Giờ hành chính là gì? 4 quy định mà bạn cần biết

0
1982
Giờ hành chính

Bạn đang tìm hiểu về giờ hành chính là gì? Giờ hành chính là khung giờ làm việc khá phổ biến của các cơ quan Nhà nước cũng như nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh đó, giờ hành chính cũng có các quy định cụ thể, mà không phải ai cũng biết. Hôm nay JES sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về nội dung này, thông qua bài viết “Giờ hành chính là gì? 4 quy định mà bạn cần biết“.

Giờ hành chính là gì

Giờ hành chính là một cách gọi giờ làm việc trong một ngày của người lao động. Thời gian đó được tính thành 8 tiếng cho 1 ngày và trong đó không kể giờ nghỉ trưa.
Còn có một khái niệm khác về giờ hành chính. Đó là giờ hoạt động của người làm công mà công ty hay cơ quan nhà nước làm trong 1 ngày. Nhìn chung tất cả các khái niệm này đều gần gần như nhau và cũng đều chỉ thời gian làm việc của người lao động

4 quy định về giờ hành chính

Giờ hành chính chỉ làm 8 tiếng/ngày

Dù không có định nghĩa một cách cụ thể trong các văn bản pháp luật. Tuy nhiên, giờ hành chính là cách gọi chung để chỉ thời gian làm việc của phần lớn cán bộ, viên chức, công chức và người lao động (thường là dân văn phòng).
Theo quy định tại khoản 1 Điều 104 của Bộ luật Lao động 2012:Thời giờ làm việc bình thường không được quá 8 giờ/ngày và 48 giờ/tuần.
Với cách hiểu này thì đây chính là giờ hành chính. Tức là, giờ hành chính được tính 8 giờ/ngày và không kể thời gian nghỉ trưa, được áp dụng chung cho tất cả mọi người, từ nhân viên cho đến lãnh đạo.
Ngoài ra, tại khoản 2 Điều này còn nêu rõ: Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hay ngày/tuần. Trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không được quá 10 giờ/ngày, nhưng không quá 48 giờ/tuần .
Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc chỉ 40 giờ.
Trên cơ sở đó, việc quy định giờ hành chính là mấy giờ ở các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có thể khác nhau và tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp cơ quan, đơn vị đều áp dụng giờ hành chính để làm việc như sau:
Buổi sáng: Bắt đầu từ 8h đến 12h.
Buổi chiều: bắt đầu từ 13h30 đến 17h30.
Thời gian làm việc trong tuần được kéo dài từ thứ Hai đến thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật nghỉ.
Tùy vào tính chất công việc mà giờ hành chính ở các nơi có thể chênh lệch nhau 30 phút hoặc có thể 1 giờ.

Làm giờ hành chính cũng có thời gian làm thêm giờ

Theo quy định tại Điều 106 Bộ luật Lao động 2012 quy định: Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hay theo nội quy lao động.
Đây là quy định chung và không có bất cứ sự phân biệt nào giữa những người lao động với nhau. Do đó, người làm giờ hành chính cũng có thể làm thêm giờ.
Và tương tự, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị chỉ được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện:

 • Được sự chấp nhận của người lao động;
 • Bảo đảm giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày (không quá 4 giờ/ngày);
 • Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, phải bố trí để người lao động được nghỉ bù vào số thời gian đã không được nghỉ.

Số ngày nghỉ phép trong năm tùy theo điều kiện làm việc

Cũng giống như những người lao động khác, người lao động làm việc theo giờ hành chính cũng chịu sự điều chỉnh của pháp luật lao động và cụ thể là Bộ luật Lao động.
Liên quan đến việc nghỉ phép năm, được quy định tại Điều 111 Bộ luật Lao động hiện hành có nêu, người lao động khi có đủ 12 tháng làm việc thì được nghỉ phép năm và hưởng nguyên lương:

 • 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện môi trường bình thường;
 • 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt hay lao động chưa thành niên hoặc người khuyết tật;
 • 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại hoặc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt.

Ngoài ra, đối với những người làm việc lâu năm, pháp luật còn cho phép, cứ đủ 5 năm làm việc thì số ngày nghỉ phép của năm nêu trên được tăng thêm tương ứng 1 ngày.

Người làm giờ hành chính được nghỉ 10 ngày lễ/năm

Nghỉ lễ và tết là những ngày nghỉ chung của cả nước. Bất cứ lao động nào cũng sẽ được áp dụng quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, kể cả những người lao động làm việc theo giờ hành chính.
Theo đó, trong những ngày lễ, tết, người lao động được nghỉ làm việc, đồng thời hưởng nguyên lương:

 • Tết Âm lịch: 5 ngày;
 • Ngày Chiến thắng: 1 ngày (ngày 30/4 dương lịch);
 • Tết Dương lịch: 1 ngày (ngày 01/01 dương lịch);
 • Ngày Quốc tế lao động: 1 ngày (ngày 01/5 dương lịch);
 • Ngày Quốc khánh: 1 ngày (ngày 02/9 dương lịch);
 • Ngày Giỗ tổ Hùng Vương: 1 ngày (ngày 10/3 âm lịch).

Đặc biệt, nếu những ngày nghỉ lễ nêu trên trùng vào ngày nghỉ cuối tuần thì người lao động còn được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.
Quy định về giờ hành chính

Một số ngành nghề thường làm theo giờ hành chính

Việc làm Văn phòng – Hành chính – Nhân sự

Tính chất của các công việc Văn phòng – Hành chính – Nhân sự liên quan đến giấy tờ và tài liệu của doanh nghiệp, đều chịu trách nhiệm quản lý nhân sự của công ty và thực hiện các công việc từ nhỏ đến lớn đến lớn của công ty. Có thể nói trong giờ hành chính bộ phận hành chính – văn phòng có khối lượng công việc tương đối nhiều và cần phải có các kỹ năng quản lý thời gian thì mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ công việc.

Việc làm Kế toán – kiểm toán

Công việc Kế toán – Kiểm toán của doanh nghiệp là làm việc theo giờ hành chính. Tuy nhiên, ở thời điểm kiểm toán, báo cáo tài chính, báo cáo thuế… thì cần tăng ca hay làm thêm tại nhà mới có thể đảm bảo được khối lượng công việc phải hoàn thành.

Giáo viên, giảng viên

Theo quy định thì giờ làm việc của giáo viên và giảng viên sẽ theo khung giờ hành chính. Tuy nhiên, do đặc thù công việc thì thời gian chuẩn bị giáo án cho việc lên lớp và giảng dạy cũng mất khá nhiều thời giờ.
XEM THÊM: Cải cách hành chính là gì? Những thông tin cơ bản cần biết
TÓM LẠI VẤN ĐỀ: Trên đây là các thông tin liên quan đến việc làm theo giờ hành chính. Việc nắm rõ được khung giờ làm việc của giờ hành chín và những quy định liên quan đến giờ hành chính là điều rất cần thiết cho người lao động để có thể đảm bảo được các quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân trong quá trình làm việc.
 

5/5 - (100 bình chọn)