tần suất gặp và sử dụng cao. Cách học này sẽ giúp mọi người học Kanji dễ dàng và hiệu quả tuy nhiên lại mất khá nhiều thời gian, nên thường được dành cho những bạn mới bắt đầu học Kanji

4. Học chữ Kanji dễ trước, khó sau

Trước tiên, khi bước vào học Kanji các bạn nên học chữ Kanji dễ và đơn giản trước, rồi sau đó mới tiếp tục học những chữ Kanji khó hơn. Tại sao à ? Chắc có lẽ các bạn chưa biết, những chữ Kanji phức tạp đều được cấu thành từ những chữ Kanji đơn giản mà ra.
Ví dụ : 妹(muội) = 女(nữ)  +  未(vị)
Bằng cách học này, các bạn sẽ không còn thấy Kanji khó như lúc trước nữa

5. Học và liên tưởng các chữ tượng hình Kanji

Chắc mọi người đều biết chữ Kanji là chữ tượng hình đúng không nào ? Chữ tượng hình là chữ người xưa nhìn sự vật, sự việc rồi viết lại, mô tả chúng theo cách nghĩ và trí tưởng tượng của mình. Vì vậy, trong khi học Kanji chúng ta có thể dùng trí tưởng tượng của mình để liên tưởng từ Kanji với các sự vật hay hiện tượng nào đó. Bằng cách này, việc học Kanji không chỉ dễ dàng hơn, tự nhiên hơn mà còn trở nên thú vị và vui nhộn hơn rất nhiềuphuong-phap-hoc-kanji-hieu-qua

6. Học bằng các ứng dụng

Hiện nay, các kho ứng dụng như CH Play, Stores,.. đều cho ra vô vàng ứng dụng hỗ trợ học tiếng Nhật, đặc biệt là Kanji không chỉ hiệu quả mà còn miễn phí. Chỉ cần với một chiếc smartphone, bạn có thể truy cập vào các ứng dụng này để học Kanji mọi lúc mọi nơi bất kì khi nào bạn rãnh. Phương pháp học này giúp bạn làm chủ cũng như tối đa được thời gian học tiếng Nhật của mình.

7. Học âm Hán Việt va vận dụng hiểu biết về chữ Hán

Nếu bạn có kiến thức về âm Hán Việt thì việc học chữ kanji sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì kanji tiếng Nhật cũng dùng các từ giống như từ Hán Việt
Ví dụ:

 • 品質 : Phẩm chất
 • 質量 : Chất lượng (nghĩa là “khối lượng”)
 • 国家 : Quốc gia
 • 地震 : Địa chấn
 • 自由 : Tự do
 • 幸福 : Hạnh phúc
 • 運命 : Vận mệnh
 • 有機 : Hữu cơ
 • 機械 : Cơ giới
 • 草木 : Thảo mộc
 • 創造 : Sáng tạo
 • 現象 : Hiện tượng

Trong các từ trên, nếu bạn không biết một trong hai từ kanji bạn có thể suy đoán, vì chúng ta có thể suy đoán cách đọc từ các bộ phận cấu tạo nên chữ kanji. Ví dụ chúng ta có thể đoán cách đọc các từ sau:

 • 想 Tưởng (nghĩ, mơ tưởng) vì chữ kanji này gồm hai phần là chữ 相-tương và 心-tâm.
 • 河 Hà (sông) vì gồm bộ “thủy” (chỉ nước) và chữ 可-khả.
 • 燃 Nhiên (cháy, nhiên liệu) vì gồm bộ 火-hỏa và chữ 然nhiên (trong thiên nhiên, tự nhiên.)
 • 指揮 Chỉ huy, vì có bộ 手thủ (tay) chỉ hành động. Ở chữ “huy” phần sau là chữ軍“quân” trong “quân đội.”

8. Đọc truyện, sách, báo, tin tức bằng tiếng Nhật

Mỗi ngày bạn hãy dành ra một ít thời gian để đọc truyện, sách, báo hay tin tức bằng tiếng Nhật. Với phương pháp này, bạn không chỉ có thể kiểm tra được vốn Kanji của bản thân mà còn học thêm được những từ Kanji chưa biết. Nếu bạn gặp phải từ kanji nào mà mình không biết, đừng chần chừ hãy tra từ điển và học nó ngay. Mỗi ngày một ít, ngày này qua ngày nọ, sau một khoảng thời gian mình cam đoan bạn sẽ vô cũng bất ngờ trước những gì mình đạt được đấy!

Ở trên là các cách học Kanji trong tiếng Nhật hiệu quả nhất mà Jes.edu.vn xin gửi đến mọi người. Với các bí quyết học Kanji này, mong mọi người sẽ có thể thành công chinh phục tiếng Nhật nhé!