Khám phá thịt bò Kobe, loại thịt bò đắt nhất thế giới

0
3194

Khám phá thịt bò Kobe, loại thịt bò đắt nhất thế giới. Chắc hẳn, nếu như là một người sành ăn thì ai cũng đã từng nghe nói đến một loại thịt bò cao cấp như bò Kobe. Với khoảng mức giá trung bình khi về đến nước ta là khoảng 2 – 3 triệu đồng nhưng chỉ được 400g. Thậm chí là có nhiều nơi còn hét giá với khoảng 4 – 5 triệu đồng cho một khối lượng thịt bò tương đương như vậy. Tuy vậy, nhưng trong thực tế thì vẫn có rất nhiều người sành ăn có điều kiện và chấp nhận bỏ số tiền đó ra để thưởng thức. Hãy cùng giải đáp thắc mắc tại sao loại thịt bò này lại đắt giá đến vậy.
Xem thêm: Cách nấu lẩu Sukiyaki ngon và chuẩn vị như người Nhật Bản

Hương vị của thịt bò Kobe

bò kobe
Nếu như là một thực khách đến sử dụng tại một nhà hàng có món bò Kobe thì chắc chắn mọi người sẽ phải ấn tượng khi nghe những lời ca ngợi về loại thịt bò này. Để có thể trình làng cho thực khách những miếng thịt bò Kobe chất lượng thì những con bò trước đó đã phải đáp ứng được nhiều yếu tố khác nhau như dinh dưỡng, chăn nuôi và được kiểm định để có thể đảm bảo được chất lượng của chúng.
Phần mỡ của những miếng thịt bò Kobe không tụ lại một chỗ mà được trải đều trong từng thớ thịt. Khi chế biến tiêu biểu là khi sử dụng để nướng thì lớp mỡ sẽ được trải đều ra cả miếng thịt tạo ra một lớp màng béo ngậy nhưng không ngấy. Thực tế đã có nhiều người cảm thấy được miếng thịt tan trong miệng mà không cần phải nhai. Nhưng thực tế thì đây chỉ là một “lỗi giác” do miếng thịt được áo một lớp mỡ mềm lên trên bề mặt. Quả thực loại thịt bò này mềm được đến mức khó tin nhưng chúng cũng không đến được mức tan ngay trong miệng.
hương vị thịt bò kobe
Khi thưởng thức loại thịt bò này mọi người sẽ thường ăn riêng và không cho thêm bất cứ một loại gia vị nào. Ngoài ra, khi ăn cũng rất hiếm có người làm chín cả miếng thịt mà thường là sẽ để lại một phần sống ở bên trong để có thể cảm nhận được vị thịt nguyên chất. Hơn nữa loại thịt này còn không hề có vị tanh bởi chế độ ăn uống thuần cỏ trong suốt cuộc đời của những chú bò này.

Độ hiếm của thịt bò Kobe

thịt bò kobe
Bò Kobe thuộc vào loại bò Wagyu, đây là một loại bò được nuôi dưỡng rất nghiêm khắc với nguyên tắc chăn nuôi và kiểm định của chính phủ Nhật Bản. Bò Wagyu trên thực tế đã hiếm và bò Kobe thì còn hiếm hơn gấp nhiều lần. Bởi những con bò Kobe chính thống thì nhất định là phải được nuôi trên đất núi lửa màu mỡ của Nhật. Ngoài ra thì để có thể được chấp nhận là bò Kobe thì những con bò này cũng phải được trải qua những kiểm định nghiêm ngặt của đất nước này.
Trên thực tế, tại đất nước Nhật Bản mỗi năm chỉ có 300 chú bò được công nhận là bò Kobe và chỉ chiếm có 0,6% lượng thịt bò được sử dụng mỗi năm của Nhật. Trong đó, số lượng được sử dụng để xuất khẩu cũng rất ít.
Xem thêm: Tempura là gì? Cách làm Tempura chuẩn xứ Nhật

Cách chăn nuôi bò Kobe

chăn nuôi bò kobe
Quả thực, những chú bò Kobe còn được sống an nhàn và sung sướng hơn cả ngay những người nuôi chúng. Bởi mỗi ngày chúng không chỉ được sử dụng những loại cỏ tươi nhất được chọn lọc và bia thì chúng còn được mát xa cẩn thận. Theo như những người chủ của những con bò này cho hay, tất cả những chú bò này đều phải được mát xa một cách cẩn thận và đều đặn mỗi ngày. Đôi khi còn phải sử dụng thêm cả loại rượu Sake trắng của Nhật khi mát xa để chúng có thể giảm được stress.
Đây cũng chính là điều mà nhiều người cho rằng đã tạo nên những đường vân cẩm thạch trên những miếng thịt bò Kobe. Không chỉ vậy, những chú bò này còn thường xuyên được cho nghe nhạc cổ điển. Dù chưa có bất cứ một chứng minh khoa học nào chỉ ra được tác dụng của việc này nhưng những người nuôi bò cho rằng việc làm này sẽ giúp cho những chú bò được vui vẻ hơn và điều này cũng khiến cho miếng thịt trở nên ngon hơn.
Xem thêm: Cách làm món Tonkatsu thịt heo chiên xù Nhật Bản

Chế độ dinh dưỡng của bò Kobe

Tại Nhật Bản hiện nay có rất nhiều ngọn núi lửa khác nhau, cả đang hoạt động và đã ngủ đông. Việc này giúp cho những mảnh đất xung quanh những khu núi lửa rất màu mỡ, những loại rau củ, hoa màu được trồng trên những vùng đất này đem lại chất lượng rất tốt. Và chế độ ăn uống thuần cỏ của những con bò Kobe cũng được trồng trên loại đất này.
che-do-bo-kobe
Có nhiều trang trại bò Kobe còn cho chúng ăn thêm cả các loại hạt như ngũ cốc cùng với cỏ để giúp cho chúng lớn nhanh hơn. Tuy nhiên loại bò Kobe thì chỉ lại ăn thuần cỏ và được giết thịt phải sau 30 – 40 tháng. Điều này có nghĩa là để có được những miếng thịt bò Kobe chất lượng thì họ phải nuôi chúng trong vòng khoảng 3 năm. Tức có nghĩa là thời gian nuôi loại bò này gấp đến 3 lần những loại bò thông thường. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến cho loài bò này lại có một mức giá cao đến như vậy.
Xem thêm: Dango là gì? Hướng dẫn cách làm Dango đúng chuẩn

Kết luận

Quả thực để có thể đem đến cho những thực khách những miếng bò Kobe chất lượng thì những chú bò này phải trải qua một quá trình ăn uống và chăm sóc trong một khoảng thời gian dài. Sau đó là những kiểm định cẩn thận để có thể chắc chắn được chất lượng của chúng. Và đó cũng chúng là lý do tạo nên thương hiệu, chất lượng và cả mức giá của những miếng thịt bò Kobe như hiện nay. Tìm hiểu khám phá thịt bò Kobe, loại thịt bò đắt nhất thế giới để giải đáp được những thắc mắc của bản thân cũng như chất lượng, hương vị, chế độ ăn uống và chăm sóc của loài bò này.
Xem thêm: Mì Udon là gì? Các loại Udon nổi tiếng ở Nhật

5/5 - (104 bình chọn)