Điều kiện và thủ tục cấp lại CMND khi bị mất, hết hạn

0
10164
Thủ tục cấp lại CMND

Bạn muốn tìm hiểu về thủ tục cấp lại CMND bởi CMND của bạn đã bị mất, hết hạn. Nhưng bạn chưa hiểu rõ về những điều kiện để xin cấp lại CMND, những hồ sơ cần chuẩn bị? Tất cả những thông tin bạn đang tìm kiếm đều có thể được tìm thấy trong bài viết “Điều kiện và thủ tục cấp lại CMND khi bị mất, hết hạn” dưới đây.

Thủ tục xin cấp CMND bị mất, hết hạn

Chuẩn bị hồ sơ

 • Sổ hộ khẩu. (bản chính)
 • Giấy tờ chứng minh thuộc diện không thu lệ phí đổi CMND (bản photocopy kèm bản chính để đối chiếu).
 • Đơn đề nghị làm thủ tục cấp lại CMND (mẫu CM3), có dán ảnh 3×4

Lưu ý:Ảnh chụp 3×4 là kiểu chụp mắt nhìn thẳng, không được đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai, trùm gáy, nếu là phụ nữ không để hở ngực.

Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ tại tổ cấp CMND công an cấp huyện kèm với:

 • Chụp ảnh và in vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc thu vân tay hai ngón trỏ qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND.
 • Khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu có sẳn do công an cấp).
 • Viết giấy biên nhận trao cho người nộp.

Nhận chứng minh nhân dân

Người nhận đưa giấy biên nhận làm thủ tục cấp lại CMND tại trụ sở Công an cấp huyện từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ) để lấy CMND.
Thời hạn giải quyết:

 • Tại Công an huyện đồng bằng: Không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).
 • Công an thành phố: Không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).
 • Tại Công an các huyện miền núi, hải đảo: Không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu tra cứu (kể từ ngày nhận hồ sơ).

Điều kiện để cấp lại CMND theo quy định

Trường hợp tạm thời chưa được cấp CMND

 • Đang thi hành án phạt tù tại trại giam, phân trại quản lý phạm nhân thuộc trại tạm giam;

Thủ tục cấp lại CMND mới nhất

Thủ tục để xin cấp căn cước công dân

Đối với những cá nhân có hộ khẩu thường trú tại những tỉnh, thành phố trong quy định cấp căn cứ công dân, khi làm mất hoặc hết hạn CMND thì cá nhân ấy sẽ được cập căn cước công dân (CCCD)

Thủ tục cấp lại CMND sang CCCD

Bước 1: Mang theo sổ hộ khẩu đến công an quận, huyện nơi đăng ký thường trú để thực hiện thủ tục
Bước 2: Thực hiện các công việc sau:

 • Xuất trình sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin với Tờ khai;
 • Điền thông tin vào Tờ khai CCCD (mẫu CC01). Khi điền Tờ khai lưu ý tích vào mục đề nghị cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.
 • Chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân để in trên Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân và thẻ Căn cước công dân

Bước 3: Nhận giấy hẹn trả thẻ CCCD và nộp lệ phí: 30.000 đồng

Thời hạn giải quyết

Không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc (khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014).
XEM THÊM: Tra cứu CMND online

Tóm lại vấn đề

Trên đây là thủ tục cấp lại CMND theo quy định mới nhất do Sở Tư Pháp công bố. Những hồ sơ cần chuẩn bị, thời gian xin cấp CMND cũng đều được nêu rõ trong bài. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích đến bạn đọc

5/5 - (100 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here