Mua bán hóa đơn sẽ bị xử phạt như thế nào?

0
2518
Mua bán hóa đơn

Việc các doanh nghiệp mua bán hóa đơn hiện giờ rất nhiều trên mạng. Hiện nay, tình trạng mỗi ngày nghiêm trọng hơn. Mặt khác, pháp luật đã ra quy định rất rõ ràng về việc mua bán hóa đơn sẽ bị xử phạt thế nào. Cụ thể được chúng tôi cung cấp như dưới đây:

Quy định của pháp luật đối với hành vi mua bán hóa đơn?

Theo quy định tại Điều 164, Bộ Luật Hình Sự 2009 về tội in, phát hành, mua bán hoá đơn trái phép , chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước“1. Người nào in, mua bán trái phép hoá đơn, phát hành, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

 • Có tổ chức;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 • Tái phạm nguy hiểm;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Gây hậu quả nghiêm trọng;
 • Hoá đơn, chứng từ có số lượng rất lớn hoặc đặc biệt lớn;
 • Thu lợi bất chính lớn.

2. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.
Trong trường hợp của bạn, bạn chưa có án tích tức là không thuộc trường hợp đã từng bị kết án về tội in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm. Tuy nhiên, hành vi của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước nếu như bạn có hành vi in, phát hành, mua bán hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước với số lượng lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này.

Hướng dẫn áp dụng một số điều trong Bộ Luật hình sự

Cụ thể, theo quy định của Điều 2, Thông tư số 10/2013/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC-BTC về hướng dẫn áp dụng một số điều trong Bộ Luật hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính – kế toán và chứng khoán có quy định như sau
1.Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước bao gồm:

 •  Hóa đơn xuất khẩu dùng trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ ra nước ngoài, xuất khẩu vào khu phi thuế quan; hóa đơn giá trị gia tăng; hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ nội địa dành cho các tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng; các hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm, …và phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng;
 •  Lệnh thu nộp ngân sách nhà nước, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, bảng kê nộp thuế, biên lại thu ngân sách nhà nước và chứng từ phục hồi trong quản lý thu ngân sách nhà nước.

2. Chủ thể phạm tội này bao gồm:

 • Cá nhân bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc người của tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;
 • Người của tổ chức nhận in hoặc đặt in hóa đơn;
 • Cá nhân hoặc người của tổ chức mua hàng hóa, dịch vụ.

3. Các hành vi qui định tại Điều 164a của BLHS được hiểu như sau:

Mua bán hóa đơn trái phép, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước gồm các hành vi sau đây:

 • Mua, bán hoá đơn chưa ghi nội dung hoặc ghi nội dung không đầy đủ, không chính xác theo qui định;
 •  Mua, bán hoá đơn đã ghi nội dung, nhưng không có hàng hoá, dịch vụ kèm theo;
 •  Mua, bán hoá đơn giả, hóa đơn chưa có giá trị sử dụng, hóa đơn đã hết giá trị sử dụng, hóa đơn của cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc cấp cho khách hàng khi bán hàng hóa dịch vụ;
 •  Mua, bán, sử dụng hoá đơn có sự chênh lệch về giá trị hàng hoá, dịch vụ giữa các liên của hoá đơn.

4. Hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước có số lượng lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn được hiểu như sau:

 •  Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước ở dạng phôi (chưa ghi giá trị) từ 50 số đến dưới 100 số được coi là lớn; từ 100 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn.
 •  Số lượng hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước đã ghi nội dung để nhằm thực hiện hành vi trái pháp luật từ 10 số đến dưới 30 số được coi là lớn; từ 30 số trở lên được coi là rất lớn, đặc biệt lớn.
  mua bán hóa đơn

5. Thu lợi bất chính lớn là thu được khoản lợi có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên từ việc thực hiện hành vi phạm tội nêu trên.

6. Gây hậu quả nghiêm trọng là trường hợp gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước có trị giá từ 100 triệu đồng trở lên”.

Căn cứ vào những quy định nêu trên cùng với thông tin bạn cung cấp về việc bạn đã mua 8 hóa đơn GTGT tổng giá trị là 116 triệu đồng (trong đó 19tr là mua cho công ty A,và 96tr là mua cho công ty B) thì hành vi của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội in, phát hành, mua bán hóa đơn trái phép, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước theo quy định và mức hình phạt nêu tại Điều 164a Bộ luật hình sự.

Tóm lại:

Hi vọng nhưng thông tin về mua bán hóa đơn cũng như quy định của pháp luật về mua bán hóa đơn sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn về hành vi mua bán hóa đơn của doanh nghiệp.
Bạn có thể tham khảo: Hóa đơn đỏ là gì? Tại sao phải xuất hóa đơn đỏ? Mua ở đâu?

5/5 - (100 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here