Home Học tiếng Anh Nguồn gốc tên gọi tiếng Anh các ngày trong tuần

Nguồn gốc tên gọi tiếng Anh các ngày trong tuần

Nguồn gốc tên gọi tiếng Anh các ngày trong tuần

Bạn có bao giờ tự hỏi tên gọi các ngày trong tuần trong tiếng Anh có xuất xứ như thế nào ko? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
Trước tiên, phải nói đến nguồn gốc của tiếng Anh. Tiếng Anh là ngôn ngữ được tạo nên từ nền tảng tiếng German, Latin và cả Hy lạp cổ. Tên gọi của các ngày trong tuần trong tiếng Anh cũng mang ảnh hưởng của những ngôn ngữ này.
Tên gọi của các ngày trong tuần là sự kết hợp từ tên của Các vị thần La Mã, thần Mặt trời, Mặt trăng và những Vì sao mà họ thấy trong buổi đêm là: Mercury (sao Thủy), Venus (sao Kim), Mars (sao Hỏa), Jupiter (sao Mộc) và Saturn (sao Thổ).


Sunday (Chủ nhật)

Ngày Chủ nhật của tuần được đặt theo tên Thần mặt trời. Bắt nguồn từ từ “dies Solis” trong tiếng Latin (“dies” là ngày, và “Solis” là Mặt trời).
Sau đó, khi sang tiếng German, “dies Solis” được chuyển thành “Sunnon-dagaz“. Cuối cùng đã được rút ngắn thành “Sunday” trong tiếng Anh và lưu truyền đến ngày nay.


Monday (Thứ Hai)

dies Lunae“- Ngày mặt trăng là tên gọi đầu tiên của Monday theo tiếng Latin. Ngày mặt trăng khi chuyển qua tiếng Anh cổ là “Mon(an)dæg” và sau cùng là “Monday” trong tiếng Anh ngày nay


Tuesday (Thứ Ba)

Tuesday xuất phải với tên gọi “dies Marstis“- dựa tên vị thần chiến tranh La Mã “Marstis”/ sao Hỏa “Mars” trong tiếng Latin. Nhưng thực tế, “Tuesday” ngày nay xuất phát từ tiếng German vì vị thần Chiến Tranh này trong tiếng German có tên là “Tiu“.


Wednesday (Thứ Tư)

Thần Hermes trong Hy Lạp, có tên gọi khác là thân Mercury trong tiếng La Mã (Sao thủy), nên người la Mã gọi thứ tư là “dies Macurii“.
Trong tiếng German, vị thần Hermes này có tên gọi là Woden nên “Woden’s day” là nền tảng của “Wednesday” trong tiếng Anh ngày nay


Thursday (Thứ Năm)

Jupiter (Jove)- thần sấm Zues là vua của các vị thần La Mã. Người Nauy xưa gọi thần sấm sét này là “Thor”.
than zeus
Tên gọi của thứ năm trong tiếng Latin là “dies Jovis“, người Nauy cổ thì gọi là “Thor’s day“. Sau cùng tên gọi trong tiếng Anh ngày nay của Thứ Năm là “Thursday


Friday (Thứ Sáu)

Venus (thần Vệ Nữ- sao Kim) trong La Mã là vị thần của tình yêu và sắc đẹp. Trong tiếng Latin, thứ Sáu được đặt là “dies Veneris” dựa theo tên của vị thần này.
Tuy nhiên, nguồn gốc của từ “Friday” đến nay vẫn chưa xác định được. Có giả thuyết cho rằng nó được bắt nguồn từ tên Frigg – nữ thần tình yêu và sắc đẹp của người Bắc Âu cổ hoặc từ tên Fria- nữ thần của người German cổ.
Nhiều người cho rằng “Frije-dagaz” – Tên gọi Thứ sáu trong tiếng German đã được chuyển đổi thành “Friday” ngày nay.


Saturday (Thứ Bảy)

Bắt nguồn từ vị thần Saturn (thần Trồng Trọt/ sao Thổ), tên của thứ Bảy trong tiếng Latin là “dies Saturni“. Trong tiếng Anh, thứ Bảy có tên là “Saturn’s day” (Ngày của thần Saturn) sau đó từ này dần trở thành “Sartuday” của ngày nay


Thật thú vị phải ko nào? Giờ thì bạn đã biết được nguồn gốc của các tên tiếng Anh của ngày trong tuần rồi. Bạn có thể tìm đọc thêm về sự tích các vị thần trên đỉnh Olympus để hiểu thêm thông tin về các vị thần La Mã này nhé.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM