Độ tuổi lao động tại Việt Nam được Nhà nước quy định thế nào

0
7695
Độ tuổi lao động

Bạn đang có những thắc mắc về độ tuổi lao động ở Việt Nam được quy định như thế nào?  Việc xác định độ tuổi lao động là việc rất quan trọng bởi việc sử dụng lao động cần phải tuân theo đúng pháp luật về độ tuổi lao động. Nếu sử dụng đối tượng không đúng trong độ tuổi lao động được quy định của pháp luật sẽ bị quy kết tội danh “Lạm dụng lao động trẻ em hay người già”.

Quy định về độ tuổi lao động tại Việt Nam

Được quy định tại Điều 3 Bộ Luật lao động 2012 về độ tuổi lao động được tính từ lúc đủ 15 tuổi đến lúc nghỉ hưu. Theo đó độ tuổi lao động đã được pháp luật quy định cụ thể như sau:
1. Người lao động đủ độ tuổi lao động cần phải bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đã đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi.
2. Người lao động làm công tác quản lý và người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Một số trường hợp đặc biệt khác thì có thể nghỉ hưu ở tuổi lâu hơn nhưng không quá 5 năm so với quy định tại khoản 1.
Như vậy, tại Việt Nam độ tuổi lao động sẽ là từ 15 – 60 tuổi đối với nam và 15 – 55 tuổi đối với nữ.
Trường hợp người lao động làm các công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác thì có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không được vượt quá 5 năm.
Theo quy định mới của Bộ luật lao động thì độ tuổi nghỉ hưu của người lao động trong những điều kiện lao động bình thường thì được điều chỉnh dựa theo lộ trình làm việc. Vậy cho đến khi đã đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035 thì sẽ được nghỉ hưu.

Điều kiện được phép sử dụng lao động dưới 15 tuổi

Khi doanh nghiệp hay tổ chức thuê người lao động có độ tuổi lao động từ dưới 15 tuổi cần phải tuân theo những quy định của pháp luật. Theo đó, chỉ được tuyển dụng thực hiện các công việc nhẹ nhàng theo đúng danh mục của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định. Đây là những điều nên lưu ý :

 • Hằng năm phải báo cáo về việc sử dụng người có độ tuổi lao động dưới 15 tuổi cùng với báo cáo công tác an toàn lao động và vệ sinh lao động cho nSở Lao động Thương binh và Xã hội.
 • Khi tuyển dụng phải có giấy khám sức khoẻ của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận tình trạng sức khoẻ phù hợp công việc và tổ chức kiểm tra sức khoẻ định kỳ ít nhất 6 tháng/lần.
 • Phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người đại diện theo đúng pháp luật, đồng thời phải được sự đồng ý của người lao động.
 • Phải thông báo bằng văn bản cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội, nơi cơ sở  làm việc đặt trụ sở chính trong vòng 30 ngày làm việc từ ngày bắt đầu vào làm việc.

Quy định về độ tuổi lao động

Quy định cần tuân thủ khi thuê lao động tuổi vị thành niên

Tại quy định Điều 18 của Bộ Luật Lao động, quy định cụ thể về độ tuổi lao động 15 tuổi trở lên như sau:
Người lao động là người có đủ từ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động và làm việc theo hợp đồng lao động và được trả lương, chịu sự quản lý, điều hành từ người sử dụng lao động.
Người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi thì việc giao kết thực hiện hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo đúng pháp luật của người lao động.
Nguyên tắc cần lưu ý:
Việc thuê lao động dưới 18 tuổi, thì doanh nghiệp hay tổ chức cần phải tuân theo những nguyên tắc được quy định tại Điều 163 Bộ Luật Lao động:

 • Thời gian làm việc của người dưới 15 tuổi không được quá 4 giờ trong một ngày và 20 giờ trong một tuần. Và không được sử dụng làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm.
 • Trong thời hạn 7 ngày làm việc và kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm phải thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của mỗi bên. Các trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài hơn nhưng không được quá 30 ngày.
 • Thời giờ làm việc của người lao động chưa đủ thành niên từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 1 tuần.
 • Không được sử dụng những người lao động có độ tuổi lao động chưa thành niên làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hay chỗ làm việc, công việc ảnh hưởng xấu tới nhân cách của họ.
 • Không được sử dụng người chưa thành niên trong công việc sản xuất và kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần và các chất gây nghiện khác.
 • Người sử dụng lao động phải tạo các cơ hội để người lao động chưa thành niên và người dưới 15 tuổi tham gia lao động được học văn hoá xã hội
 •  Người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm thêm giờ và làm việc vào ban đêm trong một số nghề, công việc theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Xác định tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu theo Luật BHXH

Người lao động khi nghỉ việc khi đã có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên sẽ được hưởng lương hưu với mức thấp hơn trong các trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%, cần phải đủ điều kiện về tuổi đời được quy định như sau:

Năm áp dụng Tuổi đời đối với nam Tuổi đời đối với nữ
2018 Từ đủ 53 tuổi trở lên Từ đủ 48 tuổi trở lên
2019 Từ đủ 54 tuổi trở lên Từ đủ 49 tuổi trở lên
2020 Từ đủ 55 tuổi trở lên Từ đủ 50 tuổi trở lên

Đối với những trường hợp người lao động đã đủ thời hạn đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên. Trong đó có đủ 15 năm trở lên làm nghề hay những công việc đặc biệt nặng nhọc, nguy hiểm, độc hại, mà bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì không cần kể tuổi đời.
XEM THÊM: Cách tính trợ cấp thôi việc và điều kiện hưởng
KẾT LUẬN: Luật lao động đã ghi rõ về độ tuổi lao động cũng như tuổi nghỉ hưu của người lao động. Hy vọng với một bài chia sẻ ngắn trên, sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.

5/5 - (100 bình chọn)