Khấu hao là gì? Phương pháp tính khấu hao chuẩn kế toán

0
3841
Khấu hao là gì?

Bạn đang tìm hiểu khấu hao là gì?  Đây là một thuật ngữ khá quen thuộc trong ngành kế toán. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và đi sâu vào vấn đề này bài viết dưới đây, JES sẽ giúp bạn biết được khấu hao là gì và phương pháp tính khấu hao chuẩn kế toán hiện nay.

Khái niệm khấu hao là gì?

Theo Wikipedia: Khấu hao là việc định giá, phân bổ, tính toán một cách có hệ thống giá trị của tài sản do sự hao mòn tài sản sau một thời gian sử dụng. Khấu hao tài sản cố định được tính dựa vào chi phí sản xuất kinh doanh trong suốt thời gian sử dụng tài sản cố định. Khấu hao tài sản cố định liên quan đến việc hao mòn tài sản, đó chính là sự giảm dần về giá trị và giá trị sử dụng trong quá trình tham gia vào sản xuất kinh doanh, do hao mòn tự nhiên hoặc có thể do tiến bộ khoa học công nghệ.

Các loại chi phí khấu hao

Có 2 loại chi phí khấu hao đó là:

Chi phí khấu hao tài sản cố định hữu hình

Tài sản cố định hữu hình được hiểu là những loại tài sản có hình thái vật chất, có thể cầm nắm được, và cũng có thể sử dụng trong quá trình hoạt động hay sản xuất của công ty. Có thể kể đến như máy móc, ô tô, trang thiết bị…Ví dụ về công ty cho thuê xe tự lái trên kia thì ô tô là chi phí khấu hao tài sản cố định hữu hình.

Chi phí khấu hao tài sản cố định vô hình

Tài sản cố định vô hình là loại tài sản không có hình thái vật chất rõ ràng. Chúng được công nhận là thuộc về cá nhân hay tổ chức nào đó, ai cũng biết điều đó nhưng không thể cầm nắm được. Ví dụ bằng sáng chế, sở hữu trí tuệ. Chi phí khấu hao tài sản cố định vô hình được tính dựa trên lợi nhuận/lợi ích mà một công ty thu về từ tài sản đó.

Ý nghĩa của khấu hao

Khấu hao có cả ý nghĩa về mặt tài chính lẫn kinh tế. Vậy ý nghĩa của khấu hao là gì?

  • Về mặt tài chính: Về bản chất, khấu hao là biểu hiện bằng tiền của phần giá trị tài sản cố định bị hao mòn. Tiền khấu hao được tính dựa vào chi phí sản xuất kinh doanh. Do đó, nó cũng là một bộ phận của giá thành của sản phẩm. Khi sản phẩm được tiêu thụ ra thị trường, tiền khấu hao này sẽ giữ lại. Từ đó hình thành nên quỹ khấu hao cho doanh nghiệp.
  • Về mặt kinh tế: Việc hao mòn tài sản cố định sẽ làm khó khăn cho việc theo dõi và quản lý tài sản của doanh nghiệp. Bởi thế, người ta sẽ thông qua những phương pháp trích khấu hao nhằm phản ánh giá trị thực của tài sản cố định. Đồng thời, khấu hao tài sản được tính dựa vào chi phí kinh doanh. Do đó, việc này sẽ làm giảm lợi tức ròng doanh nghiệp.

Phương pháp tính khấu hao

Cách tính giá trị hao mòn tài sản cố định

Theo nghiệp vụ kế toán, thì có ba phương pháp tính khấu hao được áp dụng hiện nay. Mỗi phương pháp tính sẽ sử dụng những yếu tố khác nhau cũng như mang lại hiệu quả khác nhau cho doanh nghiệp.

Khấu hao đường thẳng (khấu hao tuyến tính)

Phương pháp khấu hao tuyến tính là một phương pháp tính khấu hao trong đó định mức khấu hao tài sản cố định là như nhau trong suốt thời gian sử dụng. Đây là phương pháp đơn giản, thường được sử dụng nhất. Công thức tính khấu hao dựa theo đường thẳng là: “Chi phí khấu hao hàng năm = Nguyên giá tài sản cố định/ thời gian khấu hao”. Trong đó, mức trích khấu hao trung bình hàng tháng bằng với số khấu hao phải trích cả năm chia cho 12 tháng.

Khấu hao theo khối lượng sản phẩm

Theo phương pháp khấu hao dựa theo khối lượng sản phẩm, tuổi thọ hữu ích của tài sản được biểu thị bằng với tổng số đơn vị dự kiến sẽ được sản xuất. Bạn sẽ hiểu phương pháp khấu hao này là gì hơn nếu áp dụng tính dựa theo công thức: “Mức trích khấu hao trong tháng của tài sản cố định = Số lượng sản phẩm được sản xuất trong tháng x Mức trích khấu hao bình quân cho một đơn vị sản phẩm”. Trong đó, mức trích khấu hao bình quân được tính cho một đơn vị sản phẩm = Nguyên giá tài sản cố định / sản lượng theo công suất thiết kế.

Khấu hao theo số dư giảm dần

Khấu hao dựa theo số dư giảm dần được tính theo công thức: “Giá trị khấu hao hàng năm = Nguyên giá của tài sản tại năm tính khấu hao nhân với tỉ lệ khấu hao nhanh”.
Trong đó:

  • Tỉ lệ khấu hao nhanh (%) = Tỉ lệ khấu hao tài sản cố định dựa theo đường thẳng nhân với hệ số điều chỉnh.
  • Tỉ lệ khấu hao tài sản cố định (TSCD) theo đường thẳng (%) = (1/ thời gian trích khấu hao của TSCD) x 100.

XEM THÊM: Chi phí khấu hao là gì? Cách tính chi phí khấu hao chuẩn xác
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Bài viết trên đây, chúng tôi đã giải thích chi tiết về khấu hao là gì? Và những điều cần biết về các phương pháp khấu hao. Hy vọng sẽ giúp bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm này và tránh nhầm lẫn với những khái niệm tương tự khác trong kế toán.

5/5 - (100 bình chọn)