Home Học tiếng Nhật Học bảng chữ cái Hiragana, Katakana qua bài hát nhanh và hiệu quả

Học bảng chữ cái Hiragana, Katakana qua bài hát nhanh và hiệu quả

Học bảng chữ cái Hiragana, Katakana qua bài hát nhanh và hiệu quả

Nếu bạn là người đang có dự định học tiếng Nhật nhưng vẫn còn e dè và chưa biết từ đâu. Hoặc bạn là người đang học nhưng muốn tìm một phương pháp học mới mẻ. Hãy tham khảo qua bài viết dưới đây để bỏ túi cho mình phương pháp học bảng chữ cái hiragana qua bài hát. Phương pháp học mới mẻ, sôi động vui nhộn tin chắc là những gì bạn đang tìm kiếm để bắt đầu.

Lợi ích khi học bảng chữ cái tiếng Nhật qua bài hát?

Giới thiệu về bảng chữ cái tiếng Nhật

Bảng chữ cái tiếng Nhật là phần kiến thức nền tảng mà mọi người học cần phải nắm vững. Đây được xem là tiền đề để bạn tiếp tục học lên các phần kiến thức cao hơn. Không giống như tiếng Việt, tiếng Nhật có đến 4 bảng chữ cái, gồm:

  • Bảng chữ mềm Hiragana
  • Bảng chữ cứng Katakana
  • Bảng chữ Hán Kanji
  • Bảng phiên âm Romaji

Trong đó:
Tuy viết giống nhưng Hiragana và Katakana lại khác nhau về cách đọc. Với  46 chữ cái chính, 5 hàng chia theo thứ tự a-i-u-e-o và 25 chữ  bảng âm đục, 33 chữ bảng âm ghép. Sau khi đã nắm vững các bạn có thể bắt đầu học từ vựng và ngữ pháp cơ bản. Đồng thời có thể đọc hiểu được các văn bản tiếng Nhật không được viết bằng chữ Kanji.
Bảng chữ Hán Kanji sẽ được dạy xuyên suốt trong quá trình học tiếng Nhật của bạn. Số lượng chữ Kanji cần học theo yêu cầu của Bộ Giáo dục Nhật Bản là 1945 chữ. Bảng phiên âm Romaji giúp người học có thể dễ dàng hơn trong việc phát âm tiếng Nhật. Tuy nhiên không nên lệ thuộc vào bảng chữ này khi các bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật nhé.

Vì sao bạn nên học bảng chữ cái Hiragana qua bài hát?

Thay vì cứ “a”, “ê”, “ô”,… một cách nhàm chán và dần mất hết động lực. Thì việc học bảng chữ cái hiragana qua bài hát đem đến sự hào hứng khi học tập. Theo chia sẻ của nhiều người, bài hát chữ cái tiếng Nhật sẽ giúp ghi nhớ một cách hiệu quả.
Bạn có thể tìm kiếm rất nhiều video có bằng chữ cái tiếng Nhật. Hầu hết các video này đều có giai điệu vui vẻ, sôi động rất bắt tai. Trong bài hát,  các chữ có cùng cách đọc được sắp xếp vào một nhóm. Bạn có thể học một lúc 2 bảng chữ cái, thay vì học từng bảng như truyền thống.
Nếu như trước đây, bạn có thể mất khá nhiều thời gian vào việc học 1 bảng chữ cái và rồi quên ngay sau đó. Thì giờ đây mình chỉ mất 10 phút đến 20 phút là có thể học thuộc luôn cả 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Do lời bài hát khá hay nên nhiều bạn đã thuộc luôn lời bài hát đó, cứ nhẩm lại giai điệu mãi tạo nên phản xạ nhớ chữ lâu hơn.

bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana

Hướng dẫn cách học bài hát chữ cái tiếng Nhật

Tuy hữu dụng trong việc giúp bạn học dễ ghi nhớ là thế, song điều quan trọng nhất là bạn phải tìm ra phương pháp học đúng đắn. Trước khi bắt đầu, hãy chuẩn bị sẵn giấy nháp, vở ghi, bút viết và một thiết bị có kết nối mạng.
Đầu tiên, bạn cần chọn lựa bài hát, các video bài hát chữ cái tiếng Nhật được thiết kế khá đa dạng. Do đó bạn cần phải nghe thử để có thể chọn ra bài hát phù hợp với bản thân.

Chú ý: nên chọn video có cả 2 bảng chữ cái, giai điệu vừa phải và phát âm rõ ràng.
Chọn bài hát chữ cái tiếng Nhật phù hợp, tiếp theo khi đã chọn được bài hát phù hợp, hãy nghe trước bài hát một lượt để nắm bắt nội dung trong bài hát. Sau đó hãy nghe từng câu và nhắc lại.

Với lần đầu tiên nghe, bạn đừng cố gắng nhìn chữ viết nhé, hãy nhìn phát âm trước, học thuộc phát âm 1 rồi bắt đầu ghép chữ vào từng cách đọc. Khi nghe giai điệu cùng việc bạn đã sắp xếp các chữ viết trước đó thì đến phần giai điệu nào bạn sẽ biết ngay có những chữ cái nào.

Tập đọc

Khi đã có chữ viết, cách đọc, hãy tạm dừng lại video và ngồi đọc to cách đọc từng chữ. Nhớ là viết chữ Hiragana và Katakana song song nhau trong cùng 1 nhóm cách đọc nhé!.

Luyện phát âm

Cuối cùng là luyện phát âm như người bản xứ. Khi bạn đã nhớ cách đọc, cách viết của chữ. Đã đến lúc học cách phát âm chuẩn như người bản xứ. Hãy thực tập nhiều lần để so sánh và chỉnh sửa bạn nhé.

Với phương pháp học bảng chữ cái hiragana qua bài hát trên. Mong bạn học sẽ có cho mình kế hoạch học tập thật phù hợp. Để có thể trau dồi và gặt hái thật nhiều thành công trên con đường chinh phục tiếng Nhật.

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM