Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế và cách cài đặt mà bạn nên biết

0
2639
Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế

Hiện nay, HTKK và iTaxViewer là hai phần mềm hỗ trợ kê khai thuế được sử dụng nhiều nhất. HTKK là một phần mềm tiện ích dùng để hỗ trợ kê khai thuế qua mạng cho người nộp thuế. Phần mềm HTKK được Tổng cục thuế phát hành miễn phí cho mọi doanh nghiệp sử dụng để tạo ra các tờ kê khai thuế và có mã vạch đính kèm khi cần in ra. Còn iTaxViewer là ứng dụng chuyên dùng để đọc tờ khai thuế dưới định dạng XML của Tổng cục Thuế. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây, để hiểu hơn về cách cài đặt, cũng như các điểm mới của từng phần mềm.

Những điểm mới trong HTKK 4.4.6

HTKK 4.4.6 ngày 16/10/2020 đây là phiên bản mới nhất của phần mềm mã vạch hỗ trợ kê khai thuế được Tổng Cục Thuế phát hành cho tất cả doanh nghiệp hoạt động và đăng ký kinh doanh tại Việt Nam. Ứng dụng HTKK là phần mềm hỗ trợ kê khai thuế có mã vạch hỗ trợ kê khai thuế và quyết toán thuế TNCN, TNDN và những loại thuế khác qua mạng.
Tổng cục Thuế nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai (HTKK) phiên bản 4.4.6 cập nhật với danh mục thuế bảo vệ môi trường và cập nhật mức giảm trừ gia cảnh nhằm đáp ứng Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14:

Cập nhật danh mục Thuế bảo vệ môi trường

Bổ sung thêm 4 hàng hóa chịu thuế bảo vệ môi trường như sau:

Mã hàng hóa

Tên hàng hóa

Đơn vị tính

Mức thuế

Hiệu lực từ

020206 Thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng xăng E5 RON92 (trừ etanol) bán ra trong nước Lít 0 (cho phép người dùng tự nhập) 01/01/2020
020207 Thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng dầu mazut bán ra trong nước Lít 2.000 01/01/2020
020208 Thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng dầu nhờn bán ra trong nước Lít 2.000 01/01/2020
020209 Thuế bảo vệ môi trường với mặt hàng mỡ nhờn bán ra trong nước Kg 2.000 01/01/2020

Cập nhật mức giảm trừ gia cảnh

 • Đối với tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02/KK-TNCN): Áp dụng đối với kỳ tính thuế Quý 3/2020. Mặc định là số tháng * 11.000.000, cho phép người nộp thuế được sửa bằng một trong các giá trị: 0; 11.000.000; 22.000.000; 33.000.000
  Chỉ tiêu [26]: Người nộp thuế nhập giá trị là bội số của 4,4 triệu.
 •  Đối với tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (02/QTT-TNCN). Cập nhật về mức giảm trừ gia cảnh đối với tờ khai vắt năm từ năm 2019 cho đến năm 2020: Cập nhật mức giảm trừ mới từ ngày 01/01/2020
  + Cập nhật mức giảm trừ bản thân = 11.000.000 VNĐ/người/tháng
  + Cập nhật mức giảm trừ người phụ thuộc = 4.400.000 VNĐ/người/tháng

Cập nhật lỗi tải bảng kê 05-1BK-QTT-TNCN

Tại chỉ tiêu [14] – Số lượng người phụ thuộc tính giảm trừ: chỉ cho phép được nhập tối đa 2 ký tự.
Bắt đầu từ ngày 16/10/2020, khi lập hồ sơ khai thuế có liên quan đến các nội dung nâng cấp nêu trên, tổ chức và cá nhân nộp thuế sẽ sử dụng chức năng kê khai tại ứng dụng HTKK 4.4.6 thay cho những phiên bản trước đây.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK mới nhất

Giải nén bộ cài đặt phần mềm kê khai thuế HTKK 4
Giai-nen-HTKK
Khởi động tệp file cài đặt Setup.exe bằng quyền quản trị viên (Run as Administrator)
Cài đặt HTKK run as adminision
Click YES, OK, RUN hoặc More info -> Run để chấp nhận cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế. Chọn Tiếp tục
Cài đặt HTKK
Chọn thư mục cài đặt:
(*) Lưu ý quan trọng: Mặc định ứng dụng HTKK 4.0 sẽ được đặt ở thư mục Program Files trên phân cùng hệ điều hành (thường là ở ổ C). Tuy nhiên để tránh việc dữ liệu phần mềm hỗ trợ kê khai thuế bị thất lạc và mất mát trong quá trình sử dụng hoặc khi cài đặt lại hệ điều hành Windows, Người nộp thuế nên tạo ra một thư mục đặt tên là HTKK 4.0 tại ổ D hoặc ổ E rồi click nút Thay đổi để trỏ thư mục đã cài đặt theo nhu cầu.
Kiểm tra lại thông tin thư mục đã cài đặt rồi click nút Cài đặt
Cài đặt HTKK đổi thư mục
Bấm Hoàn thành để hoàn tất việc cài đặt phần mềm kê khai thuế
Cài đặt HTKK hoàn tất

Những điểm mới trong iTaxViewer 1.6.6

Nâng cấp ứng dụng iTax Viewer phiên bản 1.6.6 nhằm đáp ứng các nội dung nâng cấp của ứng dụng HTKK phiên bản 4.4.1 và ứng dụng Khai thuế qua mạng (iHTKK) phiên bản 4.4.2.
iTaxViewer giúp bạn đọc file *.xml được xuất kết từ phần mềm hỗ trợ kê khai thuế HTKK phiên bản mới và từ việc kê khai trực tuyến của Tổng Cục Thuế. Sau khi đã cài đặt iTax Viewer lên máy tính, để mở tờ khai *.xml thì bạn nên click đúp vào tệp tin *.xml, lúc này bạn có thể xem lại nội dung tờ khai, chữ ký điện tử hợp lệ.
Phiên bản đọc tờ khai thuế điện tử hiện tại rất dễ sử dụng và khắc phục được các lỗi của phiên bản trước đây. Nhằm phù hợp với phần mềm HTKK và HTKK mới nhất. Do vậy, các bạn cần cập nhật phiên bản itaxviewer 1.6.6 mới nhất hiện nay.

Phiên bản iTax Viewer mới khắc phục một số lỗi sau:

 • Khắc phục các lỗi xác minh chữ kí điện tử.
 • Hỗ trợ Interner explorer 11.
 • Đã view được tờ khai trên Window 10, Window 8, Window 7.
 • Sửa lỗi hiển thị tờ khai, phụ lục các tờ khai.

Hướng dẫn cài đặt phần mềm itaviewer

Bạn tải phần mềm kê khai thuế iTaxViewer về. Sau đó tiến hành thực hiện cài đặt phần mềm. Ở giao diện đầu tiên bạn nhấn nút Next để bắt đầu.
itaxviewer
Chọn Next
itaxviewer
Chọn Next
itaxviewer
Chọn Next
itaxviewer
Tiếp theo bạn chọn nút Install
itaxviewer
Đến bước này bạn chờ trong vài giây để ứng dụng tự động cài đặt
itaxviewer
Cuối cùng bạn nhấn Finish để hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm hỗ trợ kê khai thuế iTaxViewer
itaxviewer

Sửa lỗi iTaxViewer báo lỗi tệp hồ sơ không đúng định dạng
Trong trường hợp iTaxViewer báo lỗi tệp không đúng định dạng thì phần lớn là do file của bạn có thể đặt tên không đúng với định dạng hoặc Folder chứa file iTaxViewer định dạng không đúng. Cụ thể là phần mềm iTaxViewer sẽ không thể đọc được file và Folder file có chứa tiếng Việt có dấu hoặc là ký tự đặc biệt, hoặc có thể là do tên file quá dài.
Cách xử lý là đặt lại tên cho đúng định dạng tiếng Việt không dấu hoặc cần rút ngắn lại tên file
XEM THÊM: Tra cứu tờ khai thuế đã nộp trên hệ thống thuế điện tử
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Phần mềm hỗ trợ kê khai thuế là một trong những phần mềm giúp doanh nghiệp và cá nhân thực hiện việc kê khai thuế qua mạng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu hơn về nội dung này.

5/5 - (100 bình chọn)