Nguyên quán là gì? Phân biệt giữa nguyên quán và quê quán

0
4109
Nguyên quán là gì?

Bạn đang thắc mắc về nguyên quán là gì? Chúng ta vẫn hay gặp chúng trong các loại giấy tờ như: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân… Vậy nguyên quán là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết “Nguyên quán là gì? Phân biệt giữa nguyên quán và quê quán”.

Nguyên quán là gì?

Nguyên quán là nơi mà nhiều đời định cư, sinh sống nhất theo hiểu biết của người khai (nghĩa là nơi có nhiều cụ tổ sinh sống nhất ấy). Có thể xác định chính xác nếu có gia phả.
Ngày nay, nguyên quán là gì? Được sử dụng ra sao? Thì được Bộ Công an sử dụng nguyên quán trong các giấy tờ về cư trú như Bản khai nhân khẩu, Sổ hộ khẩu, Giấy chuyển hộ khẩu… và chứng minh nhân dân. Còn đối với quê quán được Bộ Tư pháp sử dụng trong Giấy khai sinh.
Tuy nhiên, ngay chính Bộ Công an cũng chưa có sự đồng nhất trong việc dùng 2 thuật ngữ này. Cụ thể như sau:
Đối với sổ hộ khẩu:

  • Từ ngày 20/01/2011, Thông tư 52/2010/TT-BCA có hiệu lực, sổ hộ khẩu mục nguyên quán được thay bằng quê quán.
  • Từ ngày 28/10/2014, mục quê quán được đổi thành nguyên quán theo Thông tư 36/2014/TT-BCA.

Đối với chứng minh nhân dân:

  • Nghị định 170/2007/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 05/1999/NĐ-CP. Từ ngày 11/12/2007, trên mẫu chứng minh nhân dân (9 số) mới thì quê quán thay cho phần nguyên quán.
  • Sau đó, chứng minh nhân dân 12 số (từ ngày 01/7/2012) và thẻ Căn cước công dân (CCCD) (từ ngày 01/01/2016) đều dùng là quê quán.

Đến nay thì nguyên quán và quê quán được dùng song song. Các loại biểu mẫu về cư trú vẫn sử dụng mục nguyên quán. Còn đối với thẻ Căn cước công dân và giấy khai sinh thì dùng quê quán.

Phân biệt nguyên quán và quê quán

Với cách giải thích nguyên quán là gì ở trên. Vậy làm thế nào để phân biệt giữa nguyên quán và quê quán.

Định nghĩa

Căn cứ

Nguyên quánMục “Nguyên quán”: Ghi nguyên quán theo giấy khai sinh.
Trường hợp giấy khai sinh không có mục này hoặc không có giấy khai sinh thì ghi theo nguồn gốc của ông, bà nội hoặc ông, bà ngoại.
Nếu không xác định được ông bà ngoại hoặc ông, bà nội thì ghi theo nguồn gốc của cha hoặc mẹ.
Phải ghi rõ ràng địa danh hành chính cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh. Trường hợp địa danh hành chính đã thay đổi thì ghi theo địa danh hành chính hiện tại.
Điểm e khoản 2 Điều 7 Thông tư 36/2014/TT-BCA
Quê quánQuê quán của cá nhân được xác định dựa trên quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ. Hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinhKhoản 8 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014

 
Hiểu một cách đơn giản về nguyên quán là gì? thì nguyên quán của một cá nhân được xác định căn cứ theo nguồn gốc, xuất xứ (nơi sinh) của ông bà nội hoặc ông bà ngoại.
Còn quê quán của một cá nhân thì xác định theo nguồn gốc, xuất xứ (nơi sinh) của cha mẹ.
XEM THÊM:Bản khai nhân khẩu được sử dụng mới nhất

Kết luận

Với câu hỏi nguyên quán là gì? Chắc hẳn bạn đọc đã tìm thấy câu trả lời trong bài đọc này. Đôi khi chúng ta cũng nên phân biệt rõ nguyên quán và quê quán. Để tránh những sai sót bất cập khi gặp trong cuộc sống.

5/5 - (100 bình chọn)