Hướng dẫn đăng ký số điện thoại với cơ quan bhxh đúng nhất

0
4152
Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH là một trong những điều nên làm bởi sẽ giúp cho người đăng ký dễ dàng tra cứu và cập nhật thông tin mới nhất về các loại bảo hiểm. Nhưng không phải ai cũng biết cách đăng ký và cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào. Vậy hãy cùng JES tìm hiểu trong bài viết “Hướng dẫn đăng ký số điện thoại với cơ quan bhxh đúng nhất” dưới đây.

Hướng dẫn đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Hồ sơ cần chuẩn bị để làm thủ tục đăng ký

Đối với người đang tham gia các loại BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN, tiến hành đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH qua 03 bước sau:

  • Người lao động cung cấp số điện thoại cho Cơ quan BHXH
  • Lập Mẫu TK1-TS;
  • Đơn vị gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N cho cơ quan BHXH.

Đối với người lao động đã nghỉ việc:

  • Kê khai Mẫu TK1-TS;
  • Người lao động sẽ gửi trực tiếp cơ quan BHXH nơi cư trú để bổ sung hoặc điều chỉnh số điện thoại cá nhân.

Doanh nghiệp khi có phát sinh tăng mới lao động mà chưa cung cấp số điện thoại cho cơ quan BHXH:

  • Doanh nghiệp hướng dẫn người tham gia kê khai tờ khai TK1-TS với đầy đủ thông tin và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia;
  • Gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N đến cơ quan BHXH;

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện: Người tham gia bảo hiểm xã hội mang theo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân và tờ khai TK1-TS tới cơ quan BHXH nơi đóng BHXH để đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký số điện thoại

Trong thời hạn tối đa 10 ngày làm việc thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ nhập thông tin số điện thoại của bạn, bạn sẽ tra cứu được quá trình tham gia BHXH, BHYT dựa vào mã số OTP được gửi về qua số điện thoại đã đăng ký.

Nơi nộp hồ sơ đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Người lao động sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/ huyện nơi mình đang tham gia bảo hiểm xã hội, hoặc nơi mà công ty người lao động đang theo làm. Người lao động chỉ cần mang theo CMND và tờ khai TK1-TS đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đóng BHXH để đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH. Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện sẽ có trách nhiệm cung cấp, sửa đổi thông tin tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của người tham gia trên địa bàn huyện.
XEM THÊM: Cách tra cứu bảo hiểm xã hội dành cho người lao động tại nhà

Cách đăng ký số điện thoại với cơ quan thuế

Vì sao bạn nên đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Mục đích của việc này là nhằm bảo mật những thông tin về quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… Vì thế, nếu bạn muốn tra cứu các thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp online phải đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH sao cho thông tin trùng khớp nhau, từ đó mới có điều kiện thuận lợi cho quá trình tra cứu.
Bởi khi tiến hành làm các thủ tục hành chính hoặc tra cứu thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp… trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc trên hệ thống bảo hiểm xã hội Việt Nam, cơ quan bảo hiểm xã hội yêu cầu bắt buộc phải dùng số điện thoại di động đã đăng ký với bảo hiểm xã hội để nhận mã OTP.

Quy định mới về việc đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH

Công văn nêu rõ, nhằm bảo mật thông tin quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN, việc tra cứu phải thông qua cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam phải được thực hiện thông qua số điện thoại cá nhân của người tham gia để cá nhân người tham gia muốn kiểm tra thời gian tham gia đóng hay kiểm tra mã số sổ bả hiểm xã hội của mình thì phải cung cấp mã OTP.
Đơn vị khi có phát sinh tăng mới lao động đối với trường hợp chưa có mã số BHXH hoặc chưa cung cấp số điện thoại cho cơ quan BHXH hướng dẫn người tham gia kê khai tờ khai TK1-TS (ban hành kèm Quyết định 888/QĐ-BHXH) với đầy đủ thông tin và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N đến cơ quan BHXH..
Đối với người đang tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; đơn vị thu thập các thông tin còn thiếu và số điện thoại di động của cá nhân người tham gia, lập Mẫu TK1-TS, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N.
Trường hợp đơn vị sử dụng lao động có số lao động lớn lập danh sách D02-TS bổ sung số điện thoại di động của người lao động vào cột ghi chú, trên sheet import_SMS có trường (SDT) số điện thoại, gửi hồ sơ điện tử theo mã thủ tục 122QD1259N đến cơ quan BHXH
Như vậy, cá nhân, doanh nghiệp,có thể tự tra cứu quá trình tham gia BHXH, giá trị sử dụng thẻ BHYT, mã số hộ gia đình,… trên hệ thống trang điện tử của bảo hiểm xã hội Việt Nam tại baohiemxahoi.gov.vn. Tuy nhiên, để tra cứu được quá trình tham gia BHXH người lao động bắt buộc phải được đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH để lấy mã OTP, mục đích nhằm bảo vệ thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động
XEM THÊM: Cách tính tiền lương bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2020 thế nào

Tóm lại vấn đề

Trên đây là cách đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH theo công văn Công văn 5147/BHXH-QLT được cập nhật mới nhất. Hi vọng bạn đọc đã tìm được những thông tin hữu ích mà bạn đang tìm kiếm

5/5 - (101 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here