Luật đất đai mới nhất và những quy định bạn nên biết

0
1048
Luật đất đai mới nhất

Năm 2020 nhà nước có ban hành Luật đất đai mới nhất. Với nhiều thay đổi về chính sách đất đai, xây dựng công trình cùng với việc công bố bảng giá thuế đất đai mới. Đi kèm là mức xử phạt hành chính khi vi phạm luật đất đai. Cụ thể Luật đất đai mới nhất năm 2020 có những thay đổi chi tiết nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau.

Luật đất đai mới nhất

Quy định mới về xây dựng tầng tum, tầng lửng

Thông tư 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung Thông tư 03/2016/TT-BXD. Quy định về phân cấp công trình xây dựng trong luật đất đai mới nhất. Và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.
Theo khoản 1 Điều 1 Thông tư 07/2019/TT-BXD. Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm toàn bộ các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum). Và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm cả tầng áp mái.
Công trình có tầng tum không tính vào số tầng của công trình. Khi chỉ dùng để che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, che các thiết bị công trình (nếu có). Nhằm phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.
Đối với nhà ở riêng lẻ. Tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi diện tích tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới.

Nhiều vi phạm đất đai bị xử phạt tới 1 tỷ đồng

Ngày 05/01/2020, Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Quy định về xử lý vi phạm hành chính trong Luật đất đai mới nhất chính thức có hiệu lực. Theo Nghị định này nhiều hành vi vi phạm hành chính lĩnh vực đất đai bị xử phạt tới 1 tỷ đồng như:

 • Tự ý chuyển đất trồng lúa sang đất ở tại khoản 3, 4 Điều 9 Nghị định 91/2019.
 • Không làm Giấy chứng nhận (Sổ hồng) cho người dân tại điều 31 Nghị định 91/2019/NĐ-CP.
 • Phân lô, bán nền sai tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 91/2019/NĐ-CP quy định.

Bảng giá đất 63 tỉnh thành giai đoạn 2020 – 2024

Ngày 19/12/2019, Chính phủ ban hành Nghị định 96/2019/NĐ-CP quy định về khung giá đất trong Luật đất đai mới nhất. Dựa trên Nghị định này, các tỉnh sẽ xây dựng Bảng giá đất mới được áp dụng trong 5 năm giai đoạn 2020 – 2024.
Theo khoản 2 Điều 114 Luật Đất đai 2013. Bảng giá đất được sử dụng làm căn cứ trong các trường hợp sau: Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức. Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp. Và không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân; tính thuế sử dụng đất,…
Như vậy, giá đất theo Bảng giá đất tăng cao thì người dân mất nhiều tiền hơn khi tính thuế sử dụng đất. Mặt khác, người có đất bị thu hồi thì mức bồi tường sẽ tăng so những năm trước.
Quy định luật đất đai mới nhất

Thêm trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Thông tư 07/2019/TT-BTP. Hướng dẫn một số điều về đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.
Theo khoản 1 Điều 4 Thông tư này. Các trường hợp đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong Luật đất đai mới nhất gồm:

 • Quyền sử dụng đất;
 • Tài sản gắn liền với đất;
 • Quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liền với đất.
 • Tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương laiQ
 • Quyền sử dụng đất đồng thời với tài sản gắn liên với đất hình thành trong tương lai.
 • Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng không phải là nhà ở, dự án đầu tư xây dựng khác theo quy định của pháp luật;
 • Đăng ký thay đổi nội dung thế chấp đã đăng ký;
 • Đăng ký văn bản thông báo về việc xử lý tài sản thế chấp trong trường hợp đã đăng ký thế chấp;
 • Xóa đăng ký thế chấp.

So với Thông tư cũ (Thông tư 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT). Có bổ sung thêm 1 trường hợp đăng ký thế chấp là đăng ký thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở. Và dự án đầu tư xây dựng công trình xây dựng không phải là nhà ở. Và dự án đầu tư xây dựng khác theo quy  định của pháp luật.
XEM THÊM: Bộ luật đất đai 2013 cập nhật quy định mới nhất 2020

Kết luận

Luật đất đai mới nhất luôn được cập nhật thường xuyên. Nhằm đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu về đất đai và nhà ở của người dân.

5/5 - (100 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here