Home Học tiếng Anh Had better: Định Nghĩa, Cách Dùng và Công Thức, Bài Tập

Had better: Định Nghĩa, Cách Dùng và Công Thức, Bài Tập

Had better: Định Nghĩa, Cách Dùng và Công Thức, Bài Tập

Hầu như chúng ta ai cũng có những khuyết điểm, và khi muốn đưa ra lời khuyên dành cho ai đó bằng chúng ta thường dùng từ nên (should) khá quen thuộc. Tuy nhiên, hôm nay Jes sẽ mách bạn một câu nữa, dù nhỏ nhưng chứa đựng đầy ý nghĩa đó chính là cụm “had better”. Bài viết dưới đây gồm tất tần tật những kiến thức xoay quanh “had better” và cả bài tập riêng cho phần này nữa đấy!

Định nghĩa Had better

Had better hiểu nôm na là “nên” hoặc “tốt hơn nên”.
Hiểu sâu hơn, cấu trúc Had better được sử dụng ở cả hiện tại và tương lai, để nói về:

  • những hành động mà chúng ta cho rằng người nên làm;
  • hoặc mong muốn họ thực hiện trong một tình huống cụ thể.

had better

Công thức và cách dùng

Công thức thông thường

Cấu trúc này có thể được sử dụng ở hai thể khẳng định và phủ định duy chúng ta có một công thức chung sau đây:

S + had better (not) + Vo
Trong đó:
  • S nghĩa là chủ ngữ, chủ thể mà bạn đang nói đến và muốn cho lời khuyên, có thể là bạn thân mình;
  • Các bạn nên nhớ, “had better” là một dạng động từ, tức là verb (v) và luôn đặc thù với từ “had” chứ không phải “have” dù có là thì hiện tại hay tương lai đi nữa;
  • Vo còn được gọi là verb infinitive là động từ nguyên mẫu, nghĩa là sau had better luôn giữ nguyên thể mặc định của động từ chúng ta dùng, ví dụ như “She had better marry him.” ( Cô ấy tốt hơn là nên kết hôn với anh ta.) – thì động từ đứng sau là “marry” nguyên mẫu;
  • “not” được thêm vào như thể phủ định của câu nói, mang hàm ý rằng “tốt hơn là không…” –> chẳng hạn như “She had better not marry him.” ( Cô ấy tốt hơn là không kết hôn với anh ta.).

Tuy cùng là động từ dùng để đưa lời khuyên như “should”, “had better” sẽ được nhấn mạnh hơn và bộc lộ nhiều cảm xúc hơn nhằm bày tỏ điều gì đó tốt nhất là nên làm đối với đối phương trong tình huống cụ thể, không thường dùng trong ngữ cảnh quá khái quát.
Ví dụ:

You had better bring your bag along because someone can steal it. “Bạn tốt hơn là mang theo túi bên người bởi vì ai đó có thể sẽ lấy trộm nó đấy.”Ngữ cảnh cụ thể ở đây là lý do nên mang theo túi.
Một ví dụ khác, chúng ta hoàn toàn có thể dùng trong văn nói hoặc không quá trịnh trọng bằng cách viết vắng tắt thành ” ‘d better “:

Oh my God, it’s five o’clock. I‘d better go now before the traffic gets too bad.“Ôi trời ơi, đã 5 giờ rồi. Tôi phải đi ngay bây giờ trước khi ngoài đường ngày càng kẹt xe.”

Công thức dạng nghi vấn, câu hỏi

had better
Vì là cụm động từ mà vẫn theo nguyên tắc giữ nguyên trợ động từ “had”, chúng ta cần đảo vị trí của nó lên đầu câu, còn lại vẫn giữ nguyên và thêm dấu chấm hỏi cuối câu:

Had (not) + S + better + Vo ?

Khi ở dạng nghi vấn, bạn có thể hiểu rằng “Chúng ta tốt hơn là…phải không?”.
Ví dụ: Had we better turn the volume down? – Chúng ta tốt hơn là nên vặn nhỏ âm lượng lại phải không?
Dù có phần khác một chút, song thể nghi vấn ở dạng phủ định vẫn thường được sử dụng với từ “not” luôn theo sau “Had” với hàm ý “chúng ta không nên…phải không?”, ngoài ra, chúng ta có thể viết rút gọn thành “Hadn’t”.

Ví dụ: Hadn’t we better call the school and tell them it is a joke? Tốt hơn là chúng ta không nên gọi cho trường và nói với họ rằng đó là một trò đùa phải không?

Bài tập ôn luyện had better

Dưới đây là một số câu hỏi ôn luyện dành cho các bạn có thể củng cố kiến thức, cảm ơn các bạn đã theo dõi bài giảng của Jes nhé!
Phần 1: Hoàn thành câu hỏi dưới đây bằng cách lựa chọn “had better” hoặc “had better not” sao cho phù hợp:
1/ Lucas has just cut herself. It’s a bad cut.
You say to him: (a plaster) …………………….

2/ You’re going out for a walk with Marie. It looks as if it might rain.

You say to Marie:  (an umbrella) …………………..
3/ Minas doesn’t look very well – not well enough to go to work.
You say to him: (work) …………………….

4/ You received the phone bill five weeks ago but you haven’t paid it yet. If you don’t pay soon, you can be in trouble.

You say to yourself: (pay) …………………….
5/ You and Oliver plan to go to a restaurant this evening. It’s a popular restaurant.
You say to your friend Oliver: (reserve) …………………….

Phần 2: 
had better

Vân Nhi tốt nghiệp khoa Ngữ Văn Anh trường Đại Học Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn, đạt chứng chỉ TOEIC tại IIG Việt Nam. Cô hiện tại đang là giảng viên tại 1 trung tâm tiếng anh ở TPHCM