Ký quỹ là gì? Những điều cần biết khi giao dịch ký quỹ

0
1885
Ký quỹ là gì

Bạn đang tìm hiểu về khái niệm ký quỹ là gì? Nghe có vẻ như khá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết về các đặc điểm, cũng như các hình thức ký quỹ được áp dụng hiện nay. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin cần thiết về loại hình kỹ quỹ này.

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là một trong 7 biện pháp nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự được quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều 330 của Bộ luật dân sự năm 2015. Việc ký quỹ thường được pháp luật quy định trong một vài trường hợp cụ thể nhất định bên có nghĩa vụ cần phải thực hiện để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự. Cụ thể, theo điều 330 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định  như sau:
Điều 330. Ký quỹ
1. Ký quỹ là việc bên có nghĩa vụ sẽ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc có thể giấy tờ có giá vào tài khoản phong tỏa của một tổ chức tín dụng để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ.
2. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc có thể thực hiện không đúng nghĩa vụ thì bên có quyền được tổ chức tín dụng nơi ký quỹ thanh toán và bồi thường thiệt hại do bên có nghĩa vụ gây ra, sau khi đã trừ chi phí dịch vụ.
3. Thủ tục gửi và thanh toán thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tài khoản ký quỹ

Tài khoản ký quỹ là tài khoản được Ngân hàng mở và sử dụng, quản lý theo yêu cầu hoặc theo thỏa thuận khác với Khách hàng nhằm chứng minh năng lực tài chính phục vụ cho hoạt động kinh doanh.

Thuật ngữ cần biết trong giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là gì? Đây là dịch vụ cho phép nhà đầu tư vay tiền với một tỷ lệ hỗ trợ của công ty chứng khoán mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng bằng cách thế chấp tài sản nhằm đảm bảo.
Tài sản đảm bảo gồm có toàn bộ tài sản có trong tài khoản chứng khoán của bạn bao gồm: tiền mặt, cổ tức, chứng khoán, quyền mua cổ phiếu và những tài sản khác được công ty chứng khoán chấp nhận…

  • Tỷ lệ nợ (hay tín dụng ): là tỷ lệ phần trăm giữa Tổng dư nợ vay/ Tổng giá trị được phép vay của những chứng khoán ký quỹ. Cần phải lưu ý, giao dịch ký quỹ chỉ được phép thực hiện khi giao kết hợp đồng với công ty chứng khoán.
  • Tỷ lệ ký quỹ (tỷ lệ hỗ trợ) cho một tài khoản chứng khoán hoặc là mã chứng khoán cao nhất thường là 50%, thấp nhất là 0%.
  • Tỷ lệ hỗ trợ 50% ( 1:1) tức là với 1 giá trị mua là 100 triệu, thì tối đa nhà đầu tư phải bỏ ra 50 triệu, đi vay 50 triệu còn lại.
  • Tỷ lệ hỗ trợ 0% tức là nhà đầu tư sẽ phải dùng tiền thật để mua chứng khoán.

Giao dịch ký quỹ

Tiền gửi ký quỹ là gì?

Tiền gửi ký quỹ là một loại tiền gửi không kỳ hạn hoặc có thể có kỳ hạn của một tổ chức tại các ngân hàng nhằm mục đích thực hiện một nghĩa vụ tài chính của tổ chức đó đối với ngân hàng và những bên có liên quan.
Mỗi công ty hay doanh doanh nghiệp sẽ gửi một khoản tiền hoặc kim khí quý và đá quý hoặc những giấy tờ có giá khác vào tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng để mục đích thực hiện bảo lãnh cho doanh nghiệp khi doanh nghiệp định thực hiện một công việc gì hoặc có thể một dự án gì đó. Các khoản tiền và tài sản đem ký quỹ cần phải được theo dõi chặt chẽ và kịp thời thu hồi khi hết hạn thời gian ký quỹ.
Dịch vụ tiền gửi ký quỹ sẽ hỗ trợ cho những doanh nghiệp cần chứng minh năng lực tài chính trong các lĩnh vực pháp luật Việt Nam quy định cần phải ký quỹ. Cụ thể như: tư vấn du học, kinh doanh bảo hiểm, cho thuê lại lao động, bán hàng đa cấp, lữ hành quốc tế, kinh doanh tạm nhập – tái xuất, dịch vụ việc làm, doanh nghiệp và người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

Ký quỹ phù hợp với đối tượng nhà đầu tư nào?

Nói chung để thực hiện hiệu quả những biện pháp trên thì đối tượng phù hợp với sản phẩm giao dịch ký quỹ phải là nhà đầu tư đã có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, đồng thời sở hữu tâm lý giao dịch tương đối vững vàng.
Mọi thiệt hại khi chọn sai cổ phiếu đều có thể sẽ bị đẩy lên nhiều lần khi sử dụng ký quỹ. Do đó nhà đầu tư cần thực hiện những biện pháp sau để giảm thiểu rủi ro tài khoản của mình:

  • Tìm hiểu rõ những quy định, cơ chế hoạt động của giao dịch ký quỹ và các ngưỡng quản trị rủi ro
  • Tìm hiểu và phân tích kỹ càng các cổ phiếu được lựa chọn để giao dịch ký quỹ. Có kế hoạch giao dịch rõ ràng trước khi bắt đầu đặt lệnh.
  • Thực hiện những biện pháp giải ngân từng phần, tránh mua “full-margin” ở các cổ phiếu chưa được khẳng định đà tăng.

Các loại hình ký quỹ hiện nay

Các loại hình ký quỹ được áp dụng hiện nay sẽ được quy định loại tài khoản ký quỹ là gì. Theo những đơn vị tài chính cho biết, có 3 loại ký quỹ phổ biến là:

Ký quỹ mở L/C

Đây là một hình thức giao dịch giữa người mua hàng, người bán hàng thông qua đơn vị trung gian ngân hàng. Khi đó L/C có giá trị như là một lá đơn do chính ngân hàng tạo lập theo yêu cầu chung. Bên trong lá đơn này gồm có những thỏa thuận, cam kết việc thanh toán hàng hóa cho bên xuất khẩu.

Ký quỹ bảo lãnh để thực thi hợp đồng

Hình thức ký quỹ thực thi hợp đồng chỉ sử dụng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Lúc này việc ký quỹ sẽ được thực hiện giữa chủ thầu, nhà đầu tư với một bên trung gian là ngân hàng. Để tiến hành loại hình ký quỹ trên một bản hợp đồng cần được ngân hàng thiết lập với nhà đầu tư. Nội dung bên trong hợp đồng cũng bao gồm những điều khoản, cam kết thực thi việc thanh toán chi phí cho bên nhà thầu.

Ký quỹ vào mục đích kinh doanh đa ngành nghề

Kiểu ký quỹ kinh doanh được xem là một sự bảo đảm cho những ngành nghề đặc trưng như lữ hành và môi giới việc làm. Bởi vì theo quy định, chủ đầu tư cần phải duy trì được số tiền tối thiểu trong suốt quá trình kinh doanh của mình.
XEM THÊM: Mẫu giấy vay tiền cập nhật nội dung mới nhất
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Ký quỹ khi thực hiện một giao dịch được gọi là giao dịch ký quỹ. Đó là quá trình thực hiện việc ký quỹ bằng tiền, kim khí quý… giữa tổ chức, doanh nghiệp với ngân hàng. Với những chia sẻ trên đây, sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích về ký quỹ.

5/5 - (100 bình chọn)