Home Quảng cáo Nghe, nói và viết tốt hơn thông qua luyện nghe tiếng Anh

Nghe, nói và viết tốt hơn thông qua luyện nghe tiếng Anh

Nghe, nói và viết tốt hơn thông qua luyện nghe tiếng Anh
Nghe, nói và viết tốt hơn thông qua luyện nghe tiếng Anh

Bạn đã bao giờ ngủ với một chương trình truyền hình hoặc chương trình phát thanh tiếng Anh chưa? Ngủ với âm thanh tiếng Anh có thể cung cấp cho bạn một giấc mơ ngọt ngào về nói tiếng Anh như một người bản địa. Có lẽ bạn thậm chí có thể thức dậy với siêu cường đó! Vâng, không, chúng tôi vẫn đang mơ. Siêu cường có lẽ không đến dễ dàng như vậy.
Nhưng ngủ với âm thanh tiếng Anh trong nền thì hữu ích hơn bạn nghĩ. Thực tế, chúng tôi đề nghị nó như một cách sáng tạo để thực hành nghe tiếng Anh.
Nghe có vẻ kỳ lạ, phải không? Đừng lo, chúng tôi sẽ giải thích sớm thôi.
Thực tế là, có rất nhiều cách để  luyện nghe tiếng Anh  theo cách giúp cải thiện sự hiểu biết của bạn về ngôn ngữ cũng như các kỹ năng khác như nói và viết.
Bạn có thể thử nghe hàng tấn cuộc hội thoại và âm thanh tiếng Anh để cải thiện. Và chắc chắn, bài tập đó sẽ giúp ích.

1. Nghe trong nền

Tập thể dục:

Bạn có thể thực hiện bài tập này lần đầu tiên bạn nghe một tệp âm thanh.
Nhấn play và làm một cái gì đó khác, như nấu một bữa ăn hoặc chạy bộ trong công viên (hoặc, có, thậm chí có thể dùng một giấc ngủ ngắn!).
Bạn có thể không hiểu mọi thứ bạn nghe thấy. Đừng lo lắng! Bài tập này không có ý nghĩa sâu sắc về nội dung. Thay vào đó, hãy tập trung vào âm thanh của ngôn ngữ tiếng Anh và để âm thanh phát trong nền trong khi tâm trí và cơ thể bạn bận rộn với một tác vụ khác.

Tại sao điều này hữu ích:

Bằng cách nghe tiếng Anh trong nền, bạn sẽ trở nên đắm mình trong ngôn ngữ một cách tự nhiên. Hãy tưởng tượng một em bé lớn lên nghe cha mẹ của mình nói chuyện: Từng chút một, em bé học các từ và quy tắc ngữ pháp mà không có bất kỳ giáo dục chính quy nào. Ngắm mình bằng cách phát âm thanh trong nền cho phép bạn học tự nhiên giống như em bé đó.
Thực hành này cũng hữu ích cho việc làm quen với âm thanh và nhịp điệu của ngôn ngữ tiếng Anh. Đừng căng thẳng về việc thiếu một số thông tin hoặc không hiểu điều gì đó – đó không phải là mục đích của bài tập này.
Lợi ích của hoạt động này là dễ dàng kết hợp vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn không cần phải tìm thời gian cho nó: Bạn có thể làm điều đó bất cứ lúc nào bạn muốn.

2. Chỉ nghe cho ngữ điệu

Tập thể dục:

Ngữ điệu là sự thay đổi trong pitch- cao hay thấp một âm thanh-khi có ai đó nói. Hai dạng ngữ điệu chính của tiếng Anh đang giảm xuống (hạ thấp độ cao của bạn để đưa ra một tuyên bố) và tăng lên (nâng cao độ cao của bạn để biểu thị một câu hỏi hoặc hoài nghi).
Với bài tập này, hãy hướng sự chú ý của bạn đến những thay đổi trong ngữ điệu của âm thanh. Lắng nghe các điểm mà sân đi lên hoặc xuống và cố gắng tìm ra lý do tại sao điều này xảy ra. Người nói có đặt câu hỏi hoặc đưa ra tuyên bố không? Loại cảm giác nào mà người nói đang cố gắng thể hiện?

Tại sao điều này hữu ích:

Ngữ điệu là duy nhất cho một ngôn ngữ. Bạn có bao giờ nhận thấy rằng những người nói tiếng Trung có vẻ khác biệt rõ rệt so với những người nói tiếng Ý mặc dù bạn không hiểu cả hai ngôn ngữ đó? Đó là vì ngữ điệu.
Nếu bạn muốn nói tiếng Anh như một người bản ngữ , bạn cần phải nắm vững ngữ điệu. Lắng nghe nó là bước đầu tiên.
Tìm hiểu thêmhttp://anhnguletstalk.edu.vn/

3. Chỉ nghe cho Stress

Tập thể dục:

Lắng nghe căng thẳng từ  , có thể được nhận biết bởi âm lượng to hơn, độ cao hoặc độ dài mở rộng của nguyên âm trong một âm tiết cụ thể. (Ví dụ, trong từ “rết”, sự căng thẳng là trên cen .)
Bây giờ nghe lại, lần này tìm kiếm sự căng thẳng trong mỗi câu, là những từ hoặc cụm từ có khối lượng to hơn và tốc độ chậm hơn so với phần còn lại của câu. (Ví dụ: “Có một con  rết khổng lồ trên giường của tôi .”) Những từ nào được nhấn mạnh? Làm thế nào ý nghĩa của câu thay đổi nếu căng thẳng là một từ khác?

Tại sao điều này hữu ích:

Bạn có thể đã có một khoảnh khắc như thế này: Bạn thấy mình không thể hiểu được cuộc đối thoại trong một bộ phim, nhưng khi bạn nhìn vào phụ đề bạn đang bị sốc bởi vì bạn thực sự biết tất cả các từ!
Căng thẳng (đặc biệt là trong các câu) có thể gây khó khăn cho việc chọn ra từ vì mọi thứ ngoại trừ thông tin cần thiết có thể nghe như mờ.
Nếu bạn không quen với sự căng thẳng từ tiếng Anh và các quy tắc của nó, bạn có thể đấu tranh để hiểu các cuộc trò chuyện tự nhiên. Bạn cũng có thể gây nhầm lẫn cho mọi người bằng cách đặt căng thẳng vào phần sai của một từ hoặc câu. Hãy rèn luyện bản thân để nghe căng thẳng với bài tập này, và bạn sẽ không chỉ cải thiện kỹ năng nghe mà còn nói.

4. Nghe từ giữa câu

Tập thể dục:

Tua nhanh đến một vị trí ngẫu nhiên trong âm thanh và bắt đầu nghe ở giữa một câu.
Cố gắng tìm ra chủ đề càng nhanh càng tốt. Bạn cũng có thể đoán cảm xúc? Liệu nó có vẻ giống như một cuộc trò chuyện thân thiện hoặc một cuộc thảo luận nóng bỏng? Ngữ điệu và căng thẳng là những manh mối của bạn.

Tại sao điều này hữu ích:

Đây là một bài tập hoàn hảo để chuẩn bị cho bạn bước vào cuộc trò chuyện thực tế. Tại nơi làm việc, trường học và các địa điểm xã hội khác, bạn có thể dễ dàng bỏ lỡ một phần cuộc trò chuyện do tiếng ồn từ môi trường. Bài tập này sẽ ngăn chặn sự nhầm lẫn và giúp bạn bắt kịp ngay cả khi bạn không nghe (hoặc không hiểu) điều gì đó.
Ngoài ra, bằng cách có thể đoán chủ đề một cách nhanh chóng, bạn có thể tham gia cuộc trò chuyện của bên bất kỳ lúc nào và vui chơi.
Xem thêmhttps://anhnguletstal.puzl.com/

5. Lắng nghe động từ

Tập thể dục:

Nghe khoảng một phút của một tập tin âm thanh. (Bạn có thể tăng thời gian khi trình độ tiếng Anh của bạn tăng lên.)
Viết ra từng động từ bạn nghe thấy.
Tạm dừng âm thanh và ngay lập tức cố gắng viết lại tất cả các câu dựa trên danh sách động từ của bạn. Làm điều này một cách nhanh chóng trong khi bộ nhớ của bạn là tươi.
Nghe lại, lần này tạm dừng sau mỗi câu. Nếu âm thanh của bạn đi kèm với phụ đề, hãy so sánh chúng với câu của bạn. Phiên bản của bạn tương tự như thế nào với phiên bản thực tế?

Tại sao điều này hữu ích:

Thực hành nghe cao cấp với âm thanh này giúp bạn tăng cường khả năng nắm bắt thông tin quan trọng trong khi nghe. Nó rất hữu ích cho việc tham dự các lớp học ở các nước nói tiếng Anh hoặc làm việc trong một môi trường nói tiếng Anh vì nó giúp bạn tập trung vào các điểm chính của mỗi câu.
Khi bạn viết, chú ý đến vai trò của động từ hành động, chẳng hạn như “uống” hoặc “để chạy”, so với việc liên kết động từ như “được.” Viết ra các câu trong bộ nhớ là một cách tuyệt vời để thực hành, và sẽ ảnh hưởng đến lựa chọn từ ngữ của bạn khi bạn nói và tự viết.

6. Nghe bài báo

Tập thể dục:

Chọn video có phụ đề hoặc tệp âm thanh có bản ghi âm. Lắng nghe nó một lần mà không cần nhìn vào văn bản, và một lần nữa với văn bản.
Chú ý đến các bài báo : “a”, “an” và “the.”
Khi bạn nghe lần thứ hai, hãy khoanh tròn hoặc đánh dấu mọi bài viết. Mỗi bài viết được sử dụng bao nhiêu lần? Bài viết nào được sử dụng trong câu nào? Ý nghĩa của câu bị ảnh hưởng bởi loại bài viết được sử dụng như thế nào?

Tại sao điều này hữu ích:

Với bài tập này, bạn tập trung vào việc nhận ra âm thanh không bị nén. Mặc dù không có ý nghĩa thực sự, bài viết là một phần thiết yếu của ngôn ngữ tiếng Anh. Người bản xứ không nhấn mạnh những mục nhỏ đó, nhưng họ sử dụng chúng.
Các bài viết thường nằm trong số những trở ngại lớn nhất mà người học tiếng Anh kinh nghiệm, vì thật khó để tìm ra khi nào nên sử dụng chúng và cách sử dụng chúng một cách chính xác. Nhận thức được việc sử dụng chúng trong quá trình thực hành nghe của bạn sẽ giúp bạn hiểu cách sử dụng chúng trong bài phát biểu của chính bạn.