Home Học tiếng Nhật Học tiếng Nhật có thể làm nghề gì?

Học tiếng Nhật có thể làm nghề gì?

Học tiếng Nhật có thể làm nghề gì?

Học tiếng Nhật có thể làm nghề gì? Hiện nay, tiếng Nhật đang là một loại ngôn ngữ khá hot tại Việt Nam. Mọi người chỉ cần có trình độ tiếng Nhật khoảng N3 trở lên thì đã có thể chọn được những công việc với mức lương vô cùng hấp dẫn. Tùy theo trình độ cũng như công việc chọn lựa mà mức thu nhập cũng sẽ có sự thay đổi. Cùng tìm hiểu những công việc cần sử dụng đến tiếng Nhật để có thêm nhiều sự lựa chọn hấp dẫn để có thể đưa ra những quyết định phù hợp nhất với bản thân. Sau đây là Top 7 công việc sử dụng tiếng Nhật phổ thông hiện nay

1. Ngành xuất nhập khẩu

Với lĩnh vực ngành nghề này thì công việc chính của mọi người sẽ là quản lý giấy tờ nhập khẩu hàng hóa, lịch trình cũng như kiểm soát những hàng hóa phải chuyển đi nước ngoài,… Và để có thể làm tốt được công việc này thì mọi người cần phải nắm được kỹ năng giao tiếp, các nghiệp vụ phục vụ cho việc xuất nhập khẩu, đàm phán với những cơ quan hải quan và những đối tác từ nước ngoài. Để được tuyển và làm công việc này thì mọi người sẽ cần phải tốt nghiệp ít nhất từ trình độ đại học trở lên, thành thạo được 2 thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Nhật. Với những người đã có kinh nghiệm thì chắc chắn đây sẽ là một công việc tuyệt vời.

xuất nhập khẩu
Ngành xuất nhập khẩu cũng là ngành yêu cầu học tiếng Nhật

2. Ngành kỹ thuật

Là một ngành không thể thiếu trong bất cứ một doanh nghiệp nào thì đây cũng là một công việc mọi người nên tham khảo khi có nhu cầu tìm việc làm. Từ năm 2017 cho đến nay thì Nhật Bản đã đầu tư nhiều dự án vào nước ta với 19 ngành nghề lĩnh vực khác nhau như công nghiệp chế biến và chế tạo với 1541 dự án chiếm tới 48,41%. Do đó, đối với công việc này thì mọi người sẽ không phải lo sợ đến chuyện không có việc để làm.
ngành kỹ thuật - học tiếng nhật
Để có thể trở thành một kỹ thuật viên thì mọi người sẽ cần phải có trình độ ít nhất từ cao đẳng trở lên và nếu như muốn trở thành một kỹ sư thì mọi người sẽ cần phải có trình độ từ đại học trở lên và tất nhiên là phải kèm theo đó là khả năng giao tiếp tiếng Nhật tốt. Những kỹ thuật viên được tuyển dụng sẽ chủ yếu được làm trong ngành điện lạnh, điện máy, nhựa, điện,…. Tùy thuộc vào tay nghề của mỗi người và thời gian đã làm việc mà mọi người cũng sẽ nhận được những mức lượng khác nhau.

3. Công nghệ thông tin

Cùng với sự bùng nổ của mạng internet thì hiện nay ngành công nghệ thông tin thực sự đang rất hot với sự phát triển nhanh chóng. Và quốc gia đang được xem là đứng đầu trong lĩnh vực này hiện đang là Nhật Bản. Trong đó, lập trình viên và những kỹ sư cầu nối được xem là vị trí có ít cơ hội hơn. Những kỹ sư cầu nối là những người sẽ đại diện cho bộ phận kỹ thuật và được làm việc trực tiếp với các khách hàng; sau đó là nói cho những kỹ sư khác để phục vụ cho những nhu cầu của khách.

công nghệ thông tin - học tiếng nhật
Có nhiều việc làm ngành công nghệ thông tin sau khi học tiếng Nhật

Một môi trường sẽ có nhiều gian nan và thử thách nên mọi người cần có khả năng thích nghi cao để có thể có được sự hiệu quả khi gặp phải những thay đổi liên tục trong công việc. Tinh thần học hỏi mọi lúc, có kỹ năng tốt để xử lý những sự cố, khả năng nhạy bén, kỹ năng chịu áp lực tốt để có thể hoàn thành tốt những công việc được giao cho. Để có thể được nhận vào công việc này thì mọi người cũng phải cần có trình độ ít nhất từ cao đẳng ngành CNTT. Cùng với đó là khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật tốt; đọc được những tài liệu bằng tiếng Nhật; đã có kinh nghiệm trong các lĩnh vực như smartphone, website,…

4. Nghề giáo viên dạy học tiếng Nhật

Với việc nhiều công việc hấp dẫn khi biết tiếng Nhật thì hiện nay có rất nhiều người quan tâm có nhu cầu học thứ tiếng này. Thậm chí là có rất nhiều người có nhu cầu này. Không chỉ là công việc mà còn có nhiều người tìm đến tiếng Nhật chỉ vì đam mê, sở thích. Với một nhu cầu lớn như hiện nay thì việc trở thành một giáo viên dạy tiếng Nhật cũng là một sự lựa chọn chất lượng.

giáo viên học tiếng nhật
Có thể trở thành giáo viên sau khi học tiếng Nhật

Để có thể được vào làm công việc này thì mọi người nhất định cần phải có trình độ từ N3 trở lên; khả năng giao tiếp tốt cùng với đó là những kỹ năng truyền tải thông tin, kỹ năng sư phạm,…. Tùy thuộc vào trình độ của mỗi người nhưng mức lương trung bình của ngành nghề này khá tốt và được nhiều người mong muốn.

5. Nghề biên dịch – phiên dịch

Hiện nay, nền kinh tế của nước ta đã được mở cửa để có thể hội nhập với quốc tế thì những nghề như biên dịch, phiên dịch được đánh giá khá cao và không thể thiếu. Đối với công việc này thì mọi người sẽ cần phải có ít nhất là trình độ N3 để được nhận vào công việc này. Nhiệm vụ của mọi người sẽ là dịch các tài liệu và văn bản theo yêu cầu được giao.

học tiếng nhật có thể trở thành phiên dịch
Ngành biên dịch – phiên dịch phù hợp với người học tiếng Nhật

Kỹ năng cần thiết của mọi người khi làm nghề này là phải chịu được áp lực về thời gian tốt; phải có trách nhiệm đảm bảo mọi thông tin sau khi dịch là chính xác, có sự tỉ mỉ; có khả năng ứng biến tốt với mọi tình huống và xử lý những thông tin được giao cho. Tùy thuộc vào trình độ, năng lực của mỗi người mà mức lương cũng sẽ có sự thay đổi.

6. Quản lý sản xuất

Khi nhắc đến những công việc cần sử dụng đến tiếng Nhật thì mọi người có thể tham khảo ngay cái tên quản lý sản xuất. Với công việc này thì nhiệm vụ chính của mọi người sẽ là quản lý chất lượng sản phẩm, đơn hàng; và những mặt hàng đã thành phẩm để xuất khẩu sang Nhật. Công việc này không chỉ cần mọi người có một trình độ tốt mà còn phải có kinh nghiệm ít nhất từ 3 năm đến 5 năm. Để có thể được nhận vào công việc này thì mọi người sẽ cần phải có ít nhất trình độ tiếng Nhật ở mức N3 và tốt nghiệp đại học.
ngành quản lý sản xuất - học tiếng nhật
Ngoài ra thì khi làm việc mọi người cũng sẽ phải cần có óc sắp xếp, tổ chức; khả năng giải quyết vấn đề; kỹ năng lãnh đạo để giúp cho bộ máy sản xuất có thể hoạt động một cách tốt nhất. Mức lương của việc quản lý sản xuất cũng vô cùng hấp dẫn khá cao.

7. Nhân viên kinh doanh

Nói đến những ngành nghề cần học tiếng Nhật thì chắc hẳn sẽ có nhiều người nghĩ ngay được đến công việc nhân viên kinh doanh. Đây là công việc mà mọi người sẽ phải giúp cho những doanh nghiệp tại Nhật Bản tìm kiếm, liên lạc, gặp gỡ và giữ liên hệ với các khách hàng tại Việt Nam. Ngoài ra, mọi người còn phải tìm hiểu thị trường và nhu cầu của những khách hàng tại nước ta để báo lại cho những doanh nghiệp Nhật Bản. Và để có thể được làm công việc này thì mọi người sẽ cần phải có ít nhất là trình độ tiếng Nhật N3 cùng với trình độ cao đẳng trở lên.

nhân viên kinh doanh - học tiếng nhật
Học tiếng Nhật để trở thành nhân viên kinh doanh

Để có thể là tốt được công việc này thì sẽ cần phải có sự khéo léo, tỉ mỉ, phản xạ với công việc tốt và cẩn thận; bởi nhiệm vụ chính của mọi người sẽ là gặp gỡ giới thiệu dịch vụ và sản phẩm của các doanh nghiệp Nhật đến với những khách hàng Việt Nam thông qua việc đàm phán. Tùy thuộc theo năng lực của từng người mà mức lương nhận được cũng sẽ có sự khác nhau do ngành này hưởng lương theo hoa hồng.

Kết luận

Quả thực việc biết được tiếng Nhật Bản sẽ đem lại cho mọi người rất nhiều cơ hội trong công việc. Tùy theo trình độ tiếng Nhật, bằng cấp của bản thân và khả năng của bản thân mà mọi người sẽ có thể làm được những công việc khác nhau. Biết được học tiếng Nhật có thể làm nghề gì? Tìm hiểu về mọi mặt cũng như yêu cầu để có thể chọn ra được một công việc phù hợp, nâng cao chất lượng cũng như sự thoải mái khi làm việc. Lựa chọn một cách kỹ càng để có thể đưa ra một lựa chọn chính xác.
Xem thêm: Tổng hợp từ vựng tiếng Nhật N5