Home Sức khỏe Làm nghề tóc có độc hại không? Nguy cơ nhiễm bệnh gì?

Làm nghề tóc có độc hại không? Nguy cơ nhiễm bệnh gì?

Làm nghề tóc có độc hại không? Nguy cơ nhiễm bệnh gì?
Các tác hại trong nghề tóc mang lại mà bạn có thể chưa biết. Đây là một trong những dịch vụ thịnh hành và phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, sẽ có ưu và khuyết điểm mà bạn chưa được biết và không phải ai cũng có thể chia sẻ đến bạn điều này? Hãy để jes.edu.vn bật mí đến bạn đôi nét về nghề tóc có những tác hại gì mà một người làm nghề tóc sẽ phải đối mặt nhé!

Những tác hại của nghề làm tóc nên biết

­­­Ai cũng hiểu được rằng là làm nghề này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe , nhưng không ai cũng có thể biết rõ được tác hại của nó như thế nào đối với cơ thể của người thợ tóc. Nhưng nếu bạn đã hay đang lựa chọn nghề này, hãy đọc và tìm hiểu nhiều hơn về nghề này để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình nhé.

Vấn đề về hô hấp, thị giác

­­­Nhắc đến làm tóc, thì không ai không biết sẽ tiếp xúc trực tiếp với thuốc, nhiệt độ, hóa chất,…Khi hít phải hơi thuốc quá nhiều trong thời gian dài người thợ tóc sẽ bị ảnh hưởng đến đường hô hấp ,dễ bị ngạt mũi, chảy nước mũi,  viêm mũi dẫn đến bị viêm xoang nặng. Đây là tình trạng thường gặp ở các thợ tóc trong nghề.

Thị giác cũng sẽ chịu ảnh hưởng không kém bởi luồng bốc hơi từ các sản phẩm thuốc, nếu thuốc tốt thì sẽ đỡ hơn nhiều,  nhưng còn sản phẩm không đủ chất lượng sẽ ảnh hưởng khá nặng nếu tiếp xúc trong thời gian dài. Những luồng hơi bốc lên từ thuốc duỗi / uốn/nhuộm có thể làm cho cho người thợ bị cay mắt.

Vấn đề các bệnh liên quan về hô hấp, thị giác
Thợ làm tóc nên đeo khẩu trang than hoạt tính để hạn chế tác hại từ các hóa chất

Thường xuyên đau đầu

Vì là hóa chất có mùi hương, nếu tiếp xúc quá nhiều sẽ dễ bị nhức đầu, các loại thuốc có mùi nặng như thuốc uốn – nhuộm – duỗi  – oxy.

Tình trạng về da

Tiếp xúc với nước và hóa chất nhiều, sẽ dễ làm cho đôi tay của thợ tóc thường bị khô và sưng đỏ, nứt nẻ, nếu vào thời tiết lạnh sẽ làm cho tinh trang bong tróc da trở nên nặng hơn, trong quá trình gội đầu thợ tóc sẽ không sử dụng bao tay vì khá vướng víu thế nên sẽ khiến cho nước ăn tay.

Vấn đề về đau bao tử, dạ dày

Tính chất nghề tóc thường khá bận rộn và không có thời gian nghỉ ngơi cố định nhất là những ngày cận tết, lễ, số lượng khách sẽ rất đông trong một ngày khi bạn nhận khách phải xuyên suốt làm cho khách, có đói bụng thì người thợ cũng phải cho qua vì phải làm khách . Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho thợ tóc dễ bị mắc một số bệnh về đau bao tử.

nghề tóc có độc hại không
Chế đô ăn không hợp lý có thể dẫn đến đau dạ dày

Cơ thể bị thiếu nước

Tương tự như thói quen ăn không điều độ, người làm nghề tóc cũng không thường xuyên uống nước đều. Không chỉ là tác hại của nghề làm tóc, hầu hết ai ở trong môi trường công việc bận rộn đều có thể gặp phải vấn đề này. Chỉ khi quá khát hoặc khi cơ thể bắt đầu khó chịu các bạn mới bắt đầu uống nước.

Thói quen này sẽ làm cơ thể bị thiếu hụt nước trầm trọng tác động rất lớn đến sức khỏe. Mỗi ngày bạn cần cân nhắc uống tối thiểu 1,5 lít nước để duy trì cơ thể đồng thời thúc đẩy quá trình thanh lọc cơ thể diễn ra tốt hơn.

Thiếu ngủ

Thời gian làm nghề tóc khá linh động và sẽ không cố định như làm tại văn phòng, cũng như đã nói trên 1 khách hàng đến làm tóc có thể 1 đến 2 tiếng hoặc 3 đến 4 tiếng là điều bình thường. Do đó, các bạn hãy cố gắng tranh thủ nghỉ ngơi lúc có thời gian để đảm bảo sức khỏe thì khi đó làm việc mới hiệu quả.

Làm việc quá sức

Khi làm việc quên mất thời gian sẽ làm cho sức khỏe suy giảm nhanh chóng, dễ kiệt sức nếu như bạn không chủ động nghỉ ngơi mà cứ tham công tiếc việc, sẽ chóng trở thành thói quen không tốt, ảnh hưởng đến cho cơ thể của bạn trong tương lai.

làm tóc có độc hại không
Tham công tiếc việc có thể dẫn đến mệt mỏi uể oải trong thời gian dài

Nghề tóc là một nghề đầy hứa hẹn trong tương lai, nhưng cũng sẽ có rất nhiều điều trở ngại mà bạn cần phải biết đến khi theo đuổi và làm nghề, hãy cân nhắc và đảm bảo rằng, bạn luôn thấu hiểu cơ thể của minh mọi lúc để có được năng lượng và sức khỏe thì khi bạn làm việc sẽ hiệu quả mà không gặp phải những vấn đề không mong muốn nhé.

Các bài viết liên quan khác: