Người lao động tự chốt sổ BHXH được không?

0
3359
Tự chốt sổ BHXH

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề người lao động tự chốt sổ BHXH được không? Xuất phát từ nỗi lòng băn khoăn và vướng mắc đó. Hôm nay, JES sẽ đem đến cho bạn một luồng gió mới về nội dung chốt sổ bảo hiểm xã hội và các nội dung khác có liên quan. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn.

Người lao động có tự chốt sổ BHXH được không?

Được quy định tại Điều 47 Bộ Luật lao động 2012 như sau:
Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động
3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm phải hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội. Cũng như những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.
Bên cạnh đó, tại Khoản 5 Điều 21 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định:
Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động
Phối hợp cùng với cơ quan bảo hiểm xã hội để trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Và xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc mà pháp luật có quy định.
Như vậy, theo các quy định trên, người lao động không thể tự chốt sổ BHXH của mình. Trách nhiệm này là của người sử dụng lao động. Trường hợp, công ty không thực hiện chốt sổ BHXH. Bạn có thể liên hệ Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận hoặc huyện nơi công ty đặt trụ sở hoặc có thể Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để được giúp đỡ.

Các thắc mắc khác có liên quan

Tự ý nghỉ việc có được chốt sổ bảo hiểm không?

1.Trường hợp người lao động đã thông báo với NSDLD về việc xin nghỉ việc (bằng văn bản hoặc lời nói) nhưng vi phạm về thời gian báo trước cho người sử dụng lao động biết trước khi nghỉ làm, được quy định tại Bộ Luật lao động 2019 thì vẫn thuộc trường hợp đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì người lao động:

  • Không được trợ cấp thôi việc và sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương mà hợp đồng lao động đã thỏa thuận.
  • Nếu vi phạm về thời hạn báo trước thì sẽ bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền ứng với tiền lương của NLĐ trong những ngày không báo trước.
  • Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho NSDLĐ mà pháp luật có quy định.

2. Trường hợp người lao động nghỉ làm đột xuất mà không thông báo trước cho người sử dụng lao động (Người lao động tự ý bỏ làm 5 ngày cộng dồn trong 1 tháng hoặc là 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do) thì người sử dụng lao động căn cứ vào Nội quy lao động của Công ty, áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải đối với NLĐ được quy định tại Điều 31 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP và Điều 13 tại Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH
Như vậy, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đủ các khoản có liên quan về quyền lợi của mỗi bên. Trường hợp đặc biệt, được kéo dài nhưng không được vượt quá 30 ngày. Ngoài ra, người sử dụng lao động phải hoàn thành thủ tục xác nhận chốt sổ BHXH và trả lại sổ BHXH và những giấy tờ liên quan khác mà người sử dụng lao động đã giữ của người lao động.
Chốt sổ BHXH

Chưa chốt sổ BHXH có đóng BHXH tại công ty mới được không

Căn cứ theo quy định này thì người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ BHXH. Nếu như bạn không được chốt sổ BHXH thì khi đi làm tại công ty mới, bạn sẽ không thể đóng mới hoặc đóng nối tiếp BHXH được. Do đó, nếu như bạn muốn đóng bhxh ở công ty mới thì bạn phải làm thủ tục hủy sổ BHXH ở công ty cũ hoặc yêu cầu công ty chốt sổ BHXH của mình, trước khi làm thủ tục đóng BHXH cho công ty mới.
Để hiểu hơn về hồ sơ, thủ tục chốt sổ BHXH, bạn đọc hãy tham khảo thêm bài viết: Hồ sơ, thủ tục chốt sổ BHXH-Những quy định cần biết.

Làm sao biết sổ BHXH đã chốt hay chưa?

Theo quy định, để xác nhận tổng thời gian đã đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (chốt sổ BHXH) có trên sổ BHXH là ghi quá trình đóng BHTN,  BHXH trên sổ BHXH của người tham gia dừng đóng BHXH tại đơn vị làm việc. Như vậy, khi nghỉ việc thì công ty cũ phải có trách nhiệm làm thủ tục xác nhận về tổng thời gian đã đóng BHTN,  BHXH trên sổ BHXH cho bạn. Như vậy để biết được BHXH đã chốt hay chưa: bạn đọc truy cập vào link: http://hoidap.bhxhtphcm.gov.vn để được giải đáp về thắc mắc này.
XEM THÊM: Cách tra cứu bảo hiểm xã hội tại nhà dành cho người lao động
Như vậy, Người lao động không thể tự chốt sổ BHXH được. Hy vọng, với những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu hơn về phần nội dung này, cũng như các nội dung có liên quan khác.

5/5 - (100 bình chọn)