Điều kiện hưởng chế độ thai sản – Một số lưu ý bạn cần biết

0
1368
Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Bạn đang tìm hiểu về điều kiện hưởng chế độ thai sản. Chế độ thai sản là Chế độ bảo đảm vật chất cho người lao động nữ khi có thai và sinh đẻ. Mức trợ cấp thai sản trong thời gian nghỉ bằng 100% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ. Vậy điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là gì?

Đối tượng được hưởng chế độ thai sản

Được quy định tại Điều 30 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, đối tượng hưởng chế độ thai sản bao gồm như sau:

 • Người làm việc theo Hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 – 3 tháng;
 • Cán bộ, công chức và viên chức;
 • Công nhân quốc phòng, công nhân công an và người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như quân nhân;
 • Người quản lý doanh nghiệp và người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương.
 • Người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn hay không xác định thời hạn; hợp đồng lao động theo mùa vụ hay theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 – 12 tháng;

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản

Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, điều kiện hưởng chế độ thai sản của người lao động khi thuộc một trong các trường hợp:

 • Lao động nữ sinh con;
 • Lao động nữ mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ;
 • Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi;
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai và người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.
 • Lao động nữ mang thai;

Đồng thời, phải đảm bảo đủ thời gian tham gia BHXH với trường hợp dưới đây:

 • Lao động nữ sinh con, nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi, người mang thai hộ và người nhờ mang thai hộ: Đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh hay nhận nuôi con nuôi.
 • Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc nhằm dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ: Đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh.

Lưu ý: Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH mà chấm dứt hợp đồng lao động hay thôi việc trước khi sinh hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản như những lao động khác.
XEM THÊM: Chế độ thai sản cho nam cập nhật theo quy định mới nhất
Điều kiện hưởng chế độ thai sản mới nhất

Thủ tục để hưởng chế độ thai sản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết nộp cho người sử dụng lao động
Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày người lao động trở về làm việc (có thể trở lại trước hay sau khi hết thời gian nghỉ thai sản) người lao động có trách nhiệm nộp đầy đủ hồ sơ cho người sử dụng lao động để tiến hành thủ tục đăng ký để hưởng bảo hiểm thai sản.
Trường hợp, người lao động nghỉ việc hay thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì cần nộp hồ sơ, đồng thời xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan BHXh nơi đăng ký hưởng chế độ thai sản. Trình tự thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm thai sản theo đúng quy định.
Bước 2: Người sử dụng lao động lập, nộp hồ sơ đăng ký hưởng bảo hiểm thai sản cho người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ của người lao động và chủ sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
Bước 3: Giải quyết chế độ thai sản cho người lao động
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đủ do người dử dụng lao động (thường là công ty/doanh nghiệp và cơ quan nhà nước …). Cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết chế độ, chi trả tiền cho người lao động thông qua việc chuyển khoản qua tài khoản đã đóng bảo hiểm xã hội của người sử dụng lao động.
Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ của người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con hay nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi phải giải quyết hay chi trả trực tiếp cho người lao động.
Tóm lại vấn đề ” Điều kiện hưởng chế độ thai sản”
Chế độ thai sản là một trong những vấn đề pháp lý căn bản được người lao đông quan tâm, đặc biệt là đối với lao động nam. Với bài chia sẻ này, hy vọng sẽ mang lại được những thông tin hữu về điều kiện hưởng chế độ thai sản cho bạn đọc.

5/5 - (100 bình chọn)