Khi nào được nhận tiền thai sản theo đúng quy định?

0
1388
Nhận tiền thai sản

Khi nào được nhận tiền thai sản là một trong những thắc mắc được người lao động đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó hồ sơ, thủ tục, cũng như như cách tính tiền thai sản cũng rất quan trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Sau khi nghỉ sinh con bao lâu thì nhận được tiền thai sản?

Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội thì trong thời hạn là 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm cần nộp hồ sơ cho người sử dụng lao động.
Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con thì cần nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội để có thể nhận tiền thai sản.
Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có hướng dẫn cụ thể điều này như sau: Người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo đúng quy định cho người sử dụng lao động nhưng không được quá 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc. Trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động và hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì sẽ nộp hồ sơ, xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú.
Như vậy, sau khi sinh con, bất cứ khi nào đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật thì người lao động cần nộp về cho người sử dụng lao động hoặc là cơ quan bảo hiểm xã hội để được giải quyết chế độ, muộn nhất là phải sau 45 ngày từ ngày trở lại làm việc. Không có quy định nào buộc người lao động chỉ được nộp hồ sơ sau khi nghỉ thai sản xong và khi đi làm trở lại mới nhận tiền thai sản.
Sau khi nhận được đủ hồ sơ của người lao động thì trong thời hạn 10 ngày, người sử dụng lao động có trách nhiệm phải lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội cần giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.
Kết luận: Sau khi nộp đủ hồ sơ cho người sử dụng lao động thì lao động nữ sinh con sẽ được nhận tiền thai sản và chậm nhất là 20 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp nộp trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội thì nhận được tiền thai sản trong thời gian 10 ngày.
Khi nào được nhận tiền thai sản

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Tùy từng trường hợp cụ thể, người lao động phải chuẩn bị các giấy tờ khác nhau để hưởng thai sản:
Đối với lao động nữ sinh con, hồ sơ để nhận tiền thai sản gồm có:

  • Bản sao giấy khai sinh hoặc có thể bản sao giấy chứng sinh của con;
  • Sổ BHXH.

Trường hợp con chết sau khi sinh: cần chuẩn bị thêm bản sao giấy chứng tử của con hoặc trích lục khai tử. Trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa cấp giấy chứng sinh cần có trích sao hồ sơ bệnh án hoặc là giấy ra viện của người mẹ.
Trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết thì cần có bản sao giấy chứng tử của mẹ.
Trường hợp lao động nữ mang thai hộ sinh con: cần chuẩn bị bản sao thỏa thuận mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, biên bản xác nhận theo thời gian giao nhận đứa trẻ mang thai hộ.
XEM THÊM: Cách tính tiền thai sản sản chuẩn nhất đúng quy định
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Nhận tiền thai sản là một trong những vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động. Hy vọng, bài chia sẻ này sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về tiền thai sản.

5/5 - (100 bình chọn)