Home Sức khỏe Những điều cần biết về bệnh viêm cột sống dính khớp

Những điều cần biết về bệnh viêm cột sống dính khớp

Những điều cần biết về bệnh viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một bệnh mang yếu tố di truyền và có thể dẫn đến tàn phế cho người mắc nếu không được can thiệp và điều trị đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh viêm cột sống dính khớp qua bài viết sau đây, để hiểu hơn về phần nội dung này nhé!

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là một tình trạng bệnh viêm mạn tính, biểu hiện đặc trưng nhất là vôi hóa cột sống, theo thời gian sẽ bị dính khớp, khiến cột sống mất đi khả năng vận động. Sau cùng, có thể gây ra hậu quả là tư thế bất thường (gập người về phía trước). Nếu bệnh tác động đến các xương sườn có thể làm cho người bệnh khó thở sâu.
Tỉ lệ viêm cột sống dính khớp ở nữ giới và nam giới khác nhau, nam giới mắc nhiều hơn so với nữ giới. Những năm đầu sau tuổi thành niên thường là thời điểm khởi phát bệnh (biểu hiện các triệu chứng và dấu hiệu). Bên cạnh xương, tình trạng viêm còn xuất hiện ở những bộ phận khác của cơ thể, hay gặp nhất là mắt.
Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp:
Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp hiện chưa được sáng tỏ, nhưng bệnh dường như mang yếu tố di truyền. Mang gen HLA-B27 là một yếu tố có nguy cơ cao xuất hiện viêm cột sống dính khớp, nhưng thực tế chỉ có một số người mang gen biểu hiện bệnh.
Viêm cột sống dính khớp hiện chưa có phương pháp điều trị triệt để, nhưng nếu được can thiệp kịp thời và đúng cách có thể giúp làm giảm nhẹ các triệu chứng, đồng thời làm chậm lại bệnh tình phát triển thêm nặng.

Triệu chứng của viêm cột sống dính khớp

Triệu chứng thường thấy của bệnh viêm cột sống dính khớp gồm có: Đau và cứng ở khu vực lưng và hông dưới, nhất là khi vừa thức dậy hoặc sau một thời gian không vận động; có thể kèm theo các dấu hiệu phổ biến như mệt mỏi, đau cổ. Đau nhức nặng hơn vào buổi sáng, có những trường hợp đau đến mức người bệnh thức giấc giữa đêm.
Tình trạng đau có thể cải thiện khi luyện tập nhưng lại tiến triển lúc nghỉ ngơi. Các triệu chứng sẽ ngày càng nặng hơn. Tuy nhiên, bệnh không tiến triển liên tục mà chia thành các đợt, xen kẽ giữa là các khoảng thời gian bệnh ổn định (khoảng thời gian này sẽ không cố định).
Viêm cột sống dính khớp tác động nhiều nhất lên các khu vực sau:

  • Vùng thấp của cột sống.
  • Các khớp vùng hông và vùng vai.
  • Phần sụn nối giữa xương ức và các xương sườn.
  • Khớp cùng chậu (là khớp nối giữa xương chậu và cột sống).
  • Điểm bám của các dây chằng và gân vào xương, chủ yếu là xương cột sống nhưng đôi khi dọc theo phần phía sau của chi dưới.

Ngoài ra, bệnh viêm cột sống dính khớp còn có những biểu hiện ở ngoài xương khớp, chẳng hạn như: xuất hiện dấu hiệu mắt đau nặng và bị đỏ, nhạy cảm với ánh sáng nghiêm trọng hoặc nhìn mờ. Nếu có các triệu chứng này, bệnh nhân cần đi khám bác sĩ nhãn khoa càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân viêm cột sống dính khớp
Những nguyên nhân dẫn đến viêm cột sống dính khớp

Biến chứng viêm cột sống dính khớp

Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, viêm cột sống dính khớp sẽ tiến triển nặng dần, cột sống bị dính khớp dần bị cứng lại và mất khả năng vận động. Không chỉ cột sống mà cả lồng ngực cũng có thể bị ảnh hưởng, khiến phổi bị hạn chế dung tích và chức năng.
Bên cạnh các biến chứng xương khớp, các biến chứng khác có thể xảy ra như:

1. Viêm màng bồ đào

Đây là một trong các biến chứng thường gặp nhất của viêm cột sống dính khớp. Các triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột, gây đau mắt, nhạy cảm với ánh sáng và nhìn mờ.

2. Tổn thương do đè ép

Giai đoạn đầu của bệnh viêm cột sống dính khớp một số bệnh nhân xuất hiện loãng xương, cột sống yếu đi và dễ bị gãy vỡ, khiến tư thế gập người về phía trước trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, tổn thương cột sống có thể gây áp lực và làm tổn thương đến tủy sống cùng với dây thần kinh đi ra từ cột sống.

3. Các vấn đề tim mạch

Viêm cột sống dính khớp có thể gây ra viêm động mạch chủ, có thể khiến van động mạch chủ biến dạng, ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng.
Viêm cột sống dính khớp là một bệnh mang yếu tố di truyền, có khả năng gây tàn phế cho người bệnh nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời. Do đó, khi được chẩn đoán mắc bệnh, bạn cần tuyệt đối tuân theo các phương pháp điều trị của bác sĩ.

Triệu chứng của viêm cột sống dính khớp
Triệu chứng đầu tiên của viêm cột sống dính khớp

Chẩn đoán viêm cột sống dính khớp

Để chẩn đoán viêm cột sống dính khớp, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng và chỉ định thực hiện các kĩ thuật cận lâm sàng.

1. Thăm khám lâm sàng viêm cột sống dính khớp

Trong quá trình thăm khám lâm sàng cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ kiểm tra tầm vận động của cột sống theo nhiều hướng khác nhau. Việc xác định các chỗ đau bằng cách ấn tay hoặc di chuyển chi dưới theo các vị trí, các hướng khác nhau. Đồng thời, bác sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân thực hiện thở sâu nhằm kiểm tra khả năng vận động của lồng ngực.

2. Chẩn đoán hình ảnh

Giai đoạn sớm của bệnh viêm cột sống dính khớp có thể không có biểu hiện trên phim chụp X-quang. Tuy nhiên, đây vẫn là kĩ thuật cho phép kiểm tra và nhận biết những dấu hiệu đầu tiên trong sự thay đổi ở các xương và khớp.
Chụp cộng hưởng từ (magnetic resonance imaging – MRI) là một kĩ thuật cho phép mang đến hình ảnh xương và phần mềm chi tiết hơn, nhằm tìm ra bằng chứng của bệnh sớm hơn, tuy nhiên chụp cộng hưởng từ có giá thành cao hơn.

3. Xét nghiệm khác

Viêm cột sống dính khớp hiện không có xét nghiệm đặc hiệu gì để phát hiện. Xét nghiệm máu tuy cho phép phát hiện ra tình trạng viêm, nhưng không thể xác định nguyên nhân gây viêm (viêm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra).
Xét nghiệm di truyền có thể giúp bệnh nhân biết được có mang gen HLA-B27 hay không? Nhưng trên thực tế đa số người mang gen này không xuất hiện bệnh này và dù không mang gen vẫn có thể mắc viêm cột sống dính khớp, nên việc xét nghiệm di truyền không đem lại nhiều giá trị cao.

Chẩn đoán viêm cột sống dính khớp
Để chẩn đoán viêm cột sống dính khớp, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng

Điều trị viêm cột sống dính khớp

Mục tiêu của việc điều trị viêm cột sống dính khớp bao gồm:

  • Giảm đau
  • Giảm cứng
  • Phòng tránh hoặc làm chậm sự xuất hiện các biến chứng, ngăn ngừa sự biến dạng của cột sống.

Điều trị viêm cột sống dính khớp thường sẽ đạt kết quả tốt nếu như quá trình điều trị được thực hiện trước khi các tổn thương không hồi phục xuất hiện.

1. Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc thường sử dụng những loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như: indomethacin (Indocin, Tivorbex) hay naproxen (Naprosyn). Những thuốc này có tác dụng giảm đau, giảm viêm, giảm cứng. Tuy nhiên, tác dụng không mong muốn xảy ra là chảy máu đường tiêu hóa.
Nếu sử dụng thuốc chống viêm không steroid không đạt hiệu quả, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định các chế phẩm sinh học như chất ức chế IL-17 hoặc kháng TNF.

2. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu rất quan trọng, mang lại nhiều lợi ích như tăng sự dẻo dai, giảm đau, cải thiện tầm vận động.

3. Phẫu thuật

Đa số trường hợp bị viêm cột sống dính khớp không cần phải phẫu thuật, trừ một số bệnh nhân đặc biệt như bị đau trầm trọng, tổn thương khớp nghiêm trọng hoặc cần thay khớp háng nhân tạo( khi bị viêm dính khớp háng).

Điều trị viêm cột sống dính khớp
Các cách điều trị viêm cột dính khớp đang được áp dụng

XEM THÊM: Top 8 thực phẩm chức năng bổ xương khớp của Mỹ chính hãng tốt nhất
Với những chia sẻ về viêm cột sống dính khớp trên đây, hy vọng bạn đọc đã hiểu hơn về phần nội dung này.

Nguyễn Thùy Linh nhiều năm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm, hy vọng với kiến thức của Linh sẽ mang tới nhiều thông tin hữu ích cho độc giả