Lưu ý khi uống vitamin E đối với phụ nữ có thai

0
88
Lưu ý khi uống vitamin E đối với phụ nữ có thai

Một số lưu ý khi uống vitamin E mà phụ nữ cần phải biết khi đang trong thai kỳ. Có bầu có được uống vitamin E không? Nếu được, nên uống thế nào cho đúng để không ảnh hưởng đến bản thân mẹ bầu và thai nhi? Hãy cùng điểm qua những lợi ích và lưu ý dưới đây nhé!

Vai trò của vitamin E trong thai kỳ

Vitamin E là một trong những hoạt chất quan trọng có vai trò hỗ trợ cho sự phát triển của mẹ và thai nhi ở mọi giai đoạn của thai kỳ. Một lượng vitamin E được cung cấp đầy đủ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho hai mẹ con, có thể kể đến như:

  • Vitamin E giúp cơ thể cân bằng mức độ prolactin, từ đó hỗ trợ hệ thống sinh sản nữ hoạt động tốt.
  • Vitamin E giúp giảm khả năng sảy thai nếu tiêu thụ trong giai đoạn đầu thai kỳ.
  • Dầu vitamin E thực sự tốt cho các vết rạn da khi mang thai.
  • Vitamin E đóng vai trò trong sự phát triển ban đầu của hệ thần kinh phôi thai.
  • Vitamin E rất quan trọng cho sự phát triển của mắt và đầu phôi thai.
  • Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ có nồng độ vitamin E cao hơn khi sinh, có khả năng nhận thức cao hơn khi chúng hai tuổi.
  • Vitamin E cải thiện lưu thông máu ở người mẹ. Bởi vì, máu ở cơ thể mẹ bầu lưu thông tốt thì, tuần hoàn máu ở thai nhi cũng sẽ tốt. Điều này ngụ ý rằng oxy có thể đến được với em bé và em bé đang ở trong môi trường tử cung khỏe mạnh.

Lưu ý khi uống vitamin E đối với phụ nữ có thai

Lưu ý khi sử dụng vitamin E trong thai kỳ

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại vitamin đều được bổ sung trong giai đoạn này. Cho nên, khi bổ sung vitamin trong đó có vitamin E, bà bầu cần tìm hiểu thông tin và lưu ý khi uống vitamin E xem khi có bầu có thể sử dụng được không.

  • Vitamin E có nhiều trong trong các loại dầu thực vật, quả hạch, hạt hướng dương, mầm lúa mì, hạt ngũ cốc toàn phần, lạc, rau bina, cải xoăn,…Vitamin E có nguồn gốc từ tự nhiên được hấp thu và vận chuyển sang thai nhi tốt hơn và hiệu quả hơn so với loại vitamin E tổng hợp
  • Vitamin E ở dạng dầu sền sệt, dễ tan trong dầu, do đó nên uống vitamin E cùng với thức ăn hoặc ngay sau bữa ăn thuốc hấp thu tốt hơn nhờ vào chất béo có trong thức ăn. Nhu cầu vitamin E của phụ nữ mang thai tăng lên so với bình thường. Phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 10-15 mg/ngày.
  • Một phụ nữ mang thai không nên dùng quá 15mg vitamin E/ngày trong thai kỳ. Trong trường hợp sử dụng chất bổ sung chứa vitamin E thì cần được sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ

Nếu bỏ qua phần lưu ý khi uống vitamin E và sử dụng chúng quá liều trong thời gian mang thai có thể xảy ra nguy cơ sau:

  • Tăng khả năng dị tật bẩm sinh ở trẻ
  • Tăng khả năng chảy máu với nguy cơ chảy máu nghiêm trọng trong não
  • Thai phụ sử dụng các chất phụ gia của vitamin sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở trẻ sơ sinh lên tới 9 lần

XEM THÊM: Tác dụng của Vitamin E đối với sức khỏe

Kết luận

Liều vitamin E cao có thể gây ra các biến chứng trong thai kỳ. Do đó, cần cẩn thận với liều lượng vitamin E được tiêu thụ khi đang mang thai. Có thể sử dụng thực phẩm giàu vitamin E trong chế độ ăn uống để bổ sung vitamin E. Bổ sung theo liều lượng chỉ định của bác sĩ và tìm hiểu kĩ những lưu ý khi uống vitamin E là điều phải được ưu tiên trước hết đối với phụ nữ có nhu cầu sử dụng hoạt chất này khi đang mang thai.