Luật sư là ai? 4 yếu tố để nhận biết 1 luật sư giỏi

0
5777
luat su

Luật sư là ai?

Luật sư là người hành nghề  liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi có đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề theo quy định pháp luật của mỗi quốc gia. Họ thực hiện những dịch vụ pháp lý theo yêu cầu của các cá nhân, các tổ chức (gọi chung là khách hàng). Họ là người cung cấp các dịch vụ pháp lý như tư vấn pháp luật, soạn thảo văn bản, tổ chức đàm phán, thương lượng về các vấn đề pháp luật , và có thể đại diện cho thân chủ hoặc bảo vệ quyền lợi của thân chủ tòa án trong quá trình tiến hành tố tụng.

4 yếu tố để nhận biết một luật sư giỏi

1, Giỏi ngoại ngữ

Ngoài các kiến thức mà trong quá trình đào tạo chuyên ngành mà bạn đã học trong suốt quá trình ngồi trên giảng đường đại học thì ngoại ngữ chính là một yếu tố quyết định một luật sư giỏi. Nếu bạn là một người không giỏi ngoại ngữ thì khuôn khổ hoạt động của bạn vẫn chỉ nằm ở trong nước, những vụ việc nó chỉ mang tính chất đơn giản, không quá phức tạp. Mà đối với thời kỳ hội nhập đất nước hiện nay, việc không biết ngoại ngữ là một bất lợi.
ngoại ngữ
Còn đối với những người biết nhiều về ngoại ngữ, có thể là nhiều thứ tiếng khác nhau thì khuôn khổ hoạt động của họ sẽ mang tính chất quốc tế. Và họ có thể làm việc cho các tập đoàn nước ngoài ở Việt Nam. Theo như các bạn biết người nước ngoài họ rất tôn trọng  luật sư nên khi được làm việc với họ ngoài việc bạn có thể nâng cao khả năng của mình mà bạn sẽ được đối đãi một cách tử tế. Hãy là một người có cái nhìn thật rộng, đừng để ngôn ngữ cản bước tương lai của mình.

2, Đạo đức nghề nghiệp

Trong tất cả các buổi tọa đàm, các cuộc hội thảo về đạo đức nghề nghiệp thì đa số rất nhiều người trong các lĩnh vực không riêng gì ngành luật thì họ cho rằng “đạo đức đó không phải là một khái niệm trừu tượng, khó hiểu đến mức không thể làm theo mà nó biểu hiện trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi cá nhân ứng xử trên cơ sở đạo đức của xã hội là lương tâm, trách nhiệm xã hội của mình”.
Vậy đối với 1 luật sư không chỉ bạn phải giỏi mà bạn phải là một người biết đúng sai trong tất cả mọi trường hợp, không chỉ trên tòa án mà còn với những sự việc hàng ngày. Đã là một người làm trong lĩnh vực pháp luật, trung thực với sự thật là một điều rất cần thiết, không vụ lợi, không vì lợi ích cá nhân mà phá bỏ quy tắc của mình. Người đời có câu “lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”. Chỉ một câu nói dối của bạn sẽ quyết định cho tương lai của người khác.
Cũng đã từng có câu “Người có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó, người có tài mà không có đức là người vô dụng”.  Vậy nếu đã là một người hành nghề chân chính hãy luôn giữ cho mình một cách sống tốt đẹp. Giữ được cái sự trong sạch của mình, thay vì khiến người khác chê trách thì hãy làm cho họ ngưỡng mộ và khâm phục bằng chính cái đạo đức của bạn.

3, Bạn là một người thông minh

Luật sư Emily Rosenberg đã từng nói : “Nếu bạn là người thông minh và nắm bắt được câu trả lời của đối phương , bạn sẽ khai thác được vấn đề một cách dễ dàng hơn. Nếu cứ mải mê tranh cãi và bày tỏ quan điểm của mình, bạn sẽ quên mất đi quan điểm của đối phương. Tin tưởng vào chính mình là đúng nhưng bạn nên linh hoạt. Và chỉ có những người thông minh mới làm được điều đó”.
Vậy liệu rằng bạn có phải là một người thông minh? Trong giai đoạn hiện đại như ngày nay, để đáp ứng được các yêu cầu của xã hội và vươn xa hơn đến với cộng đồng đòi hỏi người luật sư phải có trình độ, kiến thức để đáp ứng được những thách thức đặt ra.
Sự thông minh thể hiện ở chỗ : khi đang tranh luận bạn dễ dàng nhìn ra được những vấn đề chưa được làm rõ bằng cái tư duy của mình. Nếu bạn là một luật sư giỏi thì khi bàn đến một vấn đề hay trong một phiên tòa bạn sẽ tập trung và làm rõ tất cả các quan điểm bằng những thông tin kiến thức của bạn và cho rằng là quan trọng rồi kết thúc nó một cách đầy đủ với lập luận chuyên sâu.

4, Có kỹ năng giao tiếp tốt

Đây được xem là yếu tố quan trọng nhất của con người trong tất cả ngành nghề chứ không riêng gì ngành luật. Vậy vì sao nó lại quan trọng? thì chúng ta cùng tìm hiểu.
Ngay cả trong cuộc sống hàng ngày chúng ta đều phải sử dụng kỹ năng giao tiếp, đối với luật sư, giao tiếp nó giúp bạn ngay cả trong quá trình tranh luận, giúp bạn thúc đẩy công việc một cách tốt nhất. Chuẩn bị cho mình một kỹ năng giao tiếp tốt sẽ tạo cho bạn có lợi thế trong việc tạo lòng tin đối với khách hàng cũng như thuyết phục họ trong việc đưa ra quyết định.
Khi đứng trước các vụ án thay vì bạn ấp úng, ăn nói lủng củng, không rõ ràng thì hơn hết nên giữ bình tĩnh một cách tốt nhất. Nếu bạn muốn có cơ hội thắng kiện trong bất cứ một vụ kiện nào thì trước tiên bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt, đó là bước đệm đầu tiên của bạn trong quá trình xử án.
Nếu bản thân bạn muốn trở thành một luật sư giỏi thì trước hết bạn phải là một người có “tâm”, có “tầm” và có “tài”. Hãy tự tìm kiếm cơ hội cho bản thân bằng những kỹ năng vốn có, điều đó sẽ giúp bạn đi xa hơn với ngành này. Tôi chắc rằng xã hội sẽ không quá bất công đối với những người tài giỏi.

Đào tạo nghề luật sư ở Việt Nam

Theo Luật Luật sư năm 2006, người sau khi tốt nghiệp đại học luật muốn trở thành luật sư sẽ phải tham gia khóa đào tạo nghề trong thời gian 06 tháng. Người tham gia hoàn thành khoá học sẽ được cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư. Một số người có đủ tiêu chuẩn nhất định thì được miễn khóa học đào tạo này, ví dụ: người có học vị Tiến sĩ luật, người đã từng là Thẩm phán, người đã là giảng viên chính trong lĩnh vực pháp luật… Hiện tại, Học viện tư pháp (trực thuộc Bộ Tư pháp) là nơi duy nhất đào tạo nghề luật sư ở nước ta.
Những người đã sở hữu Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề luật sư (và những người được miễn học khóa đào tạo nghề luật sư), nếu muốn hành nghề thì phải tập sự tại tổ chức hành nghề luật sư (Văn phòng luật sư hoặc Công ty Luật), dưới sự hướng dẫn của một Luật sư, và phải đăng ký tập sự tại Đoàn luật sư tỉnh/thành phố nơi có trụ sở của tổ chức hành nghề luật sư mà mình đang tập sự. Thời gian tập sự là 18 tháng. Một số người nếu có đủ tiêu chuẩn nhất định thì được miễn tập sự (ví dụ: người có học vị Tiến sĩ luật) hoặc giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư (ví dụ: giảng viên luật).
Kết thúc thời gian tập sự, người tập sự hành nghề luật sư phải tham gia và vượt qua cuộc kiểm tra kết quả tập sự để được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề. Người được miễn tập sự hành nghề luật sư phải nộp hồ sơ lên Bộ Tư pháp để xin cấp chứng chỉ hành nghề luật sư. Chứng chỉ hành nghề luật sư là do Bộ Tư pháp cấp.
chứng chỉ hành nghề luật sư
Người đã được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư phải gia nhập một Đoàn luật sư để được cấp Thẻ luật sư. Thẻ này là do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp; trước Luật Luật sư năm 2006, thẻ luật sư do Đoàn luật sư nơi luật sư là thành viên cấp. Một người chỉ được chính thức coi là luật sư khi đã có Thẻ luật sư.
thẻ luật sư
Xem thêm: Học luật cần giỏi những môn gì ?

5/5 - (100 bình chọn)