Mua bảo hiểm y tế tự nguyện – Quy định, mức đóng, quyền lợi

0
1126
Mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Trước khi tiến hành việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện, mọi người nên tìm hiểu về các quy định, mức đóng, cũng như quyền lợi mà bảo hiểm y tế tự nguyện mang lại. Đây là loại bảo hiểm được Nhà nước thực hiện không nhằm mục đích lợi nhuận mà đơn giản là một chính sách xã hội đem đến rất nhiều lợi ích và góp phần thúc đẩy nâng cao vấn đề an sinh xã hội. Vậy quy định về mức đóng, quyền lợi của bảo hiểm xã hội tự nguyện ra sao? Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Đối tượng được mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Mọi công dân đều có quyền mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam, chỉ trừ trường hợp đã có bảo hiểm y tế bắt buộc.

Theo đó, những ai chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc đều cần mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Đó có thể là người hay ốm đau bệnh tật cần chữa bệnh hay phụ nữ chuẩn bị sinh đẻ muốn tiết kiệm chi phí, cũng như những người bình thường tham gia để có sự an tâm về sức khỏe,… Khi tham gia, người bệnh sẽ được thanh toán 80% các chi phí chữa bệnh bởi qũy bảo hiểm y tế.

Năm 2018, bảo hiểm y tế tự nguyện được áp dụng mua theo hình thức hộ gia đình. Tức là một thành viên trong gia đình mua bảo hiểm y tế thì mọi thành viên trong gia đình cũng phải mua (không áp dụng đối với những người đã có BHYT bắt buộc).

Mức phí mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Theo đúng quy định của Pháp Luật Việt Nam tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định thì:

Mức phí mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho tất cả mọi thành viên trong một gia đình được tính là:

 • Người thứ nhất đóng phí bảo hiểm y tế bằng 4,5% mức lương cơ sở năm 2018.
 • Người thứ 2, thứ 3 và thứ 4 phải đóng phí bảo hiểm lần lượt bằng 70%, 60% và 50% mức phí bảo hiểm người thứ nhất .
 • Từ người thứ 5 trong gia đình trở lên thì mức phí bảo hiểm y tế phải đóng bằng 40% người thứ nhất.

Cũng trong Khoản 1 tại Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CP  có quy định riêng đối với đối tượng đóng BHYT theo hình thức hộ gia đình mới nhất đã được quy định vào tháng 7 năm 2018 như sau:

 • Người thứ nhất đóng tối đa 4,5% tiền lương cơ bản, tương ứng với số tiền 750,600 VNĐ.

 • Người thứ hai đóng 70% mức đóng của người thứ nhất, tương ứng với số tiền 525,420 VNĐ.

 • Người thứ ba đóng 60% mức đóng của người thứ nhất, tương ứng với số tiền 450,360 VNĐ.

 • Mức phí mua bảo hiểm y tế tự nguyện của người thứ tư đóng 50% mức đóng của người thứ nhất, tương ứng với số tiền 375,300 VNĐ.

 • Từ người thứ năm trở đi đóng 40% mức đóng của người thứ nhất, tương ứng với số tiền 300,240 VNĐ.

Việc đóng BHYT sẽ thay đổi nếu mức lương cơ sở được quy định tại các năm là khác nhau. Theo bảng giá được quy định ở trên được tính với mức lương cơ sở được tính là 1,390,000 VNĐ.

Mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện đúng quy định

Thủ tục đăng ký và mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Hồ sơ đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện

 • Các giấy tờ chứng minh quyền lợi photo bản sao (cần mang theo bản chính để cần đối chiếu).
 • Đơn đăng ký mua bảo hiểm y tế theo mẫu của nhà nước quy định
 • Sổ hộ khẩu hay giấy đăng ký tạm trú photo bản sao (lưu ý mang theo bản chính để cần đối chiếu).

Các bước mua bảo hiểm y tế tự nguyện

1: Khách hàng có nhu cầu mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì đăng kí nộp bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hay giấy tạm trú.

2: Hoàn thiện đầy đủ, chính xác thông tin về cá nhân vào tờ khai đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

3: Gửi lại tờ khai thông tin đã hoàn thiện, đồng thời đóng phí bảo hiểm y tế cho cơ quan nơi đã đăng ký mua bảo hiểm. Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thành đầy đủ các giấy tờ cho cơ quan bảo hiểm y tế, đơn vị thu bảo hiểm y tế, khách hàng đến nhận thẻ tại nơi đã đăng ký mua bảo hiểm.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu

Bạn có thể mua ở nơi mình sinh sống, học tập chẳng hạn như nếu bạn là học sinh, sinh viên thì thông qua trường học để đăng ký mua bảo hiểm y tế. Còn với hộ gia đình thì các cơ quan như Ủy ban xã, phường và thị trấn nơi mà gia đình cư trú.

Mỗi cá nhân người lao động làm việc tại các cơ quan tổ chức hay các doanh nghiệp, thì mua bảo hiểm y tế tự nguyện trực tiếp tại các cơ quan đơn vị mà mình làm việc. Ngoài ra, người tham gia bảo hiểm y tế cũng có thể tìm mua ở các địa chỉ hay các đại lý bán BHYT trên địa bàn mình sinh sống.

XEM THÊM: Mức đóng bảo hiểm xã hội cập nhật theo quy định mới nhất

Quyền lợi của người tham gia BHYT tự nguyện

Được quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi và được bổ sung 2014 nêu rõ mức hưởng BHYT khi khám và chữa bệnh. Trong đó, người tham gia BHYT theo hộ gia đình khi đi khám hay chữa bệnh sẽ được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh trong trường hợp khám và chữa bệnh đúng tuyến.
Trường hợp khám hay chữa bệnh trái tuyến, vượt tuyến, người bệnh được thanh toán:

 • 40% chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến trung ương;
 • 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020 và 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại các bệnh viện tuyến tỉnh;
 • 100% chi phí khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến huyện.

Tóm lại vấn đề 

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, có thể thấy việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện vô cùng đơn giản, cùng với số tiền đóng hàng tháng không quá lớn. Người dân có thể được hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh, đồng thời giảm bớt gánh nặng tài chính cho những công việc khác trong tương lai.

5/5 - (100 bình chọn)