Kinh doanh là gì? Hiểu đúng về khái niệm kinh doanh

0
6987
Kinh doanh là gì

Bạn đang tìm hiểu về khái niệm kinh doanh là gì? Các hình thức kinh doanh phổ biến hiện nay, cũng như các đặc điểm của kinh doanh là gì? Tất cả những thắc mắc liên quan đến kinh doanh, nay sẽ được JES chia sẻ chi tiết trong bài viết này. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Hiểu đúng về khái niệm kinh doanh

Kinh doanh là các hoạt động đầu tư, mua bán, sản xuất cung ứng dịch vụ do các chủ thể kinh doanh tiến hành một cách độc lập và thường vì mục đích tạo ra lợi nhuận.
Pháp luật ở nhiều nước trên thế giới sử dụng thuật ngữ “commerce” (kinh doanh/thương mại) theo nghĩa rộng dùng để chỉ một cách tổng hợp các hoạt động sản xuất, mua bán hàng hoá, dịch vụ. Đồng thời có sự phân biệt với thuật ngữ “trade” để chỉ riêng hoạt động mua bán hàng hoá thuần tuý.
Ở Việt Nam, thuật ngữ kinh doanh được sử dụng trong Luật công ty, Luật doanh nghiệp tư nhân 1990. Các hoạt động kinh doanh được nhận biết thông qua các dấu hiệu:

 • Hoạt động phải mang tính nghề nghiệp, tức là chúng được tiến hành một cách chuyên nghiệp, liên tục, thường xuyên. Hoạt động này mang lại nhiều nguồn thu nhập chính cho người thực hiện chúng;
 • Hoạt động cần phải được thực hiện một cách độc lập. Các chủ thể nhân danh mình để tiến hành các hoạt động kinh doanh. Họ tự quyết định mọi vấn đề liên quan và tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình;
 • Hoạt động được các chủ thể tiến hành nhằm mục đích kiếm lời.

Theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam thì để thực hiện hoạt động kinh doanh, các chủ thể cần phải tiến hành đăng kí kinh doanh tại quan đăng kí kinh doanh.

Các loại hình kinh doanh phổ biến hiện nay

Kinh doanh dịch vụ
Kinh doanh dịch vụ là một trong ba loại hình kinh doanh phổ biến đang rất phát triển hiện nay. Đây là công việc kinh doanh không tạo ra hàng hóa hữu hình mà bán trực tiếp các gói dịch vụ cho khách hàng của mình. Ngành dịch vụ đang hoạt động trên khắp thế giới, đồng thời nhiều người có tương tác với doanh nghiệp như vậy hàng ngày.
Một số ví dụ về các loại hình kinh doanh dịch vụ như kinh doanh khách sạn, nhà hàng; kinh doanh du lịch; tư vấn bất động sản; dịch vụ vì sức khỏe vận hành, sửa chữa điện tử, tư vấn pháp lý…
Có lẽ bởi nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như sự tiện lợi mà kinh doanh dịch vụ mang lại mà loại hình kinh doanh dịch vụ này đang trên đà phát triển liên tục và đòi hỏi nâng cấp không ngừng nghỉ. Hơn nữa, cùng với sự đa dạng trong các lĩnh vực hoạt động nên việc đầu tư mảng kinh doanh dịch vụ là một trong những lựa chọn thông minh của các chủ đầu tư, các doanh nhân thích cạnh tranh và chinh phục.

Doanh nghiệp sản xuất
Doanh nghiệp sản xuất là các tổ chức kinh tế hợp pháp, được thành lập với mục đích sử dụng các nguồn lực cần thiết để tạo ra sản phẩm phục vụ mục đích thương mại và đáp ứng cung – cầu trên thị trường.
Những doanh nghiệp sản xuất chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc cung cấp hàng hóa trên thị trường tiêu dùng. Đặc biệt là những mặt hàng hay các sản phẩm thiết yếu cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của người tiêu dùng.
Loại hình kinh doanh này buộc phải vận hành ở độ chuyên môn hóa cao nhằm đảm bảo hàng hóa bán ra thị trường không bị “chậm, tắc”, quá trình lưu thông diễn ra nhanh hơn và giúp người tiêu dùng có thể tiếp cận với sản phẩm hàng hóa ngay khi họ cần.
Hoạt động sản xuất hàng hóa được áp dụng công nghệ và khoa học kỹ thuật sản xuất trên dây truyền đa dạng mặt hàng gồm các phần mềm, động cơ, máy móc. Sau đó bán ra nhằm đem lại doanh thu. Đây là tiền đề để doanh nghiệp sản xuất không ngừng phát triển và được các chủ đầu tư không tiếc công nâng cấp.

Doanh nghiệp bán lẻ
Kinh doanh bán lẻ là một trong những giải pháp thông minh nhằm giúp các doanh nghiệp kéo doanh số bán hàng lên cao chóng mặt. Nhờ có kinh doanh bán lẻ mà hàng hóa và sản phẩm lưu thông thuận lợi từ nơi sản xuất tới người tiêu dùng nhanh chóng, hiệu quả và tiện lợi.

Các hình thức sở hữu doanh nghiệp kinh doanh

Doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do cá nhân làm chủ, đồng thời người này phải tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó mỗi cá nhân sẽ được lập doanh nghiệp cho riêng mình nhưng phải đảm bảo chỉ được lập duy nhất một doanh nghiệp tư nhân.
Nếu có ý định thành lập doanh nghiệp tư nhân thì bạn tuyệt đối không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong các công ty hợp danh, công ty TNHH, thậm chí là công ty cổ phần. Có rất nhiều quy định cho hình thức sở hữu kinh doanh này mà bạn cần tìm hiểu kỹ để không vi phạm luật.

Công ty cổ phần
Thứ hai là công ty cổ phần, đây là một hình thức kinh doanh được vận hành, phát triển nhờ số vốn góp từ các cổ đông. Mỗi cổ đông sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần được gọi là cổ phiếu. Chỉ có công ty cổ phần mới được quyền phát hành cổ phiếu. Bộ máy của công ty cổ phần được cơ cấu theo luật pháp, điều lệ công ty với nguyên tắc cơ cấu nhằm đảm bảo tính chuẩn mực, minh bạch và các hoạt động có hiệu quả.

Các lĩnh vực kinh doanh

Kinh doanh có nhiều lĩnh vực lĩnh vực kinh doanh. Dưới đây là một trong những lĩnh vực kinh doanh cơ bản:

 • Kinh doanh tài chính.
 • Thông tin, tin tức, giải trí.
 • Kinh doanh bất động sản.
 • Sản xuất công nghiệp.
 • Nông lâm ngư nghiệp.
 • Vận tải.
 • Buôn bán phân phối.
 • Kinh doanh dịch vụ.

Các loại hình kinh doanh đều mang một lĩnh vực khác nhau nhưng đều có điểm chung là hoạt động dựa vào hành vi của khách hàng, đồng thời đem lại lợi nhuận kinh tế từ những giao dịch kinh doanh.
Hình thức kinh doanh

Đặc điểm kinh doanh hiện nay

Trao đổi hàng hóa và dịch vụ
Các hoạt động trong kinh doanh đều có sự liên quan trực tiếp, gián tiếp đến việc trao đổi hàng hóa và dịch vụ để đổi lấy tiền hoặc các giá trị của tiền.

Giao dịch trong nhiều giao dịch
Trong hoạt động kinh doanh thì việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ như một hoạt động chủ yếu, được diễn ra thường xuyên và lặp lại. Một sản phẩm, dịch vụ trước khi đến được tay người dùng cần trải qua nhiều giao dịch khác nhau.

Lợi nhuận là mục tiêu chính
Hoạt động kinh doanh hay bất kỳ các lĩnh vực nào khác đều mang một mục tiêu chính là kiếm lại lợi nhuận kinh tế. Lợi nhuận chính là những thành quả của hoạt động kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ của một doanh nhân.

Kỹ năng kinh doanh để thành công
Bất kỳ một lĩnh vực hay chuyên ngành nào đều cần có kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp. Đối với lĩnh vực kinh doanh, để trở thành một doanh nhân giỏi cần có những phẩm chất và những kỹ năng kinh doanh nhất định, bắt buộc để có thể điều hành doanh nghiệp.

Rủi ro và sự không chắc chắn
Kinh doanh là một hoạt động sẽ trải qua nhiều rủi ro và những sự cố không chắc chắn. Một số rủi ro trong kinh doanh là mất mát do hỏa hoạn, trộm cắp cũng có thể bảo vệ bằng chính bảo hiểm. Hoặc những điều không chắc chắn như mất mát do thay đổi các nhu cầu tiêu dùng mà thị trường biến động giá cả.

Người bán và người mua
Trong lĩnh vực kinh doanh để đạt được thành công thì phải có hai yếu tố là bên bán và bên mua thì mới hoàn thành được giao dịch.

Kết nối với sản xuất
Những hoạt động kinh doanh có thể được kết nối với sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Trong những trường hợp này được gọi là các hoạt động công nghiệp. Các ngành công nghiệp có thể được coi là chính hay phụ tùy vào quy mô hoạt động kinh doanh.

Tiếp thị và phân phối hàng hóa
Các hoạt động kinh doanh có thể liên quan đến tiếp thị, phân phối hàng hóa trong các trường hợp được gọi là hoạt động thương mại.

Ưu đãi hàng hóa và dịch vụ
Trong kinh doanh để giao dịch được hàng hóa, cũng như dịch vụ. Hàng hóa được chia thành 2 loại chính, cụ thể như sau:

 • Hàng tiêu dùng: Những hàng hóa được sử dụng bởi người tiêu dùng. Đây chính là các sản phẩm sử dụng trong sinh hoạt cuộc sống hàng ngày và những đồ dùng thiết yếu không thể thiếu.
 • Hàng hóa sản xuất: Đây là loại hàng hóa được sản xuất nhằm mục đích phục vụ cho công việc sản xuất như các thiết bị máy móc…

Đáp ứng nhu cầu con người
Doanh nhân là những người sẽ đáp ứng được những nhu cầu và mong muốn, cũng như những thắc mắc của con người thông qua hành vi và ý thức. Từ đó, doanh nhân sẽ xác định và phân tích những nhu cầu và mong muốn để tiến hành kinh doanh. Sản xuất các sản phẩm và cung cấp cho con người. Làm hài lòng con người, phục vụ giải quyết những mong muốn cần thiết.

Nghĩa vụ xã hội
Doanh nhân hiện đại là có ý thức, trách nhiệm với xã hội của họ. Kinh doanh ngày nay càng định hướng dịch vụ hơn là các định hướng đến lợi nhuận kinh doanh.
 
XEM THÊM: Hợp đồng hợp tác kinh doanh theo mẫu phổ biến nhất
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Với tất cả những thông tin chia sẻ về kinh doanh là gì? Kèm với các đặc điểm, các hình thức kinh doanh. Mong bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

5/5 - (100 bình chọn)