Đăng ký xe máy: Thủ tục, hồ sơ, chi phí bạn cần biết

0
4183
Đăng ký xe máy

Bạn đang muốn biết chính xác về thủ tục đăng ký xe máy. Hiện nay, khi mua xe máy tại các đại lý, họ sẽ cung cấp dịch vụ đăng ký xe máy cho người mua. Thế nhưng, để tiết kiệm chi phí hơn, người mua xe có thể tự làm thủ tục đăng ký xe máy. Vậy thủ tục, hồ sơ, các khoản chi phí được áp dụng khi đăng ký xe máy ra sao?

Thủ tục làm giấy tờ xe máy đơn giản và đúng quy trình.

Kiểm tra giá xe trong hóa đơn

Bạn đến cửa hàng xe máy để mua xe máy với giá gốc. Khi đó, cửa hàng sẽ xuất cho bạn tờ hóa đơn giá trị gia tăng và một phiếu kiểm tra chất lượng xe máy khi xuất xưởng.
Lúc này, trước khi làm thủ tục đăng ký xe máy, điều quan trọng bạn cần phải làm đó là kiểm tra thật kỹ giá tổng cộng (bao gồm giá mua xe và kể thuế GTGT) được in trên hóa đơn. Giá này cần nhỏ hơn hay bằng đúng số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua xe. Nếu mức giá ghi cao hơn thì bạn cần khiếu nại với nhân viên bán hàng ngay lúc đó, vì số tiền bạn phải bỏ ra để đóng khoản phí trước bạ sẽ cao hơn so với thực tế.
Trong quá trình tham khảo giá để mua xe, cửa hàng sẽ đưa ra 2 lựa chọn giá cho bạn: Thứ nhất là giá chưa gồm giấy tờ, tức là bạn phải tự mình đi làm thủ tục đăng ký xe máy mới (giá xe đã bao gồm thuế GTGT), lựa chọn thứ hai đó là giá xe đã gồm giấy tờ, đã bao gồm thuế GTGT, cũng như các khoản phí đăng ký xe mới cùng phí dịch vụ đăng ký xe để trả cho cửa hàng.

Đóng phí trước bạ tại Chi cục Thuế

Sau khi mua xe xong, bạn cần mang theo phiếu xuất xưởng, hóa đơn GTGT, CMND, hộ khẩu (để thủ tục được thực hiện nhanh gọn thì bạn nên photo sẵn mỗi thứ một bản) đến chi cục thuế nơi bạn đã đăng ký xe máy trong giờ hành chính.
Nếu bạn ở thành phố trực thuộc trung ương hay thành phố trực thuộc tỉnh thì bạn sẽ phải đóng mức phí trước bạ là 5% của tổng số tiền ghi trên hóa đơn (đã bao gồm thuế GTGT) còn các khu vực khác chỉ cần đóng 2%.
Khi đến chi cục thuế, bạn sẽ được đưa 2 tờ giấy khai đóng lệ phí trước bạ. Nhiệm vụ của bạn là điền đầy đủ các thông số về chiếc xe của mình. Chú ý điền đầy đủ, chính xác số khung và số máy giống như số được in trên tờ phiếu xuất xưởng. Sau khi khai xong, bạn nộp lại 2 tờ khai đó cho cán bộ nhân viên và chờ họ gọi để đóng tiền. Khi đóng tiền, họ sẽ đưa cho bạn biên lai đóng lệ phí trước bạ của ngân sách nhà nước.

Điền tờ khai đăng ký xe

Sau khi đã đóng lệ phí trước bạ ở chi cục thuế, bạn sẽ đến trụ sở CSGT để xin tờ khai đăng ký xe máy. Mẫu tờ khai này cũng tương tự như mẫu tờ khai tại chi cục thuế, nhiệm vụ của bạn cũng là điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.
Riêng phần khung để dán số khung và số máy thì CSGT ghi. Trong mục giấy tờ kèm theo thì bạn điền ba loại giấy tờ sau: hóa đơn GTGT, phiếu xuất xưởng và biên lai đóng lệ phí trước bạ do chi cục thuế cấp. Ở các giấy tờ này, bạn nhớ ghi đủ ngày cấp, số serie và cơ quan cấp… Để không mất thời gian ngồi điền ở trụ sở CSGT thì bạn có thể in sẵn các mẫu này, và điền trước ở nhà.

Cà số khung, số máy

Sau khi kê khai đủ các giấy tờ cần thiết thì bước tiếp theo của thủ tục đăng ký xe máy mới là cà số khung và số máy.
Cách cà số khung, số máy rất đơn giản. Bạn chỉ cần mua hai tờ giấy decal cắt sẵn cho vừa vặn với kích thước số khung và số máy được dập trên xe cùng một chiếc bút chì đậm. Sau đó, bạn áp tờ giấy lên phần số khung, số máy in nổi, dùng bút chì cà lên là sẽ thấy số khung, số máy hiện lên.
Nếu như bạn không biết cách làm, bạn có thể mang xe máy ra ngoài cổng trụ sở CSGT hay nhờ người khác làm hộ. Bên ngoài sẽ có người sẵn sàng hỗ trợ bạn (họ thường gọi là “cò” giấy tờ). Chỉ cần trả họ tầm 50 nghìn đồng tiền công là họ sẽ cà số cho bạn. Nhiều showroom xe máy khá chu đáo, họ còn cà sẵn số khung, số máy cho khách.
Sau đó, bạn chỉ việc cầm 2 mảnh giấy có in số khung và số máy rồi dán vào khung của tờ khai đăng ký xe máy tại trụ sở CSGT.

Chờ xét xe

Sau khi đã hoàn tất các bước ở trên, bạn tập hợp tất cả các loại giấy tờ bao gồm: phiếu xuất xưởng, CMND bản gốc, biên lai đóng lệ phí trước bạ, sổ hộ khẩu bản gốc và hóa đơn GTGT rồi dùng kẹp giấy cố định chúng lại.
Sau đó, bạn mang hồ sơ các giấy tờ này đến vị trí của cán bộ xét xe và chờ đến lượt cán bộ gọi tên. Khi nghe thấy tên mình, bạn sẽ phải dắt xe vào cho cán bộ xem xét. Thông thường, các cán bộ chỉ xem số khung và số máy có khớp không thôi nên quá trình này sẽ diễn ra khá nhanh.

Nộp lệ phí cấp biển

Sau khi cán bộ đã xem xét xe, họ sẽ điền thông tin và ký vào vào tờ khai đăng ký xe máy để đưa cho bạn. Tiếp theo, bạn sẽ mang toàn bộ giấy tờ, cũng như tờ khai đăng ký có chữ ký của cán bộ đó vào phòng đóng lệ phí cấp biển số xe.
Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, nếu xe máy của bạn trị giá dưới 15 triệu đồng thì bạn chỉ cần đóng 500 nghìn đồng, xe từ 15-40 triệu đồng sẽ đóng lệ phí 1 triệu đồng, xe trên 40 triệu thì đóng lệ phí 2 triệu đồng. Đối với các tỉnh khác thì lệ phí sẽ thấp hơn,thường dao động trong khoảng 50-800 nghìn đồng.
Cán bộ đăng ký sẽ nhận toàn bộ giấy tờ, kiểm tra lại một lượt rồi họ sẽ trả lại CMND và sổ hộ khẩu cho bạn, đồng thời giữ lại các giấy tờ khác để đánh thông tin trên đăng ký xe.

Bấm biển số xe

Sau khi đóng lệ phí xong, cán bộ phụ trách cho phép bạn bấm chọn biển và giao biển số cùng với giấy hẹn lấy đăng ký xe cho bạn. Bạn mang biển số ra ngoài, nhờ thợ đóng khung kính và gắn vào xe cho đảm bảo với chi phí khoảng 50 nghìn đồng. Sau khoảng 7 đến 10 ngày (xem trên giấy hẹn), bạn cần mang giấy hẹn và CMND đến lấy đăng ký là xong.
Thủ tục đăng ký xe máy nghe có vẻ phức tạp nhưng cũng chỉ mất của bạn khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Hơn nữa, khi đi làm thủ tục đăng ký xe máy mới, bạn sẽ được các cán bộ tại đó hướng dẫn nên bạn đừng quá lắng về thủ tục này.
XEM THÊM: Thủ tục sang tên xe máy – Những thông tin bạn cần biết
Thủ tục đăng ký xe máy

Mẫu giấy khai tờ xe

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————-
Mẫu số 02
Ban hành kèm theo Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an

 

GIẤY KHAI ĐĂNG KÝ XE (Vehicle registation declaration) 

  1. PHẦN CHỦ XE TỰ KÊ KHAI (self declaration vehicle owner’s)

Tên chủ xe (Owner’s full name):…………………………………………………………….
Địa chỉ (Address): ……………………………………………………………………………..
Số CMND/Hộ chiếu (Identity Card N0/Passport):……. cấp ngày…../ …./………. tại.
Điện thoại (phone number)……………… Loại tài sản (ô tô/car, xe máy/motorcar):
…………………………………………………………………………………………………….
Nhãn hiệu (Brand):……………………. Số loại (Model code):……………………………
Loại xe (Type):……………………………Màu sơn (color):………………………………..
Năm sản xuất (Year of manufacture):……………. Dung tích (Capacity):…………cm3
Số máy (Engine N0):………………………….. Số khung (Chassis N0): ………………
Lý do: Cấp, đổi lại đăng ký, biển số (Reason: issue, exchange, number plates, registation)
…………………………………………………………………………………………………….
Tôi xin cam đoan về nội dung khai trên là đúng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các chứng từ trong hồ sơ xe (I swear on the content declaration is correct and complely responsible before law for the vehicle documents in the file).

……., ngày (date) ….. tháng ….. năm …..
CHỦ XE (Owner’s full name)
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu nếu là xe cơ quan) (Sinature, write full name ….)

 

  1. PHẦN KIỂM TRA XÁC ĐỊNH CỦA CƠ QUAN ĐĂNG KÝ XE:

BIỂN SỐ CŨ: ………………..                                      BIỂN SỐ MỚI: ………………………..
Đăng ký mới    Đổi, cấp lại đăng ký, biển số       Đăng ký sang tên, di chuyển
DÁN BẢN CÀ SỐ MÁY SỐ KHUNG (ĐĂNG KÝ TẠM THỜI KHÔNG PHẢI DÁN)

Nơi dán bản cà số máy Nơi dán bản cà số khung

Kích thước bao: Dài………………………m; Rộng……………….m; Cao………………m
Tự trọng:………………………kg; Kích cỡ lốp: ………………………………………………
Tải trọng: Hàng hóa:…………kg; Trọng lượng kéo theo: ……………………………. kg;
Kích thước thùng:………………….mm; Chiều dài cơ sở ……………………………. mm;
Số chỗ: ngồi…………………. đứng………………… nằm ………………………………..
Thống kê chứng từ đăng ký xe máy

TT LOẠI CHỨNG TỪ CƠ QUAN CẤP SỐ CHỨNG TỪ NGÀY CẤP
1.
2.
3.
4.

 

……..(1)….
(Ký, ghi rõ họ tên)
…….., ngày …. tháng …. năm ….
CÁN BỘ ĐĂNG KÝ XE
(Ký, ghi rõ họ tên)
   
…..(2)…
(Ký tên và đóng dấu)

 
(1) Ở Bộ ghi Trưởng phòng: ở tỉnh, TP trực thuộc Trung ương ghi Đội trưởng: Ở CA cấp Huyện ghi Đội trưởng;
(2) Ở Bộ ghi Cục trưởng: ở tỉnh, Tp trực thuộc Trung ương ghi Trưởng phòng: ở CA cấp huyện ghi Trưởng CA, quận, huyện, thị xã, TP.
Kết luận: Trên đây là hướng dẫn chi tiết về thủ tục đăng ký xe máy mới nhất. Hiện nay, thủ tục này khá đơn giản, thuận tiện và cũng không mất nhiều thời gian, chủ xe có thể tự đăng ký xe để tiết kiệm chi phí, thay vì phải thuê dịch vụ.

5/5 - (100 bình chọn)