Hướng dẫn cách nộp tờ khai thuế GTGT qua mạng

0
1792
Nộp tờ khai thuế GTGT

Bạn đang tìm hiểu về cách nộp tờ khai thuế GTGT qua mạng. Đây là việc mà cá nhân và doanh nghiệp cần phải thực hiện khi tiến hành quyết toán thuế. Các bước nộp tờ khai và kê khai thuế qua mạng tưởng như đơn giản nhưng lại là khó khăn với nhiều dân kế toán. Vậy những chuẩn bị trước kê khai thuế qua mạng cần những gì? Đăng ký tài khoản như thế nào và nộp tờ khai thuế GTGT được thực hiện như thế nào?

Vấn đề cần chuẩn bị trước khi kê khai thuế GTGT

Thứ nhất: Cài đặt chữ ký số (Chứng thư số)

Để thực hiện nộp tờ khai thuế GTGT thì Doanh nghiệp cần làm thủ tục đăng ký với đơn vị cấp chứng thư số để được cấp giấy chứng nhận chứng thư số và USB token có chứa chữ ký điện tử. Sau khí đã có USB token, chúng ta sẽ cài đặt chữ ký số và phần mềm kê khai Thuế qua mạng. Bằng cách:

 • Đầu tiên là cắm USB token: USB token là dạng thiết bị phần cứng để tạo ra cặp khóa công khai và bí mật, USB token dùng để lưu trữ khóa bí mật của khách hàng và ký điện tử các giao dịch qua mạng với cơ quan Thuế, Ngân hàng điện tử, Hải quan…
 • Tiếp theo vào My Computer mở ổ đĩa CD drive của USB token có tên nhà cung cấp dịch vụ chữ ký cho bạn. Kích đúp vào đó sẽ xuất hiện ra file Setup
 • Sau đó chạy setup.exe để cài đặt (mất 10-15 giây hoặc lâu hơn tùy theo tốc độ nhà mạng và máy tính sử dụng)

Thứ 2: Cài đặt phần mềm kê khai thuế HTTK

Để kê khai Thuế qua mạng nhanh chóng và thuận tiện nhất, Doanh nghiệp cần cài đặt phần mềm kê khai thuế HTKK về máy tính của bạn.

Hướng dẫn nộp tờ khai Thuế GTGT qua mạn

Quy trình kê khai Thuế GTGT qua mạng gồm 5 Bước:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản kê khai và nộp tờ khai Thuế GTGT qua mạng
 • Bước 2: Đăng ký tờ khai sẽ gửi qua mạng
 • Bước 3: Tạo tờ khai, bảng kê bằng phần mềm HTKK
 • Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng

Bước 1: Đăng ký tài khoản và nộp tờ khai Thuế GTGT qua mạng

Chú ý: Ở bước này, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện một lần duy nhất. Đây là tài khoản được dùng để kê khai Thuế qua mạng trên hệ thống website của cơ quan Thuế. Nếu doanh nghiệp đã đăng ký tài khoản, thì bỏ qua bước này).

 • Cắm USB token vào máy tính/ laptop
 • Mở trình duyệt vào mạng như Google Chrome, Firefox, Cốc Cốc hay Internet Explorer (IE) (tùy vào mỗi nơi sử dụng)
 • Truy cập vào website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn. Và nhấn vào phần ĐĂNG KÝ ở góc bên phải
 • Lập tờ khai đăng ký nộp tờ khai thuế GTGT qua mạng bằng cách điền những thông tin cần thiết mà trang yêu cầu của doanh nghiệp và yêu cầu các thông tin đăng nhập tuyệt đối chính xác, không sai xót: Mã số Thuế, Điện thoại, Email. Sau khi điền xong các thông tin thì ấn nút TIẾP TỤC

Nộp tờ khai thuế GTGT
Sau đó bấm vào nút “Tiếp tục”. Nhập số pin được nhà cung cấp đưa cho => Ấn “Chấp nhận” và bấm “Ký điện tử
Nộp tờ khai thuế GTGT
Màn hình sẽ hiện ra những thông tin mà bạn thiết lập trước đó. Bạn kiểm tra lại thông tin. Nếu thông tin có sai sót, bạn cần chọn “Sửa lại” để điều chỉnh. Nếu thông tin đã chính xác, bạn chọn “Ký điện tử”.
Sau khi bấm GỬI ĐĂNG KÝ, bạn sẽ nhận được một tài khoản và mật khẩu để nộp tờ khai thuế GTGT do tổng cục Thuế gửi về. Tài khoản kê khai Thuế qua mạng sẽ được gửi về địa chỉ email mà bạn đăng ký ở trên.

Bước 2: Đăng ký các tờ khai sẽ gửi qua mạng

Mở trình duyệt mạng, truy cập tới địa chỉ http://nhantokhai.gdt.gov.vn để vào trang chủ của cơ quan Thuế.
Tại đây, bạn bấm vào nút “Đăng nhập” ở góc phải. Nhập vào MÃ SỐ THUẾ và nhập MẬT KHẨU và ấn ĐĂNG NHẬP để đăng nhập vào hệ thống kê khai thuế qua mạng (iHTKK). Nếu quên mã số thuế: Tìm mã số thuế cá nhân khi quên?
Sau khi đăng nhập thành công, bạn cần nhấn vào danh mục TÀI KHOẢN.
Nộp tờ khai thuế GTGT
Trên màn hình sẽ hiển thị ra trang Đăng ký nộp tờ khai. Lựa chọn nộp tờ khai thuế GTGT cần kê khai và chọn kỳ bắt đầu kê khai sau đó nhấn vào ô vuông bên cạnh (Lặp lại bước này để tiếp tục chọn đăng ký những loại tờ khai thuế khác), bấm TIẾP TỤC để đăng ký.
Nộp tờ khai thuế GTGT
Đây là nơi các bạn lựa chọn loại tờ khai và lịch nộp báo cáo thuế mà Doanh nghiệp cần nộp cho Cơ quan Thuế. Bạn cần xác định chính xác kỳ báo cáo của từng loại tờ khai. Cụ thể:

 • Mục 1: Tìm tờ khai thuế GTGT
 • Mục 2: Lựa chọn kỳ kê khai của loại giấy GTGT (Tháng hoặc quý)
 • Mục 3: Chọn kỳ bắt đầu kê khai, đồng thời tích vào ô bên cạnh

Bấm “Tiếp tục” màn hình sẽ xuất hiện “Danh sách tờ khai đăng ký” => Bấm “Chấp nhận”. Sau này nếu muốn mở thêm hoặc không dùng đến bạn cũng có thể đăng ký thêm hoặc ngừng các loại tờ khai thuế để kê khai.

Bước 3: Tạo tờ khai, bảng kê bằng phần mềm HTKK

Tại bước 3, bạn chạy phần mềm HTKK đã tải về trước đó và chọn kết xuất nộp tờ khai thuế GTGT.

 • Trên giao diện “Nhập tờ khai” và sau khi đã hoàn thiện nội dung tờ khai thuế GTGT, các bạn nhấn vào nút “kết xuất XML” để kết xuất tờ khai điện tử.


Cửa sổ lưu XML hiện ra, Bạn cần trỏ tới nơi muốn lưu (nên lưu ra Desktop) => Chọn “Save

Cuối cùng “Đóng” để hoàn thành quá trình tạo tờ khai từ phần mềm HTKK. Việc kết xuất tờ khai đã hoàn thành

Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng

Truy cập vào trang website: http://nhantokhai.gdt.gov.vn chọn chức năng NỘP TỜ KHAI và sau đó bấm chọn tệp tờ khai thuế GTGT mà bạn muốn nộp.
Nộp tờ khai thuế GTGT
Màn hình sẽ hiện cửa sổ “Open” để chọn file đã kết xuất trước đó:
Nộp tờ khai thuế GTGT
Chọn xong bạn nhấn “Open” để tải tờ khai lên. Màn hình sẽ xuất hiện:
Nộp tờ khai thuế GTGT
Khi cửa sổ HTKK hiện ra,  bạn nhập mã PIN của chữ ký số (chính là mật khẩu đăng nhập USB Token) sau đó ấn CHẤP NHẬN.
Khi phần mềm HTKK thông báo “Ký tệp tờ khai thành công” hiện ra, bạn nhấn vào OK để hoàn tất quá trình ký lên tệp tờ khai.
Sau khi upload xong tệp tờ khai, trên màn hình sẽ xuất hiện ra danh sách các tờ khai đã nộp thành công tới cơ quan Thuế. Khi đã hoàn thành xong các thủ tục trên, cơ quan thuế sẽ gửi email về địa chỉ email bạn đã đã đăng ký trước đó cho bạn xác nhận về việc đã nộp hồ sơ khai thuế qua mạng.
XEM THÊM: Cách tra cứu tờ khai thuế đã nộp trên hệ thống thuế điện tử
Kết Luận: Nộp tờ khai thuế GTGT qua mạng sẽ được thực hiện dễ dàng và đơn giản hơn. Sau khi bạn đọc đã tham khảo qua bài viết trên đây.

5/5 - (100 bình chọn)