Home Học tiếng Anh Phân biệt One và Once

Phân biệt One và Once

Phân biệt One và Once
Mediterranean herbs on pure white background: lavender, sage, oregano, thyme. Spring and summer concept. Plenty of copyspace.

Cặp từ one và once này dùng rất nhiều trong cả văn nói và văn viết, dễ gây nhầm lẫn cho người học. Bây giờ mình giúp các bạn hiểu rõ 2 từ này hơn nhé

ONCE (adv): / wʌns / Một lần, một dịp.

  • Với nghĩa này once được dùng trong thì quá khứ lẫn tương lai và thường đặt ở cuối mệnh đề.

Ví dụ:
– When I was a child I did visit Paris once. (Hồi tôi còn nhỏ tôi đã thăm Paris một lần).
– I’ve never been to America; I hope that I will go there once in my life. (Tôi chưa từng đến nước Mỹ; Tôi ước rằng tôi sẽ tới đó một lần trong đời).

  • Trước kia, đã có lần, đã có tới.

Trường hợp này thường được dùng để nói về một điều gì đã diễn ra vào một thời điểm không xác định trong quá khứ. Với cách này once thường đặt trước động từ hoặc đầu mệnh đề. Nếu có động từ ” to be ” hoặc trợ động từ thì once nằm sau các động từ này.
Ví dụ:
– All the people of the world were once Chinese. Can you believe that? (Tất cả mọi người trên thế giới đã từng là người Trung Quốc. Bạn có thể tin nổi điều này không?)

  • Một khi, ngay khi, sau khi.
  • Trường hợp này once đóng vai trò là liên từ.

– I will return you your hammer once I finish my work. (Tôi sẽ trả lại bạn lại cái búa ngay khi tôi xong việc).

ONE (n): /wʌn / Số 1, một người nào đó, một cái gì đó…
One of their cars was broken.

  • Một trong số những chiếc xe của họ đã hỏng rồi.
  • One làm tính từ khi đứng trước danh từ mà nó bổ nghĩa.

– One day you’ll be glad that you have learnt English.(Một ngày nào đó anh sẽ thấy vui mừng vì bạn đã học tiếng Anh).

  • One dùng làm bổ ngữ cho một động từ hay một giới từ để tránh việc lặp lại một danh từ.

– There have been a lot of students talking during the lesson, and I have to pick ones out of the class finally. (Rất nhiều học sinh nói chuyện trong giờ, và cuối cùng tôi đã phải đuổi một vài học sinh ra ngoài).

  • One với nghĩa: người ta, thiên hạ…làm chủ ngữ cho động từ số ít.

– Where does one get the tickets? (Người ta mua vé ở đâu ?)
– One who always tries to remove bad things in his mind can find truthful happiness.(Người mà có thể cố gắng loại bỏ những thứ xấu trong tư tưởng có thể tìm thấy hạnh phúc đích thực).


One và once mang ý nghĩa một lần trong đó One Số 1, một người nào đó, một cái gì đó Once mang nghĩa một lần, một dịp once được dùng trong thì quá khứ lẫn tương lai và thường đặt ở cuối mệnh đề. Nếu bạn muốn học những bài khác hay hơn, thú vị hơn thì hãy bấm theo dõi để cập nhật những bài viết mới nhất của bên mình nhé.
 Chúc các bạn học vui nhé

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM