Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân online nhanh nhất

0
1411
Đăng ký mã số thuế cá nhân

Đăng ký mã số thuế cá nhân được xem là việc làm bắt buộc trước khi thực hiện quyết toán thuế. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký mã số thuế cá nhân online đơn giản và nhanh chóng nhất. Hãy cũng JES thực hiện những thao tác đơn này nhé.

Đăng ký mã số thuế cá nhân có bắt buộc không?

Thực tế, theo quy định pháp luật thì người lao động bất kể có thu nhập bao nhiêu, miễn là có thu nhập từ tiền lương và tiền công thì các doanh nghiệp buộc phải đăng ký mã số thuế cho họ trước khi quyết toán thuế.
Với những trường hợp người lao động không được đăng ký mã số thuế cá nhân thì sẽ bị hạn chế đi nhiều quyền lợi: Cá nhân phải tự mình quyết toán thuế thu nhập cá nhân mà không được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, đồng thời không được hoàn lại thuế thu nhập cá nhân với phần thuế nộp thừa…
Ngoài ra, trường hợp doanh nghiệp cố tình không cho người lao động đăng ký mã số thuế cá nhân thì sẽ bị phạt lên đến 2.000.000 đồng theo quy định pháp luật. Cụ thể:

  • Phạt cảnh cáo với những trường hợp nộp hồ sơ đăng ký mã số thuế quá thời hạn từ 1-10 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ.
  • Phạt từ 700.000 – 1.000.000 đồng với trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn 1-30 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì tối thiểu mức bị phạt 400.000 đồng.
  • Phạt từ 1.400.000 – 2.000.000 đồng đối với trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá hạn trên 30 ngày, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức phạt tối thiểu là 800.000 đồng.

Thời hạn đăng ký mã số thuế cá nhân

Để tránh những vi phạm liên quan đến đăng ký mã số thuế cá nhân, các doanh nghiệp phải nắm được thời hạn nộp hồ sơ đăng ký thuế cho nhân viên của mình.
Tại Khoản 5 Điều 6 của Thông tư 95/2016/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định cơ quan chi trả thu nhập cần phải thực hiện đăng ký thuế cho các cá nhân có thu nhập từ tiền công và tiền lương. Đồng thời đăng ký thuế cho người phụ thuộc của cá nhân ấy 1 lần trong năm và chậm nhất là trong 10 ngày làm việc, tính từ trước thời điểm nộp hồ sơ cá nhân quyết toán thuế thu nhập cá nhân hằng năm.
Như vậy, các doanh nghiệp khi đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên của mình sẽ phải đăng ký chậm nhất là 10 ngày trước thời điểm nộp hồ sơ về quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Hướng dẫn cách đăng ký mã số thuế cá nhân

Hiện nay, muốn đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên, doanh nghiệp có thể sử dụng 1 trong 2 cách đơn giản và nhanh chóng sau:

  • Đăng ký mã số thuế cá nhân ở trên trang của Tổng cục Thuế. Cách này thường sử dụng khi doanh nghiệp đăng ký mã số thuế cá nhân cho ít người.
  • Đăng ký mã số thuế cá nhân ngay trên phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK) và xuất kết file XML rồi nộp qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Lưu ý rằng, từng cá nhân cũng có thể tự tiến hành đăng ký mã số thuế cá nhân cho mình ngay trên trang của Tổng cục Thuế một cách dễ dàng và nhanh chóng.
Ngoài ra, muốn đăng ký mã số thuế cá nhân thành công, một trong các điều kiện tiên quyết là phải có chữ ký số.

Đăng ký mã số thuế cá nhân trên trang Tổng cục Thuế

Nếu bạn hay doanh nghiệp đang kiếm tìm cách đăng ký mã số thuế cá nhân đơn giản và nhanh chóng nhất hiện nay. Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn cách đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Ở bước này, bạn cần truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế theo đường link: https://thuedientu.gdt.gov.vn/ 

Đăng ký mã số thuế cá nhân

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Để có thể đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên doanh nghiệp mình, bạn nhấn chọn nút “Doanh nghiệp” ở góc bên phải màn hình hoặc trường hợp cá nhân tự đăng ký thì nhấn chọn nút “Cá nhân”.

Đăng ký mã số thuế cá nhân online

Tiếp đó, hệ thống sẽ hiển thị giao diện “Đăng nhập hệ thống”, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu”, đồng thời chọn “Đối tượng” là “Người nộp thuế” là xong.

Đăng ký mst cá nhân

Bước 3: Chọn chức năng “Đăng ký thuế”

Sau khi đã đăng nhập thành công vào hệ thống, trên giao diện chính của trang, bạn nhấn cần chọn chức năng “Đăng ký thuế”, chọn tiếp “Đăng ký mới thay đổi thông tin của cá nhân qua Cơ quan thuế” rồi chọn hồ sơ “05-ĐK-TH-TCT”.

Đăng ký mst cá nhân nhanh

Bước 4: Điền thông tin tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân và nộp tờ khai

Sau khi đã chọn xong, giao diện “Tờ khai đăng ký thuế tổng hợp cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương và tiền công thông qua cơ quan chi trả thu nhập” sẽ hiển thị, bạn cần tiến hành điền các thông tin cần thiết để hoàn thành tờ khai:

  • Trước tiên, bạn cần tích vào ô trống “Đăng ký thuế”
  • Sau đó bạn nhập chính xác thông tin của nhân viên cần đăng ký mã số thuế cá nhân theo như chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của họ tại bảng kê khai lần lượt từng ô. Nếu muốn làm đăng ký cho 2 người trở lên, bạn cần nhấn vào ô “Thêm dòng”.
  • Tiếp đó, bạn điền “Ngày ký”, điền tên giám đốc doanh nghiệp vào mục “Người đại diện pháp luật”.
  • Cuối cùng, bạn nhấn ô “Hoàn thành kê khai”, và nhấn tiếp “Nộp hồ sơ đăng ký thuế” để hoàn thành thao tác đăng ký mã số thuế cá nhân cho nhân viên của doanh nghiệp mình.

Giao diện đăng ký mã số thuế cá nhân
Thông thường, kết quả đăng ký mã số thuế cá nhân thành công hay không sẽ được trả về rất nhanh khoảng 20 phút. Do đó, bạn có thể dễ dàng kiểm tra kết quả trong ngày bằng cách nhấn chọn chức năng “Đăng ký thuế” và nhấn chọn “tra cứu hồ sơ”.
Kết quả đăng ký mst cá nhân

Mẫu tờ khai đăng ký mã số thuế cá nhân

Dành cơ quan thuế ghi    CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Ngày nhận tờ khai:             Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
DÙNG CHO CÁ NHÂN KHÁC
Nơi nhận:

TỜ KHAI ĐĂNG KÝ THUẾ

(Phần dành cho cơ quan thuế ghi)

 Mã số thuế

1. Họ và tên người đăng ký thuế:…………………………………………………………
2. Ngày, tháng, năm sinh:…………………………………………………………………..

Nam Nữ

3. Giới tính:
4. Quốc tịch:………………………………………………………………………………………
5. Giấy tờ của cá nhân
5a. Số chứng minh nhân dân………. ….Ngày cấp. ……………….. …Nơi cấp …………..……..
5b. Số căn cước công dân….. …………… Ngày cấp…. ……………….. .Nơi cấp… ……….……..
5c. Số hộ chiếu ……………………………….. Ngày cấp………….………… Nơi cấp………………
5d. Số giấy tờ khác (nếu có) …………….. Ngày cấp ……………… …….Nơi cấp …………………
6. Địa chỉ đăng ký theo hộ khẩu:
6a. Số nhà/đường phố, thôn, xóm:……………………………………………………………
6b. Xã, phường:………………………………………………………………………………….
6c. Quận, huyện:……………………………………………………………………………….
6d. Tỉnh, thành phố:…………………………………………………………………………..
6đ. Quốc gia:…………………………………………………………………………………….
7. Địa chỉ cư trú:.
7a. Số nhà/đường phố, thôn, xóm:…………………………………………………………….
7b. Xã, phường:…………………………………………………………………………………..
7c. Quận, huyện:………………………………………………………………………………..
7d. Tỉnh, thành phố:………………………………………………………………………….
8. Điện thoại liên hệ:……………………………….. Email:……………………………
9. Cơ quan chi trả thu nhập tại thời điểm đăng ký thuế: ………………………………
Tôi cam kết những nội dung kê khai đăng ký mã số thuế là đúng và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung đã khai./.
                                                         …, ngày …tháng  … năm …
                                                          NGƯỜI ĐĂNG KÝ THUẾ
                                                              Ký và ghi rõ họ tên
XEM THÊM: Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc online đơn giản nhất
Như vậy, bài viết này đã hướng dẫn chi tiết về cách đăng ký mã số thuế cá nhân cho các nhân viên trong doanh nghiệp trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế, trường hợp cá nhân tự đăng ký mã số thuế thì cũng được tiến hành tương tự.

5/5 - (100 bình chọn)